Dạy và học online – kết nối tri thức đến hàng triệu học sinh/sinh viên giữa thời khủng khoảng đại dịch toàn cầu

elearning
Xu hướng học online phát triển mạnh mẽ trong thời kỳ COVID-19
30 April, 2020
bảo hiểm xã hội
Bảo hiểm xã hội – quyền lợi lâu dài hay gánh nặng trước mắt?
4 May, 2020
Rate this post

Last updated on 24 May, 2024

Phương pháp học trực tuyến mang lại hy vọng trong đại dịch toàn cầu

Tại thời điểm hiện tại, học online là phương pháp tốt nhất của ngành giáo dục để đương đầu với những thách thức mang tính toàn cầu do tác động của đại dịch COVID-19 gây ra. Với số lượng trường học buộc phải đóng cửa ngày càng tăng và chưa có thời gian chính xác quay lại trở hoạt động bình thường thì với phương pháp học trực tuyến này, học sinh, sinh viên có thể tiếp tục trau dồi kiến thức và kỹ năng ngay cả khi không có điều kiện đến trường.

Thế giới đã thay đổi rất nhiều kể từ khi dịch viêm phổi cấp do virut COVID-19 bắt đầu xuất hiện và bùng phát không kiểm soát. Ngay sau khi WHO tuyên bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu, hàng loạt các trường học, cao đẳng và đại học đã đóng cửa tránh tụ tập đông người và chuyển hoàn toàn sang hình thức dạy và học online. Mặc dù chính sách này tại các nước châu Âu – tâm điểm mới của dịch bệnh lúc này, đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều về việc có cần thiết hay không phải đóng cửa các trường học. Nhưng có vẻ đến thời điểm hiện tại thì chính sách này đã chứng minh được sự cấp thiết của nó, trong việc giúp ngăn chặn virut corona lan rộng trong cộng đồng. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, mọi người đều chấp hành lệnh cách ly này một cách nghiêm túc và tự giác. Nhưng liệu đến bao giờ cuộc sống chúng ta mới trở lại như cũ và làm thế nào để chúng ta vẫn có thể tiếp tục học tập và làm việc trong thời gian giãn cách xã hội này? Ứng dụng công nghệ vào giáo dục với phương pháp học/ làm việc online tại nhà hiện tại đang là giải pháp duy nhất cho tất cả các trường học khắp thế giới.

Học trực tuyến Vs. COVID-19

Với việc đóng cửa trường học trên toàn thế giới, nhu cầu dạy và học trực tuyến đang cao hơn bao giờ hết. Các nền tảng học tập trực tuyến đã hỗ trợ đẩy mạnh việc dạy và học cho hàng triệu học sinh/sinh viên trên toàn thế giới. Phương pháp này phù hợp với cả học sinh ở lứa tuổi tiểu học. Trong khi thế giới đang rơi vào khủng hoảng, bên cạnh việc đảm bảo sức khoẻ cho học sinh/ sinh viên là yếu tố quan trọng nhất thì khả năng cung cấp thông tin chính xác và tri thức đến học sinh/ sinh viên cũng là một trong những yếu tố được đặt lên hàng đầu.

Tác động tiêu cực của COVID-19 gây ra trong toàn xã hội, nhiều trường học bị đóng cửa, cuộc sống liên tục bị ảnh hưởng. Đây chính là thời điểm để chúng ta nghiêm túc suy nghĩ về các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả, phân tích tác động của dịch bệnh trên nhiều khía cạnh khác nhau của xã hội và giáo dục học sinh nhận thức được trách nhiệm của mình với cộng đồng.

Hiệu quả của việc ứng dụng nền tảng học Online

Thế giới những ngày này tràn ngập tin tức giả. Thông tin chính là sức mạnh, với thông tin chính xác, học sinh sẽ bình tĩnh vượt qua khủng hoảng và góp phần thay đổi thế giới. Nỗi sợ hãi và hoảng loạn trước virut corona có thể làm tê liệt thế giới, đây chính là lúc ngành giáo dục cần can thiệp. Có rất nhiều nền tảng học trực tuyến hiện nay đã phát triển rộng rãi, phổ biến nhất có thể kể đến Khoá học trực tuyến mở rộng – MOOCs (Massive Open Online Courses).

Các nền tảng học trực tuyến thực sự giúp ích rất nhiều cho cả người học và giảng viên thời gian này. Học sinh có thể tham gia học Online và nhận được sự giúp đỡ làm bài tập về nhà từ những trợ giảng môn học.

Theo UNESCO, tính đến nay khoảng 56 quốc gia đã đóng cửa trường học và điều này đã ảnh hưởng đến 516,6 triệu trẻ em và thanh thiếu niên. Đây là một bước đi đã được triển khai quyết liệt để ngăn chặn sự lây lan của bệnh. Hơn nữa, những cải tiến trong công nghệ hiện nay cũng đã nâng cao chất lượng dạy và học. Nội dung các khoá học Online cũng vô cùng đa dạng và các học sinh/sinh viên có thể thoả sức khám phá trau dồi nhiều kiến thức bên ngoài trường học trong thời gian này.

Với sự hỗ trợ của những công cụ học trực tuyến như Moodle, Zoom, việc tham gia một khóa học trực tuyến có giảng viên giảng dạy trực tiếp trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Công ty Tư vấn Quản lý OCD cung cấp Khóa học trực tuyến thiết kế và ứng dụng khung năng lực trong quản trị nhấn sựKhóa học được thiết kế nhằm giúp cán bộ quản lý nhân sự các doanh nghiệp, cán bộ quản lý cấp trung khác có nhìn tổng quát về xây dựng và triển khai hệ thống KPI trong doanh nghiệp và có được những công cụ thực tế để triển khai áp dụng.

Phần kết luận

Không thể phủ nhận rằng, thế giới đang bị rung chuyển bởi virut corona, và cách duy nhất để thoát khỏi tình trạng hỗn loạn này là mọi người có thể bình tĩnh trong thời gian cách ly ở nhà và nâng cao kiến thức và kỹ năng. Chúng ta sẽ nhận ra rất nhiều bài học từ đại dịch này nhưng một trong những điều quý giá nhất, đó chính là không ngừng học hỏi bất kể trong hoàn cảnh nào. Nhận thức chính là chìa khoá cho mọi vấn đề và việc học online tại nhà sẽ là hy vọng mang lại tri thức cho chúng ta trong thời điểm nhạy cảm này.

Nguồn: https://elearningindustry.com/how-online-learning-powerful-recourse-covid-19-online-tutoring

Công ty Giải pháp Công nghệ OOC

Đọc thêm: Top 5 điều doanh nghiệp nên làm tại mùa dịch COVID-19

Contact Us

//]]>