Nguyên tắc MECE là gì? Cách phân tích và giải quyết vấn đề không trùng lặp, không bỏ sót

Dịch vụ Tư vấn chuyển đổi số
Dịch vụ Tư vấn chuyển đổi số – Chiến lược, Giải pháp, Triển khai
8 January, 2024
Top 6 công ty tư vấn KPI uy tín hàng đầu tại Việt Nam
11 January, 2024
Show all
nguyên tắc MECE ocd

nguyên tắc MECE

5/5 - (3 votes)

Last updated on 21 May, 2024

Trong lĩnh vực tư vấn quản trị, nguyên tắc MECE là một công cụ hữu ích để phân tích và giải quyết vấn đề một cách có hệ thống và logic. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về nguyên lý MECE và cách áp dụng nó trong thực tế.

Nguyên tắc MECE là gì?

MECE là từ viết tắt của cụm từ Mutually Exclusive (ME) và Collectively Exhaustive (CE). Nói một cách đơn giản, đây là một nguyên tắc sẽ giúp bạn làm sắc nét tư duy và đơn giản hóa những ý tưởng phức tạp thành những điều có thể dễ dàng hiểu được.

Nguyên tắc MECE được tạo thành từ hai phần: 

Đầu tiên, “Mutually Exclusive” (không trùng lặp) là một khái niệm từ lý thuyết xác suất, nói rằng hai sự kiện không thể xảy ra cùng một lúc. Ví dụ, nếu bạn tung một con xúc xắc sáu mặt, kết quả của một sáu hoặc một ba là mutually exclusive. Khi áp dụng cho thông tin, những ý tưởng mutually exclusive sẽ là hoàn toàn riêng biệt và không chồng chéo.

Thứ hai, “Collectively Exhaustive” (không bỏ sót) có nghĩa là tập hợp các ý tưởng bao gồm tất cả các lựa chọn có thể.

nguyên tắc MECE

Cách nguyên tắc MECE hoạt động

Quay lại với ví dụ về xúc xắc sáu mặt, tập hợp {1,2,3,4,5,6} là Mutually Exclusive và Collectively Exhaustive. Kết hợp hai yếu tố này sẽ giúp bạn lấy một lượng lớn thông tin và đơn giản hóa nó thành nhiều nhóm các ý tưởng riêng biệt và khác biệt.

Contact Us

//]]>