2 cách tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân online hiệu quả nhất 2023

Nghiên cứu & xây dựng chiến lược kinh doanh cho thị trường trái cây tươi nhập khẩu
Nghiên cứu & xây dựng chiến lược kinh doanh cho thị trường trái cây tươi nhập khẩu
5 May, 2020
Đãi ngộ tổng thể - Các cấu phần cơ bản
Đãi ngộ tổng thể – Các cấu phần cơ bản
6 May, 2020
Show all
Cách tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân nhanh nhất

Cách tra cứu mã số thuế cá nhân nhanh nhất

5/5 - (1 vote)

Last updated on 24 June, 2023

Hiện nay, tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân trên tổng cục thuế không còn trở nên khó khăn khi chúng ta có thể thực hiện chỉ với vài thao tác đơn giản và dễ dàng qua mạng internet. Chỉ cần một cái máy tính hoặc điện thoại kết nối mạng, bạn có thể kiểm tra online được MST cá nhân của mình nhanh chóng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách tra cứu mã số thuế cá nhân mới nhất 2023

Mã số thuế thu nhập cá nhân là gì? 

Mã số thuế thu nhập cá nhân chính là khoản tiền nộp vào Ngân sách nhà nước mà những người có thu nhập phải trích trong phần lương hoặc từ các nguồn thu nhập của cá nhân đó. Đóng thuế thu nhập cá nhân chính là nghĩa vụ và quyền lợi của công dân. Điều này góp phần làm tăng thu ngân sách nhà nước từ đó góp phần vào sự phát triển của đất nước. Thuế thu nhập cá nhân sẽ có nhiều mức khác nhau, người không có thu nhập như học sinh, sinh viên không đi làm sẽ không cần nộp thuế; người có thu nhập cao sẽ tăng dần mức nộp thuế trên khoản thu nhập của mình. 

Mã số thuế thu nhập cá nhân dùng để làm gì? 

Các cá nhân có thu nhập thường xuyên sẽ được cơ quan thuế cấp cho một mã số duy nhất để kê khai các khoản thu nhập. Mã số này chính là mã số thuế thu nhập cá nhân. Vậy mã số thuế thu nhập cá nhân được sử dụng như nào:

  • Mã số thuế cá nhân giúp cơ quan thuế nhận biết, xác định các cá nhân nộp thuế. Do đó các cá nhân khác nhau sẽ có mã số thuế khác nhau. 
  • Đối với người có thu nhập, mã số thuế cá nhân chính là cách để họ thể hiện sự có trách nhiệm của mình với nhà nước và quốc gia nơi họ sinh sống. Việc nộp thuế thu nhập cá nhân thông qua việc sở hữu mã số thuế cá nhân sẽ giúp họ cảm thấy sống thực sự có ý nghĩa với cộng đồng.

Người có mã số thuế cá nhân sẽ được hưởng các lợi ích như sau:

– Được giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc theo quy định

– Những người có mã số thuế cá nhân được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân là 10%; với người chưa có mã số thuế thì mức trừ sẽ là 20% cho khoản thu nhập vãng lai.

– Giảm thuế nếu bị thiên tai, tai nạn bất ngờ hay mắc các bệnh hiểm nghèo

– Trường hợp số tiền thuế bị khấu trừ mỗi tháng nhiều hơn số tiền thực sự phải nộp; thì người có mã số thuế cá nhân sẽ được hoàn lại số tiền thừa.

Cách tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân

Sau đây là cách tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân online đơn giản, bạn chỉ cần làm theo các bước sau: 

Cách 1

Bước 1: Truy cập vào trang web Thuế điện tử tại đường dẫn: https://thuedientu.gdt.gov.vn/

Bước 2: Trên giao diện trang chủ, nhấn chọn vào tùy chọn Cá nhân.

tra cứu mã số thuế cá nhân

Tra cứu mã số thuế cá nhân

Bước 3: Trên màn hình trang chủ, tiếp tục nhấn chọn Tra cứu thông tin NNT. Hoặc bạn vào trực tiếp tại đây

tra cứu mã số thuế cá nhân

Bước 4: Nhập thông tin số Chứng minh nhân nhân (CMND) và Mã kiểm tra, bỏ trống ô Mã số thuế, và nhấn chọn Tra cứu, kết quả tra cứu sẽ hiện thị bên dưới.

tra cứu mã số thuế cá nhân

Cách 2

Bước 1: Truy cập vào trang web Thuế Việt Nam tại đường dẫn: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp. Giao diện trang chủ hiện ra như hình bên dưới.

tra cứu mã số thuế cá nhân

Bước 2: Điền số Chứng minh nhân dân vào ô Chứng minh thư, và điền mã xác nhận.

Bước 3: Bấm vào ô Tra cứu. Kết quả sẽ hiển thị bên dưới.

tra cứu mã số thuế cá nhân

Một số lưu ý khi đăng kí và tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân

– Căn cứ theo Điều 5 Thông tư 95/2016/TT-BTC hướng dẫn đăng ký thuế, người nộp thuế thực hiện đăng ký thuế để được cấp mã số thuế theo quy định.

– Người nộp thuế sử dụng mã số thuế để thực hiện khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế và thực hiện các thủ tục về thuế khác đối với tất cả các nghĩa vụ phải nộp ngân sách nhà nước, kể cả trường hợp người nộp thuế hoạt động sản xuất kinh doanh tại nhiều địa bàn khác nhau.

– Theo điểm b Điều 5 Thông tư này thì cá nhân được cấp một mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời của cá nhân đó. Bên cạnh đó, mã số thuế đã cấp không được sử dụng lại để cấp cho người nộp thuế khác.

OCD – Tổng hợp

Đọc thêm: Bảo hiểm xã hội – Thông tin Quan trọng cần lưu ý

Contact Us

//]]>