Top 5 điều doanh nghiệp nên làm tại mùa dịch COVID-19

Khóa học Kỹ năng điều khiển cuộc họp
Khóa học Kỹ năng điều khiển cuộc họp
24 March, 2020
tổng quan spss
Ứng dụng của phần mềm SPSS trong quản lý cơ sở dữ liệu khảo sát
25 March, 2020
Show all
Ảnh hưởng của Coivd19 đến các doanh nghiệp

Ảnh hưởng của Coivd19 đến các doanh nghiệp

Rate this post

Last updated on 24 May, 2024

Tại Việt Nam, số người nhiễm virus COVID-19 đang dần tăng lên. Tới thời điểm hiện tại, con số này đã vượt qua mốc 100. Có nhiều số liệu đã chứng minh rằng điều này ảnh hưởng tương đối lớn đến hoạt động của nhiều doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế của cả nước nói chung. 

Bức tranh toàn cảnh của doanh nghiệp mùa COVID-19

Theo kết quả khảo sát của Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân với hơn 1.200 doanh nghiệp về ảnh hưởng của Covid-19 tới hoạt động kinh doanh. Nếu COVID-19 kéo dài 6 tháng, 74% doanh nghiệp có thể sẽ phá sản. Nguyên nhân chủ yếu do doanh thu không thể bù đắp các khoản chi cho hoạt động như trả lương, lãi vay ngân hàng, thuê mặt bằng… Ngoài ra, gần 30% doanh nghiệp mất 20-50% doanh thu, 60% doanh nghiệp thậm chí giảm hơn một nửa doanh thu. Chính từ việc tình hình dịch bệnh đang dần trở nên nghiêm trọng hơn, không thể loại trừ khả năng nhân viên tại các doanh nghiệp nhiễm COVID-19.  Vậy, doanh nghiệp nên làm gì giữa tâm bão Covid19 hiện nay? 

Ảnh hưởng của COVID-19 đến các doanh nghiệp

Ảnh hưởng của COVID-19 đến các doanh nghiệp

Top 5 điều doanh nghiệp nên làm mùa  COVID-19 

Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh

Khi dịch bùng phát, doanh nghiệp nên áp dụng các biện pháp hạn chế sự lây lan của COVID-19 được Bộ Y tế khuyến khích. Các tòa nhà, văn phòng nên được trang bị nước rửa tay sát khuẩn. Tất cả nhân viên phải khuyến khích đeo khẩu trang, trừ trùng, mang đồ ăn chuẩn bị sẵn tới nơi làm việc để giảm tiếp xúc nơi đông người, hạn chế đi lại và giao tiếp nhất có thể.

Tham khảo: Thông tin của Bộ y tế về phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (nCoV)

Doanh nghiệp cần khuyến khích nhân viên đeo khẩu trang, thực hiện rửa tay thường xuyên

Doanh nghiệp cần khuyến khích nhân viên đeo khẩu trang, thực hiện rửa tay thường xuyên

Chủ động phối hợp với cơ quan chức năng

Để có thể kiểm soát và phòng chống dịch hiệu quả, các doanh nghiệp cần nỗ lực chủ động phối hợp với chính quyền, chủ động nắm bắt tình hình, diễn tiến của các ca nhiễm, nhanh chóng báo cáo với cơ quan chức năng qua đường dây nóng về trường hợp nhân viên nhiễm bệnh hay tiếp xúc với người nhiễm bệnh để được hướng dẫn. Điều này sẽ giúp việc khoanh vùng tiếp xúc hiệu quả hơn. Đồng thời, doanh nghiệp nên chủ động thuê đơn vị chuyên nghiệp phun khử khuẩn tại văn phòng công ty. 

Thực hiện phun thuốc khử trùng mùa dịch Covid19

Thực hiện phun thuốc khử trùng mùa dịch Covid19

Làm việc tại nhà

Trong khả năng cho phép, các doanh nghiệp có thể tiến hành để nhân sự làm việc tại nhà để hạn chế đi lại, giao tiếp. Bởi vì nếu không may mắn, chỉ một nhân viên nhiễm COVID-19 thì sẽ kéo theo rất nhiều hệ lụy xảy ra. Bằng chứng cho thấy, không chỉ ở Việt Nam, trên toàn thế giới có hơn 15 triệu kết quả chỉ trong 0.61 giây cho cụm từ “Work from home” – “làm việc tại nhà” đã thể hiện rõ ràng xu hướng ngày càng được ưa chuộng trên thế giới hiện nay, đặc biệt trong thời điểm COVID-19 đang bùng phát mạnh mẽ. 

Work from home

Work from home

Sử dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp

Áp dụng phần mềm quản lý công việc là giải pháp phù hợp cho băn khoăn lớn nhất của nhà quản lý hiện nay: “Làm sao để quản lý giao việc nhân viên một cách hiệu quả khi làm việc tại nhà?” 

Phần mềm quản lý công việc giúp nhà quản lý dễ dàng giao tiếp, phân việc cho nhân viên online, cũng như xem xét tổng thể quá trình thực hiện công việc. Phần mềm quản lý công việc giúp nhà quản lý có được các biểu đồ phân tích tình trạng, số lượng hoàn thành công việc của mỗi nhân viên, phòng ban hoặc trên toàn công ty để từ đó đưa ra những quyết định kịp thời, từ đó hỗ trợ thực hiện các mục tiêu hoạt động của công ty diễn ra đúng thời hạn. 

Đặc biệt, trong tình hình phức tạp của Covid19COVID-19 hiệu quả công việc tốt nhất có thể. 

Phần mềm quản lý công việc digiiTASK

Phần mềm quản lý công việc digiiTASK

Phần mềm Quản lý công việc (digiiTASK) của OOC là phần mềm hỗ trợ quản lý công việc thông qua việc lập danh sách công việc cần thực hiện, giao việc cho nhân viên, theo dõi quá trình thực hiện và đánh giá mức độ hoàn thành công việc của nhân viên.

Thay đổi chiến lược để “tự cứu mình”

Nhiều doanh nghiệp đang phải đối mặt với tình trạng đóng cửa văn phòng để hạn chế giao tiếp, nhân sự được cho phép làm việc tại nhà để đảm bảo sự an toàn. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng đang phải đối mặt với tình trạng kinh doanh trì trệ, số lượng giao dịch không đủ, thiếu hụt doanh thu, … do hệ quả của dịch bệnh. Đây cũng chính là thời điểm để các nhà lãnh đạo suy nghĩ về những bước đi tiếp theo của doanh nghiệp: tái cơ cấu bộ máy tổ chức, xây dựng chiến lược kinh doanh sau cuộc khủng hoảng Covid19, xây dựng chiến lược cụ thể tiếp theo để tự cứu lấy mình

Thay đổi chiến lược để tự cứu lấy mình

Thay đổi chiến lược để tự cứu lấy mình

OCD Management Consulting là một trong những công ty tư vấn quản lý hàng đầu Việt Nam với tính chuyên nghiệp, thực tiễn và chất lượng cao. Trong những năm qua, Công ty Tư vấn Quản lý OCD đã thực hiện thành công nhiều dự án nghiên cứu thị trường, tư vấn chiến lược, tư vấn tái cơ cấu, tư vấn xây dựng hệ thống quản lý chuyên nghiệp và nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ quản lý cho nhiều tổ chức và doanh nghiệp tại Việt nam

Nguồn: Công ty Giải pháp Công nghệ OOC

 

 

 

Contact Us

//]]>