Top 10 công ty tư vấn hàng đầu thế giới

Nghiên cứu thống kê
Tổng quan về quá trình nghiên cứu thống kê (Phần 1)
22 April, 2022
Nghiên cứu thống kê
Tổng quan về quá trình nghiên cứu thống kê (Phần 2)
11 May, 2022
Show all
Top 10 công ty tư vấn hàng đầu thế giới

Top 10 công ty tư vấn hàng đầu thế giới

Ngành tư vấn toàn cầu hiện nay được ước tính trị giá 155 tỷ USD. Các tập đoàn trên khắp thế giới phụ thuộc rất nhiều vào các công ty tư vấn để duy trì và nâng cao lợi thế của họ trong thế giới ngày càng cạnh tranh. Vậy đâu là những ông lớn dẫn đầu trong ngành tư vấn? Họ cung cấp những dịch vụ gì? Họ đã phát triển văn hóa làm việc nào?

Accenture

Tổng quan

Năm thành lập:

Trụ sở:

Doanh thu:

Nhân sự:

1989

Dublin, Irelan

34,85 tỷ USD (2017)

435.000 (2018), trong đó có 130.000 nhân sự tại Ấn Độ

Dịch vụ

Tư vấn, chiến lược, kỹ thuật số, công nghệ và vận hành.

Văn hóa làm việc

Accenture được ghi nhận với khả năng lãnh đạo tuyệt vời, hỗ trợ nhân viên và tạo ra một nơi làm việc thú vị. Nhưng bởi vì nó là một tổ chức lớn nên đôi khi có sự chậm trễ.

Điểm nổi bật

Accenture (cái tên được cho là xuất phát từ “Accent on the future”) đã đầu tư 941 triệu đô la vào năm 2016 vào việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực. Accenture hướng tới mục tiêu tăng cường sự đa dạng tại nơi làm việc và có kế hoạch cân bằng giới tính vào năm 2025.

Năm 2016, 40% nhân viên tại Accenture là nữ giới. Để đóng góp vào sáng kiến ​​xã hội, nhân viên Accenture đã tham gia chương trình Skills to Succeed. Chương trình này sẽ truyền đạt các kỹ năng kinh doanh và làm việc cho ba triệu người trên toàn thế giới.

Bain & Company

Tổng quan

Năm thành lập:

Trụ sở:

Phạm vi hoạt động:

Doanh thu:

Nhân sự:

1973

Boston

63 quốc gia

4,5 tỷ USD (2017)

8.000 (2018)

Dịch vụ

Bain chủ yếu tư vấn cho các công ty trong danh sách Fortune 500 về chiến lược doanh nghiệp, mua bán và sáp nhập, đầu tư cổ phần tư nhân, phân tích thị trường và tài chính.

Văn hóa làm việc

Bain được chú ý bởi văn hóa doanh nghiệp và môi trường làm việc “vui vẻ”, nhờ vào những nhân viên luôn tràn đầy năng lượng. Dù thời gian làm việc bận rộn nhưng việc đi lại đối với nhân viên của Bain rút ngắn hơn một chút so với các đối thủ cạnh tranh. Bain thường được Glassdoor và Tạp chí Tư vấn vinh danh vào danh sách các công ty hàng đầu để cộng tác.

Điểm nổi bật

Bain tuyên bố rằng doanh nghiệp giúp gia tăng lợi nhuận của khách hàng gấp 5 đến 10 lần số tiền họ đã chi cho các dịch vụ của mình. Bain được biết đến như một tổ chức bí mật và có biệt danh là “KGB của ngành tư vấn”. Công ty giúp nhân viên làm việc chuyên nghiệp thông qua Bridgespan Group của mình. Các cam kết trách nhiệm xã hội của Bain bao gồm các chương trình cho Cao uỷ Liên hợp quốc về Người tị nạn (UNHCR) và Tổ chức Tuổi thơ Thế giới.

Boston Consulting Group (BCG)

Tổng quan

Năm thành lập:

Trụ sở:

Phạm vi hoạt động:

Doanh thu:

Nhân sự:

1963

Boston, Massachusetts

90 văn phòng tại 50 quốc gia

5,6 tỷ USD (2016)

14.000, bao gồm 6.200 chuyên gia tư vấn trên toàn thế giới

Dịch vụ

BCG được biết đến với hoạt động trong các lĩnh vực bán lẻ, y tế, chăm sóc và hóa chất.

Văn hóa làm việc

Đồng nghiệp tài năng, quản lý quan hệ khách hàng xuất sắc và sự phát triển chuyên môn tuyệt vời là những điểm cộng được nhân viên đánh giá cao tại BCG. Tuy nhiên theo một số nhân viên, công việc đòi hỏi di chuyển quá nhiều, thời gian kéo dài và rất khó để đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

BCG nằm trong danh sách các công ty được trả lương cao nhất năm 2017 của Glassdoor tại Hoa Kỳ (tổng phúc lợi trung bình hàng năm: 147.000 đô la). BCG cũng đã nằm trong số “Nơi làm việc tốt nhất” của Tạp chí Tư vấn kể từ năm 2001 và đã lọt vào danh sách “Nơi làm việc tốt nhất dành cho các bà mẹ đi làm” của tạp chí Working Mother.

Điểm nổi bật

BCG đã tạo ra ma trận tăng trưởng – một công cụ dễ sử dụng giúp các doanh nghiệp quyết định phân bổ nguồn vốn cho từng đơn vị kinh doanh; cùng với đó, đường cong kinh nghiệm – một nhiệm vụ được thực hiện càng thường xuyên thì chi phí thực hiện càng thấp”; và ma trận lợi thế.

Booz Allen Hamilton

Tổng quan

Năm thành lập:

Trụ sở:

Phạm vi hoạt động:

Doanh thu:

Nhân sự:

1914

McLean, Virginia

80 văn phòng trên toàn thế giới

5,48 tỷ USD (2014)

22,000 (2014)

Dịch vụ

Năm 2008, công ty mẹ Booz Allen đã tách hai bộ phận chính của mình (một bộ phận làm việc với chính phủ và một bộ phận làm việc với các công ty tư nhân) thành hai công ty – Booz Allen và Hamilton và Booz & Company (nay là Strategy&). Dù tư vấn CNTT là dịch vụ chính mà Booz Allen Hamilton cung cấp cho chính phủ Hoa Kỳ nhưng các sáng kiến ​​của công ty đã được hầu hết các cơ quan ban ngành, bao gồm cả Bộ An ninh Nội địa áp dụng.

Văn hóa làm việc

Trong năm 2013, 50% nhân viên của công ty có các thông tin về bảo mật ở mức tối mật. Yếu tố tiêu cực khi làm việc với khách hàng liên bang là họ di chuyển theo tốc độ của họ, không phải của bạn. Yếu tố tích cực là sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống tốt hơn so với các công ty tư vấn khác.

Điểm nổi bật

Edward Snowden – nhân viên của Booz Allen Hamilton, đã từng làm rò rỉ các tài liệu nhạy cảm từ Cơ quan An ninh Quốc gia. Mặc dù các báo cáo nói rằng Snowden được trả 200.000 đô la hàng năm dù không có bằng đại học. Booz Allen Hamilton đã công khai rằng Snowden thực sự được trả 122.000 đô la.

Những ông lớn dẫn đầu trong ngành tư vấn (Nguồn: OCD tổng hợp)

Những ông lớn dẫn đầu trong ngành tư vấn (Nguồn: OCD tổng hợp)

Deloitte

Tổng quan

Năm thành lập:

Trụ sở:

Doanh thu:

Nhân sự:

1845

London, Vương quốc Anh

38,8 tỷ USD (2017)

263,900 (2017)

Dịch vụ

Deloitte cung cấp các dịch vụ tư vấn, kiểm toán, rủi ro doanh nghiệp, thuế và tư vấn tài chính. Công ty hoạt động với ba dịch vụ chính: vốn con người, chiến lược và vận hành, và công nghệ.

Văn hóa làm việc

Làm việc tại Deloitte được các chuyên gia tư vấn cho rằng là nơi tốt nhất để làm việc trong Nhóm Big Four và được mô tả là “Stanford của ngành tư vấn”, “có sức ảnh hưởng và thú vị”. Phát triển nghề nghiệp và cộng tác đội nhóm là những khía cạnh quan trọng trong quản trị nguồn nhân lực. Còn những vai trò mới ngoài chuyên môn rất khó đảm nhiệm.

Điểm nổi bật

Fortune đã xếp hạng Deloitte là một trong “100 nơi làm việc tốt nhất” vào năm 2016. Bloomberg Business thường xuyên đưa công ty vào danh sách những nơi tốt nhất để khởi nghiệp. Deloitte là nhà tài trợ cho Thế vận hội London 2012, Thế vận hội Mùa đông Vancouver 2010 và Thế vận hội Paralympic Mùa đông 2010. Deloitte đã phải đối mặt với nhiều tranh cãi, kiện tụng và hành động theo quy định, bao gồm cả thuốc lá bất hợp pháp của Úc, Hiệp hội Luật sư Canada và các tranh cãi về hack email.

Ernst & Young

Tổng quan

Năm thành lập:

Trụ sở:

Phạm vi hoạt động:

Doanh thu:

Nhân sự:

1989

London

700 văn phòng tại 150 quốc gia

31,3 tỷ USD

250.000 (2017)

Dịch vụ

Đảm bảo, bao gồm kiểm toán tài chính và dịch vụ tư vấn kế toán (chiếm 38% doanh thu của EY từ các dịch vụ của công ty); thuế, bao gồm cả dịch vụ thuế quốc tế (26%); tư vấn, bao gồm cải thiện rủi ro và hiệu suất (26%); và dịch vụ tư vấn giao dịch (9%).

Văn hóa làm việc

Theo các nhân viên, EY cung cấp cho các nhà tư vấn “khả năng tiếp xúc đáng kinh ngạc” với khách hàng và các giám đốc điều hành cấp cao. Công việc ở EY được mô tả đầy sự thú vị và thử thách. Tuy nhiên, tư duy của công ty đang còn “lạc hậu và trì trệ”. Mức lương và các đặc quyền rất tốt nhưng giờ giấc và sự khó đoán của họ khiến EY trở thành một môi trường khá hỗn hợp.

Điểm nổi bật

Năm 2017, Forbes đã liệt kê EY vào danh sách các công ty tư vấn quản lý tốt nhất. Công ty là nhà tài trợ cho Thế vận hội Rio 2016 và các Cúp Ryder 2012 và 2014. Năm 2010, EY bị cáo buộc tham gia vào việc thay đổi bảng cân đối kế toán và công ty đã giải quyết các vụ kiện liên quan. Vào năm 2014, các thỏa thuận thuế do EY thiết kế cho một số tập đoàn đa quốc gia đã được công khai thông qua “Luxembourg Leaks”.

KPMG

Tổng quan

Năm thành lập:

Trụ sở:

Phạm vi hoạt động:

Doanh thu:

Nhân sự:

1987

Amstelveen, Hà Lan

hơn 150 quốc gia

26,4 tỷ USD (2017)

188,982 (2016)

Dịch vụ

KPMG cung cấp các dịch vụ trong nhiều lĩnh vực như kiểm toán tài chính, tư vấn (tư vấn quản lý) và thuế, với tỷ lệ doanh thu (2016) lần lượt là 40, 38 và 22%.

Văn hóa làm việc

KPMG được xếp hạng thứ 12 trong danh sách “100 nơi làm việc tốt nhất” do nhân viên bình chọn. Công ty cũng thường xuất hiện trong “100 nơi  làm việc tốt nhất dành cho các bà mẹ đi làm” của tạp chí Working Mother. KPMG được biết đến là nơi kiến tạo cơ hội cho những tân binh nhằm giúp họ sớm thành công trong con đường sự nghiệp. Trong số Big Four, KPMG được coi là công ty cam kết cân bằng giữa công việc và cuộc sống cho nhân viên nhất.

Điểm nổi bật

KPMG có 80 văn phòng và có mặt tại toàn bộ 50 tiểu bang của Hoa Kỳ. Công ty đã phải đối mặt với một số tranh cãi và cáo buộc, một số trong số đó đã phải giải quyết bằng hàng triệu đô la. Vào năm 2018, KPMG đã được chú ý với việc kiểm toán công ty xây dựng Carillion của Mỹ bị sụp đổ, và vào năm 2017, công ty đã bị lôi kéo vào các cuộc tranh cãi liên quan đến gia đình Gupta.

McKinsey & Company

Tổng quan

Năm thành lập:

Trụ sở:

Phạm vi hoạt động:

Doanh thu:

Nhân sự:

1926

New York

127 văn phòng trên toàn thế giới

Hơn 10 tỷ đô la (2018)

 27,000 (2018)

Dịch vụ

Công ty giải quyết các vấn đề chiến lược, tổ chức, hoạt động và công nghệ cho các công ty khách hàng của mình trong nhiều lĩnh vực từ công nghệ, tài nguyên thiên nhiên, hàng hóa đến giải trí và truyền thông.

Văn hóa làm việc

Quy mô nhân sự toàn cầu, cơ hội thăng tiến và đào tạo chuyên nghiệp là những ưu điểm của McKinsey được nhân viên ghi nhận. Nhưng họ nói rằng môi trường đang thay đổi nhanh chóng với các chính sách “tăng hoặc giảm” nhân viên. Những cam kết chuyên nghiệp đã tạo nên một lối sống quy củ cho nhân viên McKinsey.

Điểm nổi bật

McKinsey tuyên bố phục vụ 90% trong số 100 công ty hàng đầu trên thế giới. Công ty xuất bản tạp chí McKinsey Quarterly (từ năm 1964) và điều hành Viện Nghiên cứu Toàn cầu McKinsey, chi từ 50 triệu đến 100 triệu đô la cho nghiên cứu mỗi năm.

Mercer

Tổng quan

Năm thành lập:

Trụ sở:

Phạm vi hoạt động:

Doanh thu:

Nhân sự:

1945

New York, Mỹ

180 thành phố tại 40 quốc gia

4,3 tỷ USD (2016)

21.200 (2016)

Dịch vụ

Mercer tập trung kinh doanh các lĩnh vực về sức khỏe, hạnh phúc và sự nghiệp.

Văn hóa làm việc

Theo phản hồi của nhân viên, Mercer luôn tạo điều kiện tiếp xúc với các chuyên gia hàng đầu trong ngành đầu tư. Công ty luôn tập trung vào đổi mới, tuy nhiên cũng không tránh khỏi những khuyết điểm là khối lượng công việc lớn và sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống còn nhiều hạn chế.

Điểm nổi bật

Mercer được đánh giá là một trong những công ty tư vấn nhân sự lớn nhất trên thế giới và lọt vào “Danh sách nhà tuyển dụng tốt nhất nước Mỹ” của Forbes năm 2015. Mercer được đánh giá là “Vault’s số 1 năm 2018” trong danh sách các công ty tư vấn tốt nhất cho lĩnh vực tư vấn quản lý nguồn nhân lực. Công ty giúp tạo ra một hệ sinh thái nguồn lao động lý tưởng cho các công ty khách hàng và thiết kế các kế hoạch sức khỏe và nghỉ hưu của nhân viên nhằm nâng cao hiệu suất công việc và cải thiện mối quan hệ thân thiết nơi làm việc.

PricewaterhouseCoopers

Tổng quan

Năm thành lập:

Trụ sở:

Phạm vi hoạt động:

Doanh thu:

Nhân sự:

1998

Luân Đôn

800 văn phòng tại 150 quốc gia

37,7 tỷ USD (2017)

236,000 (2017)

Dịch vụ

Bảo hiểm (42%), tư vấn (33%) và thuế (25%) là các dịch vụ chính của PwC.

Điểm nổi bật

PwC là Vault’s PwC số 1 trong danh sách Top 50 Công ty Kế toán và số 1 về Uy tín nói chung. PwC đã giúp Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh kiểm phiếu cho Giải thưởng Viện hàn lâm từ năm 1935. Tuy nhiên, vào năm 2017, công ty phải chịu trách nhiệm về việc trao nhầm phong bì chứa tên bộ phim đoạt giải cho những người có mặt trong một tình trạng “hỗn độn”. Công ty tài trợ cho các sự kiện và đội tuyển thể thao và là nhà tài trợ chính thức của đội tuyển bóng đá Hà Lan từ năm 1992.

OCD tổng hợp và biên dịch!

Tham khảo thêm:

Top các công ty tư vấn quản lý hàng đầu Việt Nam

TOP 10 công ty nghiên cứu thị trường hàng đầu Việt Nam

Công ty tư vấn quản lý và thách thức chuyển đổi năm 2022

7 xu hướng chuyển đổi ngành tư vấn quản lý năm 2022

Contact Us

//]]>