Nghề tư vấn quản lý là gì? (Kì II)

Nghề tư vấn quản lý là gì? (Kì I)
8 September, 2017
thiết kế cơ cấu tổ chức
Thiết kế cơ cấu tổ chức là gì?
9 September, 2017
Show all
Management Consultant

Management Consultant

Rate this post

Last updated on 24 May, 2024

Vậy nghề tư vấn chiến lược là gì? Làm tư vấn chiến lược thì thách thức hơn nhiều so với tư vấn một lĩnh vực quản lý cụ thể như kế toán, tài chính, quản lý chất lượng hay thậm chí là nhân sự.

Chiến lược bao phủ tất cả các chức năng của một doanh nghiệp nên bạn không chỉ hiểu về chiến lược mà phải hiểu sâu về các lĩnh vực từ cung ứng, sản xuất, vận hành, marketing, bán hàng, tài chính, nhân sự… Khi xây dựng chiến lược và các giải pháp chiến lược, bạn phải cùng khách hàng xây dựng cả chiến lược và các chính sách chức năng cho dù đấy là tài chính, nhân sự hay sản xuất, marketing.

Ngoài ra, khi làm tư vấn chiến lược bạn cần hiểu biết sâu và rộng về ngành mà bạn tư vấn, từ chuỗi giá trị ngành, đặc điểm khách hàng, đặc điểm cạnh tranh, mạng lưới cung ứng, sản xuất đến hệ thống phân phối, bán hàng hay phát triển thương hiệu. Vì vậy, bạn phải có khả năng học hỏi rất nhanh vì có thể trước đó bạn không biết nhiều về nó.

Người làm tư vấn chiến lược cần một kỹ năng phân tích vượt trội, khả năng tư duy lô-gic nhưng đồng thời lại có khả năng sử dụng trực giác trong việc xác định vấn đề và đưa ra giải pháp; đồng thời bạn vừa có khả năng lãnh đạo, dẫn dắt sự thay đổi của chính ban lãnh đạo, cán bộ quản lý trong doanh nghiệp bạn tư vấn.

Những đòi hỏi đối với nghề tư vấn quản lý không đơn thuần là một tấm bằng MBA mà là sự tích luỹ rất nhiều về kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm quản lý và kinh nghiệm sống. Mong rằng, bài viết này giúp bạn có chút định hướng nến muốn theo nghề này. Chúc bạn thành công và chào mừng bạn đến với thế giới của các nhà tư vấn chuyên nghiệp.

Ngô Quý Nhâm

Giám đốc Tư vấn Chiến lược – Công ty Tư vấn Quản lý OCD

Contact Us

//]]>