Đãi ngộ tổng thể – Các cấu phần cơ bản

Cách tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân nhanh nhất
2 cách tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân online hiệu quả nhất 2023
5 May, 2020
Hướng dẫn cách tra cứu bảo hiểm xã hội trực tuyến nhanh nhất 2020
Hướng dẫn cách tra cứu bảo hiểm xã hội trực tuyến nhanh nhất 2020
6 May, 2020
Rate this post

Last updated on 24 May, 2024

Đãi ngộ và lương luôn là mối quan tâm hàng đầu của người lao động khi đi làm và cũng là vấn đề doanh nghiệp phải xử lý khéo léo để thu hút và giữ chân nhân sự. Tuy nhiên, lương chỉ là một phần trong đãi ngộ tổng thể mà công ty chi trả và người lao động nhận được trong quá trình làm việc. Vậy, đãi ngộ tổng thể là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Khái niệm “Đãi ngộ”

Đãi ngộ là quá trình chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của người lao động để họ có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, qua đó góp phần hoàn thành mục tiêu của doanh nghiệp.

Cấu phần cơ bản của đãi ngộ

Đãi ngộ tài chính bằng tiền mặt

 1. Lương 

Lương là số tiền người sử dụng lao động có nghĩa vụ trả cho người lao động khi họ cung ứng sức lao động, theo quy định của pháp luật hoặc theo sự thỏa thuận hợp pháp của các bên trong hợp đồng lao động. Hay nói cách khác, lương là phần thù lao mà người lao động nhận được hàng tháng dựa theo hợp đồng lao động. Tiền lương được trả theo năng suất lao động, chất lượng, hiệu quả công việc nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang áp dụng phương pháp trả lương 3P, nhằm mang lại tính hiệu quả và công bằng cho nhân sự. 

– Lương cơ bản (P1 + P2): phần lương trả theo vị trí công việc (Position) và Năng lực cá nhân (Person), đây là phần lương cố định được trả đều đặn mỗi tháng. 

– Lương kết quả (P3): phần lương trả theo kết quả công việc (Performance), đây là phần lương biến đổi liên quan đến hiệu suất và thành tích đạt được của người lao động.

Trả lương 3P là hình thức phổ biến tại các doanh nghiệp hiện nay

Trả lương 3P là hình thức phổ biến tại các doanh nghiệp hiện nay

 

OCD cung cấp dịch vụ tư vấn lương 3P. OCD đã thực hiện nhiều dự án tại các doanh nghiệp như Công ty CP Cơ khí Xây dựng Thương mại Đại Dũng (DDC), VTV,…

Đọc thêm: Hiểu thế nào cho đúng về Hệ thống đãi ngộ 3P?

 1. Phụ cấp

Phụ cấp là khoản tiền mà doanh nghiệp hỗ trợ người lao động để bù đắp các yếu tố về điều kiện lao động, mức độ phức tạp của công việc, điều kiện sinh hoạt… chưa được tính đến hay tính chưa đầy đủ trong mức lương. 

VD: phụ cấp trách nhiệm, ăn trưa, gửi xe, chi phí liên lạc, chi phí đi lại,…

Một số chế độ phụ cấp đặc biệt khác như: 

Chế độ phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

+ Phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được áp dụng đối với người lao động làm nghề, công việc có điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Chế độ phụ cấp trách nhiệm

+ Công ty rà soát, đánh giá yếu tố trách nhiệm đối với công việc để xác định mức phụ cấp trách nhiệm, bảo đảm mức phụ cấp cao nhất không vượt quá 10% mức lương của công việc hoặc chức danh trong thang lương, bảng lương.

 1. Phúc lợi 

Chế độ phúc lợi là một trong những quyền lợi của người đi làm được pháp luật bảo hộ. Hay nói cách khác, phúc lợi là phần thù lao gián tiếp được trả dưới dạng hỗ trợ về cuộc sống cho người lao động.

Có rất nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt nam đã xây dựng chế độ bảo hiểm, phúc lợi tuyệt vời cho người lao động như một cách để thu hút nhân tài – phát triển quốc gia. Một số loại phúc lợi phổ biến hiện nay: 

– Phúc lợi bắt buộc: là các phúc lợi tối thiểu mà các tổ chức phải đưa ra theo yêu cầu của pháp luật, bao gồm: các loại bảo đảm, BHXH, BHYT, BHTN.

– Phúc lợi tự nguyện: là các phúc lợi mà tổ chức đưa ra, tùy thuộc vào khả năng kinh tế của họ và sự quan tâm của người lãnh đạo ở đó.

VD: Bảo đảm thu nhập, tiền trả thời gian không làm việc, hỗ trợ viện phí, bảo hiểm,…

 1. Thưởng sáng kiến

Để khuyến khích nhân sự mỗi khi họ có ý kiến, ý tưởng sáng tạo mang lại hiệu quả kinh doanh tốt, một loại đãi ngộ sẽ là thưởng sáng kiến. 

Thưởng sáng kiến là tiền thưởng cho ý tưởng sáng tạo trong công việc giúp cải tiến kỹ thuật, mang lại hiệu quả sản xuất kinh doanh. Thưởng sáng kiến đa phần dành cho những ý tưởng mang tính đột phá cao. Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng có quy định quy chế cụ thể về phần này. 

 1. Thưởng, quyền cổ phiếu

Phần thưởng không trả bằng tiền, mà trả bằng cổ phiếu của công ty. Dành cho những nhân viên có thành tích xuất sắc, cống hiến lâu năm cho công ty,… Điều này khiến người lao động chia sẻ rủi ro mạnh mẽ hơn với kết quả kinh doanh công ty, khiến họ có cảm giác mình đã trở thành một phần gắn bó với tổ chức, từ đó tạo động lực làm việc và tính gắn bó lâu dài.

Đãi ngộ tài chính bằng quyền lợi

 1. Đào tạo

Đào tạo là hoạt động không thể thiếu trong doanh nghiệp. Nhân viên hay cán bộ quản lý, thậm chí cả CEO cần được đào tạo để nâng cao kiến thức chuyên môn, kỹ năng quản lý phục vụ quá trình làm việc. Đây là quyền lợi của cán bộ, nhân viên và cũng là hoạt động cần thiết để phát triển đội ngũ nhân sự của công ty.

OCD và khóa đào tạo Xây dựng hệ thống KPIs tại Công ty Hải An – Hải Phòng

OCD và khóa đào tạo Xây dựng hệ thống KPIs tại Công ty Hải An – Hải Phòng

OCD cung cấp các chương trình đào tạo về quản lý doanh nghiệp cho nhân viên, cán bộ các cấp quản lý, chẳng hạn: thiết kế và sử dụng Khung năng lực trong quản trị nhân sự. 

 1. Nghỉ ngơi, giải trí

Người lao động được nghỉ lễ theo quy định của pháp luật, nghỉ phép, liên hoan, kỷ niệm ngày thành lập công ty, du lịch,… tùy từng công ty sẽ có chế độ nghỉ ngơi, giải trí riêng.

Hoạt động nghỉ ngơi, giải trí không những giúp doanh nghiệp xây dựng được nội bộ gắn kết, vững mạnh mà còn khiến nhân sự gia tăng sự gắn bó, cống hiến lâu dài.

 1. Bảo hiểm bổ sung

Bảo hiểm bổ sung/bảo hiểm gia tăng là sản phẩm bảo hiểm phụ được đính kèm với sản phẩm bảo hiểm nhân thọ chính với mục đích gia tăng thêm quyền lợi bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho người tham gia. … Hơn nữa, mức phí của sản phẩm bổ trợ khá thấp, quyền lợi bảo hiểm cao khi rủi ro xảy ra.

 1. Phương tiện có giá trị lớn

Cán bộ quản lý của doanh nghiệp có quyền được sử dụng những phương tiện của công ty phục vụ cuộc sống cá nhân lẫn công việc như ô tô, mô tô,… Giá trị của phương tiện tăng dần theo cấp độ quản lý của người sử dụng.

 1. Thẻ thành viên

Người lao động được công ty cung cấp thẻ tham gia câu lạc bộ, tổ chức để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần như thẻ tập gym, chơi nhạc,…

Đãi ngộ phi tài chính

 1. Môi trường làm việc

Là yếu tố rất được quan tâm hiện nay của người lao động khi đi tìm việc. Xây dựng môi trường làm việc tốt ngày càng trở nên quan trọng đối với công ty và là chế độ đãi ngộ không thể thiếu trong bất kì doanh nghiệp nào.

Một số yếu tố của môi trường làm việc tốt như: chính sách trả lương công bằng, đồng nghiệp nhiệt tình thân thiện, được công nhận thành tích, giờ làm việc linh hoạt,…

 1. Bản thân công việc

Sự sắp xếp “đúng người đúng việc” vừa giúp cho doanh nghiệp nâng cao suất người lao động và cũng là đãi ngộ khéo léo dành cho họ. Cảm giác được làm công việc yêu thích, đúng khả năng và sở trường sẽ khiến nhân viên hài lòng và làm việc hiệu quả hơn. Hơn thế nữa, công việc được cấp trên nhận biết, ghi nhận thành tích, cơ hội thăng tiến cao,học hỏi phát triển… cũng là điều kiện để bản thân công việc thực sự hấp dẫn với người đảm nhận nó và đãi ngộ cần thiết của công ty.

 1. Phương tiện làm việc:

Người lao động được cung cấp phương tiện làm việc cần thiết cũng là một khoản đãi ngộ phi tài chính của công ty. Ví dụ như trong văn phòng là máy tính, trong nhà máy là quần áo bảo hộ lao động, làm việc ngoài trời là mũ nón, găng tay,…

Để đạt hiệu quả khi quản lý đãi ngộ cho nhân sự, OOC cung cấp phần mềm quản lý đãi ngộ – digiiC&B được xây dựng theo phương pháp 3P, hỗ trợ các doanh nghiệp phân bổ quỹ lương gắn kết chặt chẽ với mục tiêu chiến lược và chuỗi giá trị của doanh nghiệp.

Đọc thêm:  Cấu phần lương cơ bản trong doanh nghiệp và một số tiêu thức khi trả lương

Nguồn: Công ty Tư vấn Quản lý OCD

Contact Us

//]]>