Hội thảo Kinh nghiệm xác định vị trí việc làm của công chức, viên chức

alt(LV) – Đó là chủ đề của Hội thảo về kinh nghiệm xác định vị trí việc làm đối với công chức, viên chức trong các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp hiện nay diễn ra ngày 13/12/2011 tại Hà Nội do Bộ Nội vụ phối hợp với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tổ chức, với sự tham gia của nhiều tổ chức, đơn vị doanh nghiệp trong nước như: Bảo hiểm xã hội, Công ty CP Phát triển Năng lực Tổ chức OCD

Hội thảo nhằm đưa ra những giải pháp, cách thức để xác định vị trí, việc làm của công chức, viên chức để phát huy hiệu quả, năng lực của các công chức, viên chức đồng thời tránh sự lãng phí biên chế khi tình trạng một người phải ôm nhiều việc, người không có việc để làm, hoặc nhiều biên chế nhưng hiệu quả công việc chưa được nâng cao...

Đổi mới phương thức quản lý công chức, viên chức trong các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập là một nhiệm vụ luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm nhằm phát triển và hoàn thiện nền công vụ ở nước ta. Chính vì vậy, nội dung của Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5, khóa X về "Đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của bộ máy nhà nước" cũng chính là nội dung được Hội thảo đề cập đó là: Tiếp tục cải cách chế độ công vụ, công chức: "Xác định rõ vị trí, cơ cấu và tiêu chuẩn chức danh công chức trong từng cơ quan của Nhà nước để làm căn cứ tuyển dụng và bố trí sử dụng cán bộ, công chức"; Về đổi mới công tác quản lý biên chế: Đối với các cơ quan nhà nước: Trên cơ sở xây dựng chức danh, tiêu chuẩn, vị trí việc làm và cơ cấu công chức, từng cơ quan nhà nước rà soát lại đội ngũ công chức, đối chiếu với tiêu chuẩn để bố trí lại cho phù hợp; Đối với các đơn vị sự nghiệp dịch vụ công: Căn cứ vào nhu cầu hoạt động thực tế để xác định số lượng các vị trí việc làm trong từng đơn vị sự nghiệp dịch vụ công.
Qua đó, các đơn vị, cơ quan cùng chia sẻ những trải nghiệm và bài học trong chuẩn hóa hệ thống chức danh qua các dự án đã thực hiện. Đồng thời, bày tỏ quan điểm về tính khả thi của các phương pháp có thể áp dụng tại cơ quan hành chính công và doanh nghiệp nhà nước.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết việc xác định vị trí việc làm là một vấn đề mới và khó để góp phần đổi mới và khắc phục những bất cập trong cơ chế quản lý công chức, viên chức hiện nay cũng như chính sách thu hút nhân tài. Theo ông Tuấn, trước giờ chúng ta có thu hút người tài nhưng không xác định được vị trí việc làm để bố trí, phát huy tài năng của họ phù hợp với công việc đặt ra. Ngoài ra, xác định vị trí việc làm còn là căn cứ để đổi mới cách đánh giá cán bộ, công chức, phục vụ công tác tuyển dụng, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức. “Từ trước giờ việc xác định biên chế được thực hiện theo cách xin cho, từ dưới đề nghị lên trên phân bổ xuống một cách rất chủ quan nên việc xác định vị trí việc làm cũng sẽ là căn cứ xóa bỏ tình trạng xin cho biên chế hiện nay” - ông Tuấn nói.
Ông Tuấn cũng cho rằng thực hiện tốt việc xác định vị trí việc làm sẽ khắc phục được tình trạng đội ngũ cán bộ, công chức thừa những người không làm được việc và thiếu những người làm được việc, đồng thời khắc phục cả tình trạng “sống lâu lên lão làng”. “Bởi vì khi xác định được vị trí việc làm kèm theo đó là bảng mô tả công việc, ai đáp ứng được công việc đó thì sẽ được bố trí vào đó. Hiện nay chúng ta chưa hoàn toàn bố trí người này ngồi vào vị trí công việc này là đúng mà chỉ theo tiêu chuẩn chức danh thôi, còn yêu cầu năng lực ở vị trí công việc đó như thế nào thì chưa làm được” - ông Tuấn phân tích.
Giữa năm 2011, Bộ Nội vụ đã phê duyệt đề án xác định vị trí việc làm và cơ cấu công chức, viên chức theo ngạch và thực hiện thí điểm tại Bộ Nội vụ cùng Bảo hiểm Xã hội Việt Nam. Kết quả thực hiện, Bộ Nội vụ đã xác định được vị trí việc làm của các đơn vị thuộc khối cơ quan bộ (17 vụ) là 84 vị trí; của khối các cơ quan trực thuộc bộ (tám cơ quan, tổ chức) là 88 vị trí. Trên cơ sở đó, Bộ Nội vụ xác định được số biên chế cần có là 1.979 người. Kết quả xác định vị trí việc làm của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam ở khối trung ương là 174 vị trí việc làm; khối cấp tỉnh là 53 vị trí việc làm; và cấp huyện là 13 vị trí việc làm. Từ đó xác định số lượng biên chế cần bổ sung cho ngành là 6.513 người.
Ông Trần Nghị, Viện Khoa học Tổ chức Nhà nước, Bộ Nội vụ cho biết: Xác định vị trí việc làm ở Việt Nam là một công việc mới, khó và phức tạp. Kinh nghiệm xác định vị trí việc làm của các nước trên thế giới cho thấy, để xác định vị trí việc làm có hiệu quả thì trước hết phải đảm bảo 2 nguyên tắc: phải xuất phát từ chức năng, nhiệm vụ của nhà nước để thống kê cho được từng lĩnh vực hoạt động của nhà nước mà dứt khoát ở những lĩnh vực đó phải do nhà nước và đội ngũ công chức nhà nước đảm nhận. Nói cách khác, để xác định vị trí việc làm, phải tiến hành phân tích tổ chức; xác định vị trí việc làm phải dựa trên cơ sở kết hợp giữa chức năng, nhiệm vụ của tổ chức với số người cần thiết để thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao và phải hoàn thành của tổ chức. Thực chất của việc xác định vị trí việc làm là trả lời được câu hỏi trong cơ quan, tổ chức có bao nhiêu chỗ làm việc để hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, tổ chức đó.
Trong hội thảo, Bà Nguyễn Thị Nam Phương, Tư vấn trưởng, OCD và Ông Tăng Văn Khánh, Giám đốc OCD cũng chia sẻ những kinh nghiệm xây dựng hệ thống vị trí việc làm (chức danh công việc) được đúc rút từ quá trình các dự án xây dựng hệ thống chức danh công việc và cải cách hệ thống lương của các tổng công ty nhà nước như Vinataba và các đơn vị thành viên, các công ty có vốn nhà nước như Viễn thông Hải phòng, Licogi 13, Công ty CP Đá ốp lát cao cấp Vicostone...
Nguồn:
Chia sẻ
Bạn đang ở: OCD Tin tức Cộng đồng doanh nghiệp Hội thảo Kinh nghiệm xác định vị trí việc làm của công chức, viên chức

Kết nối với OCD

Liên hệ với OCD

  • 024 3553 7799
  • 096 363 6066
  • ocd@ocd.vn

 
Công ty Tư vấn Quản lý OCD
Trụ sở HN: Tầng 18, Tòa nhà Viwaseen, 48 Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà nội
Tel: 024 3553 7799      Fax: 024 3553 7797
Văn phòng HCM: B0609, Tòa B, The Gold View, 346 Bến Vân Đồn, Quận 4, HCMC
Tel: 028 3925 3985 | 0906655010
 
CÔNG TY TƯ VẤN QUẢN LÝ OCD - Số ĐKKD  0101362912   do Sở KHĐT TP. Hà Nội  cấp ngày 23/05/2003