Mô hình doanh thu là gì? 8 mô hình phổ biến và cách lựa chọn mô hình phù hợp

mô hình kinh doanh khởi nghiệp
Điểm danh 30 mô hình kinh doanh khởi nghiệp bạn cần biết
23 April, 2024
mô hình d2c
Mô hình D2C là gì? Cách thức triển khai mô hình D2C hiệu quả
26 April, 2024
5/5 - (1 vote)

Last updated on 21 May, 2024

Để hiểu rõ hoạt động kinh doanh của mình, nhiều công ty áp dụng các mô hình khác nhau, trong đó có mô hình doanh thu. Mô hình doanh thu giúp các nhà lãnh đạo đưa ra quyết định chiến lược về dịch vụ, sản phẩm, giá cả và thị trường mục tiêu. Bằng việc hiểu rõ mô hình doanh thu, giúp công ty có thể tập trung vào chiến lược và nguồn doanh thu đem lại lợi nhất tốt nhất. Trong bài viết này, OCD sẽ giải thích về mô hình doanh thu, tìm hiểu các loại mô hình doanh thu khác nhau từ đó lựa chọn và xây dựng mô hình doanh thu phù hợp với doanh nghiệp bạn.

Mô hình doanh thu là gì?

Mô hình doanh thu đơn giản là cách thức một doanh nghiệp hoặc dự án kiếm tiền. Có nhiều cách thức khác nhau để tạo ra doanh thu và nguồn tiền.

Ví dụ dễ hiểu nhất về mô hình doanh thu là một trang blog có nhiều người truy cập (traffic) và họ đặt quảng cáo trên website để kiếm tiền từ đó. Các trang web cung cấp nội dung miễn phí như tin tức, kiến thức cho người đó sẽ tận dụng lượng truy cập (traffic) để đặt quảng cáo. Các quảng cáo này sẽ tạo ra doanh thu giúp trang web trang trải chi phí, lương nhân viên và tạo ra lợi nhuận.

Mô hình doanh thu thường bị nhầm lẫn với mô hình kinh doanh (Business Model) và luồng doanh thu (Revenue Stream). Để phân biệt được các mô hình này, các bạn đọc tiếp phần bên dưới của bài viết này tuy nhiên chúng đều là những yếu tố quan trọng tạo nên chiến lược kinh doanh.

Lợi ích của việc triển khai mô hình doanh thu

Việc xây dựng một mô hình doanh thu là bước thiết yếu để doanh nghiệp phát triển. Dưới đây là một số lợi ích chính của việc triển khai mô hình doanh thu:

Tạo ra nguồn lực tài chính bền vững

Một mô hình doanh thu hiệu quả sẽ thiết lập các dòng tiền ổn định, mang lại sự an toàn và bền vững về tài chính. Mô hình này giúp bạn dự đoán được doanh thu tiềm năng, từ đó lên kế hoạch chi tiêu, tăng trưởng và đầu tư hợp lý.

Chiến lược giá cả

Các yếu tố như nhu cầu thị trường, đối thủ cạnh tranh và chi phí sản phẩm đều được tính đến trong mô hình doanh thu. Những yếu tố này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược giá cả. Dựa trên mô hình doanh thu, bạn có thể xác định mức giá tối ưu hóa lợi nhuận nhưng vẫn hấp dẫn khách hàng.

Phân tích lợi nhuận

Mô hình doanh thu cho thấy cách doanh nghiệp tạo ra doanh thu từ đâu và như thế nào? Hiểu được chi phí sản xuất sản phẩm hoặc dịch vụ, cùng với doanh thu tạo ra, cho phép bạn phân tích biên lợi nhuận của doanh nghiệp. Từ đó, bạn có thể đưa ra các quyết định sáng suốt để cải thiện việc phân bổ nguồn lực và chiến lược giá cả.

Khả năng mở rộng

Tăng trưởng là yếu tố then chốt để đảm bảo thành công cho mô hình doanh thu của bạn. Việc triển khai mô hình doanh thu hiệu quả giúp bạn hiểu rõ tiềm năng mở rộng quy mô kinh doanh. Nhờ vậy, bạn có thể dễ dàng đánh giá khả năng tăng trưởng doanh thu tiềm năng thông qua việc thu hút thêm khách hàng và giới thiệu các sản phẩm hoặc dịch vụ mới.

Ra quyết định

Một mô hình doanh thu vững chắc sẽ cung cấp cho bạn những phân tích hữu ích để đưa ra quyết định chiến lược sáng suốt. Nhờ mô hình doanh thu, bạn có thể xác định sản phẩm hoặc dịch vụ nào mang lại lợi nhuận cao nhất, từ đó phân bổ nguồn lực hiệu quả và tập trung vào những lĩnh vực tiềm năng sinh lời cao nhất.

Niềm tin của nhà đầu tư

Một mô hình doanh thu thông minh không chỉ giúp bạn vận hành doanh nghiệp hiệu quả mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút niềm tin của các nhà đầu tư và các bên liên quan. Một mô hình được xây dựng rõ ràng, logic, thể hiện kế hoạch cụ thể để tạo ra nguồn doanh thu sẽ giúp nhà đầu tư tin tưởng vào khả năng tạo ra lợi nhuận của doanh nghiệp.

Phân biệt Mô hình doanh thu và Mô hình kinh doanh

mô hình kinh doanh, mô hình doanh thu và dòng doanh thu

Mô hình kinh doanh (business model) giống như một bức tranh toàn cảnh về hoạt động của doanh nghiệp. Nó trả lời các câu hỏi cơ bản như:

 • Doanh nghiệp tạo ra giá trị gì?
 • Giá trị đó được cung cấp cho khách hàng như thế nào?
 • Doanh thu đến từ đâu?
 • Lợi nhuận được tạo ra như thế nào?

Nói cách khác, mô hình kinh doanh mô tả cách thức một doanh nghiệp vận hành để tạo ra giá trị.

Trong khi đó, mô hình doanh thu chỉ là một phần của mô hình kinh doanh. Nó tập trung cụ thể vào cách thức doanh nghiệp kiếm tiền, tức là doanh thu đến từ đâu.

Có rất nhiều mô hình kinh doanh khác nhau, không thể phân loại thành một danh sách cố định vì mỗi mô hình phụ thuộc rất nhiều vào ngành nghề, loại sản phẩm/dịch vụ, đối tượng khách hàng hoặc cách thức tạo lợi nhuận. Mô hình kinh doanh thường được thể hiện trực quan trên một bảng vẽ gọi là “canvas” (Mô hình kinh doanh canvas), giúp tổng hợp tất cả các yếu tố then chốt của doanh nghiệp.

Tóm lại, mô hình kinh doanh là bức tranh toàn cảnh, còn mô hình doanh thu chỉ tập trung vào một phần của bức tranh đó, là cách thức kiếm tiền.

Phân biệt Mô hình doanh thu và Dòng doanh thu

Mô hình doanh thu giống như một chiến lược tổng thể về cách kiếm tiền của doanh nghiệp. Nó giúp quản lý các luồng doanh thu, dự đoán thu nhập và điều chỉnh chiến lược khi cần thiết. Doanh thu là một trong những chỉ số KPI quan trọng nhất của doanh nghiệp. Theo dõi doanh thu theo quý hoặc theo năm giúp bạn hiểu cách thức hoạt động của doanh nghiệp và liệu có cần thay đổi cách bán hàng hoặc giá cả sản phẩm không.

Còn dòng doanh thu (Revenue Stream) là một nguồn thu nhập riêng lẻ của doanh nghiệp. Một doanh nghiệp có thể có nhiều dòng doanh thu khác nhau. Các luồng doanh thu thường được phân loại theo phân khúc khách hàng, tức là cách thức tạo ra doanh thu từ từng nhóm khách hàng cụ thể.

Thuật ngữ “mô hình doanh thu” và “dòng doanh thu” thường bị dùng lẫn nhau. Chẳng hạn, “mô hình doanh thu theo thuê bao” sẽ có dòng doanh thu đến từ phí thuê bao. Tuy nhiên, mô hình doanh thu có thể bao gồm nhiều luồng doanh thu khác nhau từ các phân khúc khách hàng, trong khi phương thức tạo ra doanh thu (thuê bao) vẫn giống nhau.

Mô hình doanh thu phổ biến

Doanh nghiệp của bạn có thể áp dụng nhiều mô hình doanh thu khác nhau tùy theo hoạt động và nhu cầu cụ thể. Hiểu được thời điểm và cách lựa chọn các loại mô hình doanh thu sẽ giúp bạn tính toán tốt hơn về tỷ lệ tăng trưởng doanh thu. Sau đây là 8 mô hình doanh thu phổ biến.

Mô hình quảng cáo (Advertising-based)

Đây là một mô hình phổ biến. Nguồn thu nhập chính đến từ việc hiển thị quảng cáo. Trong mô hình này, công ty của bạn bán vị trí quảng cáo cho các doanh nghiệp hoặc thương hiệu khác muốn quảng bá sản phẩm tới tệp khách hàng và người dùng của bạn. Doanh thu sẽ đến từ việc tính phí nhà quảng cáo cho vị trí đặt quảng cáo.

Ưu điểm

 • Thường tạo ra nguồn thu nhập đáng kể.
 • Có thể tăng mạnh doanh thu nếu bạn có lượng người dùng lớn hoặc nền tảng phổ biến.
 • Dễ dàng thiết lập và chi phí đầu tư ban đầu thấp.
 • Linh hoạt và có nhiều cơ hội đa dạng hóa vì bạn có thể cung cấp nhiều loại quảng cáo và danh sách nhà quảng cáo phong phú.

Nhược điểm

 • Không đảm bảo thu hút được nhà quảng cáo.
 • Cần thu hút các nhà quảng cáo sẵn sàng trả tiền để đặt quảng cáo trên nền tảng của bạn.
 • Thị trường quảng cáo liên tục biến động, nghĩa là doanh thu của bạn có thể giảm xuống bất cứ khi nào các nhà quảng cáo cắt giảm ngân sách và không mua vị trí quảng cáo.
 • Bạn cũng cần cân nhắc đến trải nghiệm người dùng và việc tích hợp quảng cáo hiển thị sẽ ảnh hưởng như thế nào đến mức độ tương tác của họ.

Ví dụ

Mô hình doanh thu từ quảng cáo của Youtube

YouTube là nền tảng nổi tiếng sử dụng mô hình quảng cáo. Người sáng tạo nội dung có thể kiếm tiền từ nội dung của họ bằng cách hiển thị quảng cáo trên video. YouTube kiếm doanh thu bằng cách bán vị trí quảng cáo cho các công ty muốn tiếp cận lượng người xem khổng lồ. Trong trường hợp này, người sáng tạo nội dung cũng có thể nhận được một phần doanh thu quảng cáo dựa trên một số số liệu, bao gồm lượt nhấp, thời gian xem và hiển thị.

Mô hình tiếp thị liên kết (Affiliate)

Đây là một mô hình doanh thu khá phổ biến. Trong mô hình này, một công ty hoặc cá nhân kiếm lợi nhuận bằng cách quảng cáo và bán sản phẩm cho một doanh nghiệp khác. Người tham gia tiếp thị liên kết (affiliate) đóng vai trò trung gian, kết nối khách hàng tiềm năng với các sản phẩm hoặc dịch vụ.

Ưu điểm

 • Ít rủi ro và tiết kiệm chi phí.
 • Bạn không cần sản xuất sản phẩm riêng, cũng không cần quản lý kho hàng hay phân khúc khách hàng.
 • Tiềm năng tạo ra thu nhập thụ động thông qua hoa hồng mà không cần tham gia trực tiếp.
 • Có thể hợp tác với nhiều đối tác tiếp thị liên kết khác nhau, giúp đa dạng hóa nguồn thu và dễ dàng mở rộng quy mô.

Nhược điểm

 • Kiểm soát hạn chế hoặc không kiểm soát được đối với sản phẩm hoặc dịch vụ được quảng cáo. Điều này có nghĩa rằng trải nghiệm tiêu cực của khách hàng có thể ảnh hưởng đến uy tín của bạn.
 • Phụ thuộc doanh thu vào các đối tác.
 • Kiếm tiền từ tiếp thị liên kết có thể dễ dàng, nhưng tính cạnh tranh cao và thị trường bão hòa khiến việc tạo ra thu nhập đáng kể trở nên khó khăn.

Ví dụ

Mô hình tiếp thị liên kết Shopee

Tiếp thị liên kết là một mô hình doanh thu phổ biến. Shopee là một ví dụ về mô hình doanh thu liên kết, cho phép cá nhân hoặc doanh nghiệp kiếm tiền thông qua hoa hồng trên các sản phẩm Shopee mà họ quảng bá. Shopee cung cấp các liên kết riêng biệt cho người tham gia, giúp họ kiếm được một phần trăm tiền bán hàng trên các sản phẩm được quảng cáo.

Mô hình dựa trên hoa hồng (Commission-based)

Tương tự như mô hình tiếp thị liên kết, mô hình doanh thu dựa trên hoa hồng cho phép các công ty tạo ra doanh thu bằng cách nhận hoa hồng từ mỗi giao dịch được tạo ra. Giống như tiếp thị liên kết, công ty đóng vai trò trung gian giữa người bán và người mua.

Ưu điểm

 • Khả năng mở rộng cao.
 • Càng có nhiều người dùng, càng có nhiều giao dịch diễn ra, dẫn đến tăng trưởng doanh thu.
 • Ưu điểm khác của mô hình này là việc chia sẻ rủi ro giữa công ty và người bán.

Nhược điểm

 • Một nhược điểm lớn của mô hình này là phụ thuộc vào khối lượng giao dịch. Nếu có ít giao dịch xảy ra, cơ hội tạo doanh thu sẽ giảm đáng kể.
 • Kiểm soát hạn chế đối với giá cả, có thể dẫn đến cạnh tranh về giá giữa các nhà bán và tỷ lệ hoa hồng thấp hơn.

Ví dụ

Mô hình doanh thu dựa trên hoa hồng Airbnb

Airbnb sử dụng mô hình dựa trên hoa hồng. Nền tảng này kiếm tiền bằng cách kết nối mọi người với chỗ ở. Airbnb kiếm hoa hồng trên mỗi đặt phòng được thực hiện trên nền tảng, do đó công ty phụ thuộc vào việc người dùng đặt chỗ lưu trú thông qua nền tảng của họ để tạo doanh thu.

Mô hình tài trợ (Donation-based)

Đây là một mô hình doanh thu khá phổ biến. Chiến lược này được thực hiện bằng cách kêu gọi và chấp nhận các khoản đóng góp tự nguyện thay vì bán các dịch vụ hoặc sản phẩm.

Ưu điểm

 • Ước tính linh hoạt về nguồn thu.
 • Các tổ chức có thể nhận được dòng tiền từ nhiều nhà tài trợ khác nhau.
 • Đây là một trong những mô hình doanh thu phổ biến nhất được các tổ chức từ thiện áp dụng và đi kèm với các lợi ích về thuế.

Nhược điểm

 • Mặt hạn chế của việc phụ thuộc vào don là dòng tiền không ổn định và không chắc chắn.
 • Các tổ chức phụ thuộc vào các nhà tài trợ và cũng cần phải dành tiền và thời gian để gây quỹ.
 • Có những quy định nhất định liên quan đến việc nhận quyên góp và cách sử dụng số tiền đó.

Ví dụ

Mô hình tài trợ Red Cross

Hội Chữ Thập Đỏ sử dụng mô hình tài trợ. Là một tổ chức nhân đạo toàn cầu, Hội Chữ Thập Đỏ dựa vào các khoản đóng góp tự nguyện để tài trợ cho các dịch vụ và chương trình của mình. Hội Chữ Thập Đỏ không bán sản phẩm, nhưng họ cung cấp các dịch vụ cho cộng đồng. Mô hình tài trợ được sử dụng để hỗ trợ thực hiện các dịch vụ này.

Mô hình lợi nhuận bán hàng (Markup)

Đây là chiến lược tính giá dựa trên việc cộng thêm một khoản lợi nhuận (margin) vào giá gốc của sản phẩm. Chiến lược này được sử dụng để trang trải chi phí và tạo ra lợi nhuận bất kể các yếu tố bên ngoài.

Ưu điểm

 • Dễ dàng áp dụng trong thực tế.
 • Không cần tính toán phức tạp, đảm bảo việc tính toán lợi nhuận đơn giản và minh bạch.
 • Linh hoạt trong việc định giá, nghĩa là doanh nghiệp có thể điều chỉnh tỷ lệ lợi nhuận tùy thuộc vào điều kiện thị trường, nguồn cung, cạnh tranh, v.v.

Nhược điểm

 • Khó áp dụng trong thị trường cạnh tranh.
 • Duy trì biên lợi nhuận có thể là thách thức khi các đối thủ cạnh tranh áp dụng giá cả thấp.

Ví dụ

Ngành bán lẻ nói chung dựa vào mô hình lợi nhuận bán hàng. Ví dụ, để sản xuất một đôi giày sẽ có chi phí sản xuất cụ thể. Các nhà bán lẻ thường mua giày từ nhà bán buôn với giá cố định. Sau đó, họ thêm một tỷ lệ lợi nhuận nhất định để xác định giá bán nhằm trang trải chi phí hoạt động và tạo ra lợi nhuận.

Mô hình lãi suất (Interest)

Trong mô hình lãi suất, doanh nghiệp kiếm tiền bằng cách thu lãi. Thay vì bán hàng trực tiếp, các công ty kiếm tiền nhờ lãi suất.

Ưu điểm

 • Tạo ra thu nhập thụ động và đa dạng hóa các nguồn thu.
 • Mô hình này có khả năng mở rộng cao và có thể hưởng lợi từ những thay đổi về lãi suất, dẫn đến tiềm năng kiếm tiền tốt hơn.

Nhược điểm

 • Mức độ rủi ro nhất định: người vay có thể không trả được nợ, lãi suất biến động, luật pháp và quy định khắt khe, và cạnh tranh gay gắt trên thị trường.

Ví dụ

Mô hình được vận hành trong ngân hàng và các công ty tài chính khác. Cụ thể, các công ty thẻ tín dụng sử dụng mô hình hoạt động dựa trên lãi suất. Họ cho vay tiền cho người vay và thu lại lãi dựa trên lãi suất. Các công ty này quản lý danh mục tín dụng và cho vay đồng thời tận dụng lãi suất để tăng lợi nhuận.

Mô hình thuê bao (Subscription)

Mô hình thuê bao dựa trên việc khách hàng đăng ký và trả phí cho các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Khách hàng trả phí để truy cập vào bộ sưu tập sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty, tạo ra nguồn thu ổn định. Mô hình thuê bao cho phép công ty tạo doanh thu bằng cách cung cấp các gói thuê bao dài hạn, dẫn đến thu nhập ổn định như phí thuê bao hàng tháng.

Ưu điểm

 • Cung cấp dòng tiền đáng tin cậy và có thể dự đoán trước.
 • Khách hàng trả phí theo định kỳ, giúp doanh nghiệp dễ dàng dự báo tình hình tài chính.
 • Mô hình này cũng thúc đẩy việc giữ chân và lòng trung thành của khách hàng, đồng thời tạo cơ hội gia tăng doanh số (upsell) và bán chéo (cross-sell).

Nhược điểm

 • Thu hút khách hàng theo mô hình thuê bao có thể là thách thức, nghĩa là bạn có thể cần phải dành nhiều thời gian và tiền bạc hơn cho marketing và bán hàng.
 • Khách hàng cũng có thể hủy đăng ký, dẫn đến tình trạng mất khách hàng.

Ví dụ

Mô hình trả phí hàng tháng của Netflix

Netflix là một trong những ví dụ điển hình nhất về mô hình thuê bao. Người dùng trả phí hàng tháng để truy cập vào nền tảng xem phim trực tuyến. Doanh thu được tạo ra từ các gói thuê bao hàng tháng. Không phải tất cả các mô hình thuê bao đều thành công, nhưng Netflix là ví dụ điển hình nhất về cách một mô hình thuê bao có thể kiếm tiền hiệu quả.

Mô hình doanh thu từ bản quyền (Licensing)

Các doanh nghiệp có thể kiếm tiền bằng cách cấp phép sử dụng sở hữu trí tuệ của họ cho các doanh nghiệp khác. Bản quyền (Licensing) có thể là một phần quan trọng trong mô hình kinh doanh của một công ty, đặc biệt nếu họ sở hữu các tài sản trí tuệ như bằng sáng chế hữu ích.

Ưu điểm 

 • Tiết kiệm chi phí sản xuất do cần đầu tư vào sản xuất sản phẩm với số lượng lớn.
 • Licensing giúp sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn tiếp cận đến nhiều khách hàng tiềm năng hơn trên toàn thế giới.
 • Khi các công ty khác sử dụng tài sản trí tuệ của bạn, thương hiệu của bạn sẽ được biết đến rộng rãi hơn và tạo dựng uy tín trên thị trường.
 • Giúp giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp, vì họ không phụ thuộc hoàn toàn vào việc bán sản phẩm của riêng mình.

Nhược điểm

 • Doanh nghiệp có thể mất kiểm soát chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ do các công ty được cấp phép cung cấp.
 • Cần đảm bảo rằng các công ty được cấp phép tuân thủ các quy định về bản quyền và không sử dụng trái phép tài sản trí tuệ của mình.
 • Đầu tư chi phí cao cho việc phát triển và bảo vệ tài sản trí tuệ trước khi có thể cấp phép cho người khác sử dụng.
 • Doanh nghiệp cần thời gian để xây dựng mạng lưới đối tác được cấp phép và tạo dựng danh tiếng cho thương hiệu của mình trước khi có thể kiếm được lợi nhuận từ Licensing.

Ví dụ

Một công ty có thể vừa bán sản phẩm của riêng họ vừa cấp phép thiết kế cho các công ty khác. Các công ty được cấp phép sẽ trả một khoản phí bản quyền (thường là một tỷ lệ phần trăm trên doanh thu của họ) cho chủ sở hữu thương hiệu hoặc bằng sáng chế đó.

Lựa chọn mô hình doanh thu phù hợp cho bạn

Việc lựa chọn mô hình doanh thu phù hợp phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như đối tượng khách hàng mục tiêu, chi phí vận hành và toàn bộ mô hình kinh doanh của bạn.

Bước 1: Nghiên cứu thị trường

Để chọn mô hình doanh thu là hiểu rõ thị trường và nhu cầu của đối tượng khách hàng mục tiêu. Ví dụ, các tổ chức truyền thông sẽ có đối tượng khách hàng khác với các công ty chăm sóc sức khỏe. Hãy tiến hành nghiên cứu thị trường để hiểu khách hàng của bạn, nhu cầu, sở thích và những vấn đề khó khăn của họ. Những phát hiện này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược kinh doanh và đưa ra quyết định về cách thức vận hành doanh nghiệp.

Tham khảo: Dịch vụ nghiên cứu thị trường hàng đầu từ Công ty Tư vấn Quản lý OCD

Bước 2: Xác định giá trị cốt lõi

Xác định giá trị cốt lõi của bạn bằng cách định nghĩa rõ ràng giá trị độc đáo của sản phẩm hoặc dịch vụ. Xác định những lợi ích chính và điều gì khiến doanh nghiệp của bạn nổi bật so với đối thủ cạnh tranh. Hãy xem xét hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp bạn về mặt đổi mới, sự tiện lợi và chất lượng. Truyền đạt những lợi ích này một cách rõ ràng và ngắn gọn để khách hàng mục tiêu có thể kết nối với công ty của bạn.

Hiểu rõ về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Hiểu cách thức hoạt động của sản phẩm, sản phẩm mang lại gì cho khách hàng mục tiêu và sứ mệnh của bạn là gì sẽ giúp bạn xác định mô hình kinh doanh của công ty. Mục tiêu cuối cùng là tạo ra doanh thu, vì vậy, bạn càng hiểu rõ sản phẩm hoặc dịch vụ của mình thì bạn càng có thể đưa ra các quyết định kinh doanh sáng suốt hơn.

Bước 3: Tạo danh mục các nguồn thu

Xác định các dòng doanh thu tiềm năng bạn có thể sử dụng và cách chúng bổ sung cho nhau. Phác thảo cho từng nguồn thu nhập, dự đoán mức lợi nhuận tiềm năng từ mỗi nguồn. Dự báo dòng tiền có thể thay đổi theo thời gian dựa trên các yếu tố như tình hình kinh tế hoặc nhu cầu của khách hàng.

Bước 4: Tóm tắt mô hình doanh thu

Soạn thảo trang tóm tắt các mục tiêu tài chính của doanh nghiệp. Điều này giúp bạn tổ chức chi tiết và cung cấp tổng quan tiện lợi về các chức năng tổng thể của mô hình doanh thu. Bản tóm tắt kết nối tất cả các nguồn thu của bạn để đảm bảo chúng đáp ứng đủ nhu cầu của công ty.

Bước 5: Thực hiện đánh giá thường xuyên

Phân tích thông tin bán hàng thường xuyên để bạn có thể tối ưu hóa mô hình khi cần. Điều chỉnh chiến lược mô hình doanh thu dựa trên thành công của các dòng doanh thu khác nhau. Cập nhật thường xuyên sẽ giúp doanh nghiệp linh hoạt hơn và tận dụng các xu hướng mới.

Kết luận

Mô hình doanh thu đóng vai trò then chốt trong sự thành công của bất kỳ doanh nghiệp nào. Lựa chọn mô hình phù hợp với đặc điểm và mục tiêu kinh doanh sẽ giúp bạn tối ưu hóa lợi nhuận, thu hút khách hàng và tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững.

Bài viết này đã giới thiệu 8 mô hình doanh thu phổ biến cùng những phân tích ưu, nhược điểm để bạn tham khảo. Việc lựa chọn mô hình phù hợp cần dựa trên nhiều yếu tố như ngành nghề kinh doanh, đối tượng khách hàng tiềm năng, nguồn lực sẵn có và chiến lược phát triển tổng thể của doanh nghiệp.

Hãy dành thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng, đánh giá các yếu tố liên quan và cân nhắc lựa chọn mô hình phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn. Bên cạnh đó, đừng ngại thử nghiệm và điều chỉnh mô hình khi cần thiết để phù hợp với thực tế hoạt động và xu hướng thị trường. Mong rằng bài viết này hữu ích trong hoạt động kinh doanh của bạn. Theo dõi OCD để cập nhật những tin tức về kinh doanh mới nhất từ OCD.

——————————-

Công ty Tư vấn Quản lý OCD (OCD Management Consulting Co) là một trong những công ty tư vấn quản lý hàng đầu Việt Nam với tính chuyên nghiệp, thực tiễn và chất lượng cao.

Nếu bạn quan tâm, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí!

Thông tin chính thức về OCD được cập nhật tại website: https://ocd.vn

Fanpage chính thức của OCD vui lòng truy cập: https://facebook.com/OCDConsulting

Liên hệ nhanh Hotline/Zalo: 0886595688 hoặc gửi email đến: ocd@ocd.vn

Contact Us

//]]>