8 tips để phát triển năng lực cá nhân

Dịch vụ số hóa tài liệu
Số hoá tài liệu lưu trữ – Xu hướng thời đại 4.0
31 January, 2023
Bản tin Lãnh đạo và Thay đổi số 23
Bản tin Lãnh đạo và Thay đổi, số 23/2019
5 February, 2023
Show all
8 tips để phát triển năng lực cá nhân

8 tips để phát triển năng lực cá nhân

Phát triển năng lực cá nhân có nghĩa là làm những việc mà trước đây bản thân không có khả năng thực hiện. Là có khả năng xử lý những việc mà trước đây bản thân không thể xử lý. Nếu bạn quyết định phát triển năng lực cá nhân,  bạn có thể trở thành một phiên bản mà bản thân chưa từng nghĩ tới.

Bắt đầu những thách thức mới

Phát triển năng lực cá nhân cũng giống như bạn đang nâng tạ. Nếu bạn có thể nâng 100 pound và bạn luôn luôn giữ tạ ở mức này, thì năng lực của bạn vẫn chỉ “dậm chân tại chỗ”. Do đó, chuyển sang cấp độ tiếp theo và nâng vật nặng hơn là bước đầu tiên để phát triển năng lực cá nhân. Ban đầu, bạn sẽ cảm thấy vô cùng khó khăn nhưng theo thời gian, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn. Tương tự như vậy, để mở rộng năng lực, bạn phải chấp nhận những thách thức mới ngoài vùng an toàn của mình. Điều này cũng đồng nghĩa với việc làm gì đó mà bạn không hề cảm thấy thoải mái trước kia.

Nhìn vào tình hình hiện tại. Lần cuối cùng bạn thực hiện một thử thách mới là khi nào? Nếu bạn cảm thấy mình đang ở trong vùng an toàn thì hãy bắt đầu tìm kiếm một thử thách mới, chấp nhận và thực hiện nó.

Đảm bảo rằng nó đủ thú vị

Khi bạn đang tìm kiếm một thử thách mới để thực hiện, hãy đảm bảo rằng đó là điều bạn thấy cảm thấy hứng thú. Nếu cố gắng thực hiện một công việc mà bản chất bạn không hề cảm thấy nó thú vị hay khác biệt thì kết quả sẽ ra sao?  Chỉ có thể là lãng phí thời gian, tiền bạc và công sức. Mặt khác, một thử thách thú vị cũng góp phần thúc đẩy động lực và niềm tin để đạt được kết quả cuối cùng. Bạn khao khát để đạt được điều này và dồn mọi tâm huyết để đạt được mục tiêu.

Khiến công việc trở nên vui vẻ

Không chỉ nên thực hiện một thử thách, công việc thú vị mà còn phải làm cho cả quá trình trở nên thú vị. Trong trường hợp này, hãy coi thử thách như một trò chơi. Bạn có một thách thức phải vượt qua và nắm giữ một số nguồn lực trong tay. Bạn cần phân bổ nguồn lực của mình một cách khôn ngoan và nỗ lực vượt qua những trở ngại. Bên cạnh đó, chặng đường này còn có nhiều bất ngờ và cạm bẫy không thể lường trước?

Việc coi thử thách như một trò chơi khiến bạn hứng thú hơn với nó. Nó cũng giúp chúng ta dễ dàng xử lý lỗi phát sinh trong quá trình thực hiện.

Tập trung

Nếu thử thách nằm ngoài vùng an toàn của bạn, thì đương nhiên nó sẽ không dễ dàng. Bạn cần tập trung trái tim và tâm trí của mình vào nó và đừng cố gắng làm quá nhiều việc cùng một lúc. Hãy tập trung vào một việc và cố gắng thực hiện nó trong thời gian ngắn nhất cùng hiệu quả cao nhất. 1 lúc làm nhiều việc không phải phương pháp hiệu quả. Sự phân bổ thiếu khoa học chỉ khiến bạn lãng phí công sức, thời gian. Đó là công thức chắc chắn cho sự thất bại.

Đầu tư

Một số người sẵn sàng chấp nhận thử thách, cơ hội mới nhưng lại do dự khi đầu tư thời gian và tiền bạc vào đó. Nhưng nếu đó là một cơ hội xứng đáng, thì việc đầu tư thời gian và tiền bạc hoàn toàn không hề lãng phí.

Đó là đầu tư kiến thức, công cụ. Hãy đi học và trải nghiệm bất kỳ điều gì khi còn có thể, đặc biệt là khi nó phục vụ cho mục đích của bạn. Ví dụ: bạn là nhà quản lý giỏi, bạn có hàng trăm nhân viên dưới quyền và sẵn sàng nghe lệnh bạn. Tuy nhiên, nếu bạn không chịu đầu tư cho bản thân bằng cách tiếp cận các kiến thức mới. Một ngày nào đó, chính bạn sẽ tự thụt lùi. Hãy tham gia các khóa học, đào tạo (trực tiếp, online) về bất kỳ lĩnh vực nào bạn đang làm việc hay quan tâm. 

Chấp nhận rủi ro

Càng biết nhiều về điều gì đó, thì nhữn rủi ro liên quan càng ít. Trong thời gian đầu khi đang làm một điều mới, rủi ro là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên,  những người không sẵn sàng chấp nhận rủi ro có thể không bao giờ chuyển sang cấp độ tiếp theo. Bạn có thể thất bại nhưng bạn sẽ học được nhiều điều trong quá trình này.

An toàn không phải lúc nào cũng vui vẻ. An toàn cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ bỏ lỡ những trải nghiệm thú vị. Hãy nhớ: Tôi có thể thất bại, nhưng ít nhất tôi sẽ không hối hận vì đã không ngừng cố gắng.

Xây dựng tính cạnh tranh

Sự tiến bộ của bạn sẽ nhanh hơn nếu bạn có mong muốn “tiêu diệt” “kẻ thù” của mình, trong trường hợp này chính là thử thách mà bạn thực hiện. Mong muốn này sẽ thúc đẩy nỗ lực của bạn mỗi ngày để hoàn thành tốt hơn những gì bạn làm. Nó cũng sẽ giúp bạn kiên cường hơn khi đối mặt với khó khăn và thất bại. Nếu không có mong muốn như vậy, tiến độ của bạn sẽ rất chậm.

Tiến lên

Một khi bạn đạt được mức độ thành thạo nhất định trong một thử thách cụ thể, hãy tiếp tục và thực hiện một thử thách mới, khó khăn hơn. Đừng dừng lại và thoải mái với những gì bạn đang có.  

 

 

 

 

Contact Us

//]]>