Sản xuất tinh gọn là gì? Nguyên tắc và cách áp dụng

Phương pháp 5S
5S là gì? Hướng dẫn chi tiết về triển khai 5S trong doanh nghiệp
12 April, 2024
chuyển đổi số trong sản xuất
Tại sao cần chuyển đổi số trong sản xuất?
16 April, 2024
5/5 - (1 vote)

Last updated on 21 May, 2024

Sản xuất tinh gọn (Lean Manufacturing) là một phương pháp sản xuất tập trung vào việc tối đa hóa năng suất và giảm thiểu lãng phí trong quá trình sản xuất. Theo Lean, lãng phí là bất cứ thứ gì không tạo ra giá trị mà khách hàng sẵn sàng trả tiền. Việc áp dụng sản xuất tinh gọn mang lại nhiều lợi ích như giảm thời gian chờ đợi sản phẩm (lead time), giảm chi phí vận hành và cải thiện chất lượng sản phẩm. Cùng OCD tìm hiểu chi tiết hơn về mô hình sản xuất tinh gọn qua bài này này nhé.

Table of Contents

Sản xuất tinh gọn nghĩa là gì?

Sản xuất tinh gọn hoạt động như thế nào?

Điểm cốt lõi của sản xuất tinh gọn là loại bỏ lãng phí để cải thiện quy trình sản xuất một cách liên tục. Bằng cách giảm thiểu lãng phí, sản xuất tinh gọn giúp gia tăng giá trị sản phẩm mang lại cho khách hàng.

Vậy lãng phí ở đây là gì? Đó là bất kỳ quy trình, hoạt động, sản phẩm hay dịch vụ nào tốn thời gian, tiền bạc hoặc kỹ năng nhưng không tạo ra giá trị cho khách hàng. Ví dụ như sử dụng nhân công không hiệu quả, tồn kho dư thừa hoặc các quy trình, thủ tục rườm rà, gây lãng phí.

Loại bỏ những yếu tố kém hiệu quả này sẽ giúp đơn giản hóa dịch vụ, giảm chi phí và cuối cùng là tiết kiệm tiền cho sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể, thông qua chuỗi cung ứng, mang lại lợi ích cho khách hàng.

Sản xuất tinh gọn quan trọng như thế nào và lợi ích của nó?

Trong ngành sản xuất, lãng phí có thể do nhiều yếu tố như nhân công nhàn rỗi, quy trình kém hiệu quả hoặc vật liệu không sử dụng hết, tất cả đều ảnh hưởng đến năng suất. Sản xuất tinh gọn ra đời chính là để loại bỏ những điều này. Mục tiêu của sản xuất tinh gọn có thể khác nhau tùy theo quan điểm, có thể là để tăng lợi nhuận hoặc mang lại lợi ích cho khách hàng.

Dù mục tiêu chính là gì thì sản xuất tinh gọn cũng mang lại 4 lợi ích chính:

  • Loại bỏ lãng phí: Lãng phí là yếu tố tiêu cực ảnh hưởng đến chi phí, thời hạn và tài nguyên. Nó không tạo ra bất kỳ giá trị nào cho sản phẩm hoặc dịch vụ.
  • Cải thiện chất lượng: Nâng cao chất lượng giúp các công ty duy trì khả năng cạnh tranh và đáp ứng các nhu cầu thay đổi của khách hàng. Thiết kế quy trình sản xuất để đáp ứng mong đợi của khách hàng sẽ giúp bạn đứng trước đối thủ cạnh tranh, đồng thời luôn chú trọng cải thiện chất lượng.
  • Giảm chi phí: Sản xuất thừa hoặc dự trữ quá nhiều vật liệu sẽ tốn thêm chi phí kho bãi. Bạn có thể giảm thiểu chi phí này thông qua việc cải thiện quy trình và quản lý vật liệu tốt hơn.
  • Tiết kiệm thời gian: Mất thời gian do cách làm việc kém hiệu quả cũng đồng nghĩa với lãng phí tiền bạc. Ngược lại, các phương pháp hiệu quả hơn sẽ giúp rút ngắn thời gian chờ đợi (lead time) và cho phép giao hàng hóa, dịch vụ nhanh hơn.

Contact Us

//]]>