7 xu hướng về công nghệ tính lương và quản trị nhân sự

Công ty Tư vấn Xây dựng Điện 1
Dự án Tư vấn chiến lược cho Công ty Tư vấn Xây dựng Điện 1
30 November, 2017
KPI system
Ra mắt chính thức Cấu phần Đánh giá kết quả công việc theo BSC – KPI
25 December, 2017
Rate this post

Last updated on 24 May, 2024

Quản trị nhân sự là một trong những yếu tố quan trọng trong một doanh nghiệp. Các doanh nghiệp không thể hoạt động mà không có đội quản trị nhân sự của riêng họ. Gần đây, sự tiến bộ về mặt công nghệ cùng với sự phát triển của các khu vực kinh doanh đã mang lại những bước tiến đáng kể trong ngành Quản trị nhân sự.

Những dự đoán về 7 xu hướng công nghệ quản trị nhân sự

Sự thống trị mang tên Đám mây – Làm việc trong không gian mở

Sự xuất hiện của công nghệ đám mây đã và đang ảnh hưởng nhiều đến việc thực hiện kinh doanh. Ngày nay, hầu hết các doanh nghiệp đều hướng đến các ứng dụng dựa trên nền tảng đám mây và đang tận dụng hiệu quả chi phí, sự tiện lợi và sự linh hoạt của hướng giải quyết này. Bộ phận Quản trị nhân sự thuộc các công ty đa quốc gia vừa và lớn, gần đây đã áp dụng phần mềm quản trị nhân sự nhằm mục đích đơn giản hóa các công việc hàng ngày của họ. Từ việc quản lí các bảng lương cho đến việc theo dõi sự có mặt hoặc vắng mặt của nhân công. Toàn bộ bộ phận nhân sự được điều khiển bởi các ứng dụng dựa trên nền tảng đám mây. Bên cạnh đó, việc phần mềm tự động cập nhật, nhập dữ liệu, sao lưu dữ liệu và thậm chí là truy cập từ xa tới các dữ liệu nhân sự từ điện thoại thông minh cũng là lí do cho việc sử dụng công nghệ đám mây hiện nay.

Việc kết hợp với nền tảng đám mây cũng cho phép doanh nghiệp, đặc biệt là bộ phận quản trị nhân sự thay đổi suy nghĩ về giờ làm của nhân công. Ngày nay, các chuyên gia làm việc ưu tiên sự linh hoạt, sự dễ dàng và sự thuận tiện khi đi vào hoạt động.  Họ thích được làm việc bên ngoài cơ quan, không kết thúc công việc theo giờ. Các chuyên gia ngày nay cảm thấy không được thoải mái khi bị kìm hãm trong khuôn viên của công ty. Hơn nữa, quy tắc “5 giờ đến 9 giờ” đã không còn nhận được sự đồng thuận của nhiều người. Quan niệm làm việc trong không gian mở đã buộc các nhà quản trị nhân sự phải vượt khỏi những chính sách và điều khoản truyền thống, đưa ra một giải pháp phù hợp dành cho doanh nghiệp.

Truy cập bảng lương từ thiết bị thông minh – việc tạo ra những xu hướng mới

Quản trị nhân sự được thiết lập toàn bộ để tạo ra những xu hướng mới và nâng cấp quá trình làm việc thông thường của họ. Phần mềm truy cập bảng tính lương từ các thiết bị cầm tay thông minh là một trong những xu hướng giúp các bộ phận và mỗi nhân viên trong doanh nghiệp có thể theo dõi thời gian thực trên bảng lương. Nó là một hệ thống thông tin tập trung giúp kết nối mọi thành viên trong doanh nghiệp tới một diễn đàn chung và cho phép nhân viên nhận được quyền truy cập bảng lương từ xa thông qua hòm thư điện tử cá nhân. Những ứng dụng như vậy đảm bảo việc tính toán tiền lương một cách công bằng và minh bạch cho tất cả các nhân viên trong công ty.

Quyền sở hữu dữ liệu và những quyết định có bảo mật theo định hướng dữ liệu

Giải pháp định hướng theo dữ liệu mở đường cho việc tạo ra những quyết định chiến lược của một tổ chức. Trong khi tự động hóa những hoạt động thường nhật, ban nhân sự cũng chú trọng vào việc nắm bắt dữ liệu liên quan về nhân viên để biết được lĩnh vực chính, chuyên ngành và chuyên môn của họ. Biết về những năng lực của nhân viên giúp ban quản lí và ban dự án giao việc cho người phù hợp nhất.

Ngoài ra, với nhiều dữ liệu trực tuyến/đám mây hơn, bảo mật dữ liệu trở thành một mối lo ngại nữa cho bộ phận nhân sự. Trong rất nhiều doanh nghiệp, bảo mật dữ liệu vẫn là một rào cản ngăn nhân viên khỏi việc truy cập dữ liệu trực tuyến từ các thiết bị cầm tay. Tuy nhiên, những nhà quản trị nhân sự đang tìm cách để tăng cường bảo mật trực tuyến và làm mọi thứ rõ ràng, minh bạch cho doanh nghiệp.

Trí tuệ nhân tạo – Sự kết hợp Người-Công nghệ trong quản trị nhân sự

Với nhiều hơn nữa những tính năng trên ứng dụng di động và giao thức động, nhân viên ngày nay làm việc với máy móc nhiều hơn với nhóm của họ. Bộ máy làm việc hiện tại đã gợi ra ý niệm về trí tuệ nhân tạo. Nhân viên yêu thích các hệ thống tự động, dữ liệu tự tạo và được những công nghệ như thế giúp vận hành các hoạt động thường nhật của họ. Từ mức độ cơ bản đến đỉnh cao của việc quản lí, trí tuệ nhân tạo đang ngày càng trở nên phổ biến trong các doanh nghiệp.

Hoạt động phối hợp nguồn nhân lực – một nhóm thống nhất, không phải những cá thể

Không kể tới mức độ và bản chất của một công việc, bộ phận nhân sự giờ đây tin vào sự phối hợp. Từ việc trả lương đến việc thuê nhân viên, họ đang dần quen với những giải pháp phối hợp. Với sự phối hợp như vậy, ban nhân sự đã một lần nữa khẳng định vai trò của mình và giờ đây đang trực tiếp hỗ trợ đội ngũ quản lí bằng những hoạt động trên nền tảng công nghệ của mình.

Sử dụng những giải pháp hợp nhất, bộ phận nhân lực cũng tập trung vào thành tích nhóm nhiều hơn là cá nhân. Vì hiệu suất của nhóm góp phần vào sự phát triển và phồn thịnh chung của công ty, ban nhân sự đã chuyển mục tiêu sang quản lí nhóm. Qua các hoạt động hợp nhất, ban nhân sự giữ được sự kết nối giữa các nhóm và nhấn mạnh vào tiến trình của các nhân viên với tư cách là các đội nhiều hơn là cá nhân.

Phần mềm tùy chỉnh – Tìm kiếm sự phù hợp

Nhiệm vụ và mục tiêu của bộ phận nhân sự phần lớn phụ thuộc và bị ảnh hưởng bởi nhiệm vụ chiến lược và mục tiêu của một doanh nghiệp. Để biến nhu cầu của họ phù hợp với tầm nhìn tổ chức chung và công việc trong sự hợp tác chặt chẽ để đáp ứng các yêu cầu; bộ phận nhân sự cân nhắc phần mềm trả lương tùy chỉnh, phần mềm phù hợp nhất cho việc hoàn thành nhiệm vụ của họ. Ứng dụng tùy chỉnh cũng cho phép bộ phận nhân sự có thể dễ dàng quản lí bảng lương của các kiểu nhân viên khác nhau: toàn thời gian, bán thời gian và tự do. Theo cách đó, họ tìm ra cái phù hợp cho yêu cầu công việc và sử dụng những ứng dụng tùy chỉnh với hiệu quả cao nhất.

Kết luận

Ngày nay, bộ phận nhân sự đang không ngừng lớn mạnh, phát triển và cải tiến. Bằng cách đón đầu những xu hướng kể trên, bộ phận nhân sự đang bắt kịp với những tiến triển tương tự và những hoàn thiện diễn ra ở các bộ phận khác của một doanh nghiệp. Với sự tiến bộ như vậy, bộ phận nhân sự hướng tới việc quản lí có hiệu quả nhân sự của mình, đạt được những mục tiêu chiến lược của một doanh nghiệp và đưa công ty tới đỉnh cao.

Bài viết được lược dịch bởi Công ty CP Tư vấn Quản lý OCD

Nguồn: HR Gazette

Đọc thêm: Top 10 phần mềm tính lương được các doanh nghiệp lớn tin dùng nhất

Số hóa tài liệu là gì? Dịch vụ số hóa tài liệu của OOC

 

 

Contact Us

//]]>