Top 5 xu hướng ngành phổ biến trong 5 năm tới tại Việt Nam

Học trực tuyến (elearning)
Học trực tuyến (elearning) là gì? Làm thế nào triển khai học trực tuyến hiệu quả?
30 March, 2020
Khung năng lực trong quản trị nhân sự
Khóa học Khung năng lực trong quản trị nhân sự
31 March, 2020
Show all
Xu hướng ngành 5 năm tới tại Việt Nam

Xu hướng ngành 5 năm tới tại Việt Nam

Rate this post

Last updated on 24 May, 2024

Bước sang năm 2020, dù thế giới đang phải đối mặt với nhiều rủi ro về căng thẳng thương mại, thiên tai, dịch bệnh. Nền kinh tế được dự báo có nguy cơ ảnh hưởng ít nhiều. Tuy nhiên, những xu hướng ngành dưới đây vẫn có dấu hiệu khởi sắc.

Xu hướng ngành Y tế, dược phẩm

Xu hướng ngành 2020 không thể không nhắc tới nhóm ngành y tế. Cuộc sống phát triển, con người luôn quan tâm tới đời sống tinh thần cũng như tình trạng sức khỏe. Thế giới luôn phát sinh những loại bệnh mới. Chỉ riêng đại dịch COVID – 19, ngành y tế đã khẳng định được vị trí và tầm quan trọng trong việc đưa con người trở lại cuộc sống bình thường. 

Do đó, các công ty dược phẩm, y tế sẽ ngày càng mở rộng thị trường, nhất là khi thu nhập của người dân ngày càng cao. Họ sẵn sàng chi trả chi phí để đảm bảo sức khỏe cho bản thân. Nhóm ngành y tế cũng hứa hẹn sẽ được giới đầu tư lựa chọn là giải pháp an toàn khi nền kinh tế đang gặp nhiều biến động. 

 

Xu hướng ngành y tế - dược phẩm

Xu hướng ngành y tế – dược phẩm

Xu hướng ngành Công nghệ

Thời kỳ 4.0, chuyển đổi số bao trùm lên toàn bộ các lĩnh vực: giáo dục, y tế, sản xuất, thương mại điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt,…trong đó nêu ra nhiều nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu. Xu hướng ngành công nghệ được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển mạnh khi những phát minh mới có tính đột phá không ngừng xuất hiện. Các xu hướng thiên về dùng AI, công nghệ học máy để thay thế tư duy, quyết định, đồng thời tăng cường khả năng nhận thức, vật lý con người. Xu hướng Internet Vạn Vật ( IoT), dữ liệu lớn, học máy… ngày càng ưa chuộng, thậm chí khiến con người phụ thuộc vào chúng. Hiện nay, các doanh nghiệp đang dần ứng dụng chuyển đổi số vào hoạt động kinh doanh ( giải pháp Fujitsu sử dụng cảm biến chuyển động trang bị cho người lái xe, cảm biến sẽ phát ra cảnh báo nếu người lái xe có nguy cơ ngủ gật khi đang điều khiển xe; các phần quản lý doanh nghiệp chuẩn hóa quy trình quản lý, tiết kiệm thời gian,…)

Xu hướng ngành công nghệ

Xu hướng ngành công nghệ

 

Công ty Giải pháp Công nghệ OOC cung cấp phần mềm quản lý doanh nghiệp, giúp nâng cao năng lực quản lý một cách chuyên nghiệp, bám sát chiến lược và mô hình kinh doanh.

Xu hướng ngành Bán lẻ

Trong những năm gần đây, ngành bán lẻ Việt Nam đã trải qua sự tăng trưởng nhanh chóng. Tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) trong giai đoạn 2013-2018 là 10,97%. Tổng doanh thu bán lẻ cũng dự kiến sẽ đạt 180 tỷ USD vào năm 2020, tương đương mức tăng 26,6% từ năm 2018. Nếu loại trừ yếu tố lạm phát, doanh thu bán lẻ tăng 9,2% so với cùng kỳ trong năm 2019 (cao hơn mức tăng 8,4% trong năm 2018). 

Thị trường Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường màu mỡ dành cho ngành bán lẻ, không chỉ trong nước mà còn trên trường quốc tế. BigC một trong các nhà bán lẻ lớn đã ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất tăng ba chữ số trong mùa dịch, tăng cả về lượng người mua sắm cũng như mức chi tiêu trong mỗi lần mua. Ngoài ra, cuộc sống ngày càng bận rộn hơn, đặc biệt là bối cảnh dịch bệnh (COVID-19), ngành bán lẻ cũng tiếp tục chứng kiến sự vươn lên và giành lấy thị phần của thương mại trực tuyến. Mua trực tuyến và giao hàng tận nơi sẽ là giải pháp tiện lợi, tiết kiệm thời gian. 

Trong ngành bán lẻ trực tuyến, Amazon hay Alibaba là những tên tuổi nổi bật trên toàn thế giới. Trong khi đó, tại Việt Nam, chúng ta có Tiki, Sendo là những cái tên thường xuyên được nhắc tới.

Trong năm 2020, để nắm bắt cơ hội thành công trong xu hướng ngành bán lẻ, start up hay các đơn vị bán lẻ cần nghiên cứu thị trường kỹ càng để nhận biết xu hướng phát triển, xu hướng tiêu dùng, từ đó đưa ra những bước đi chính xác cho kế hoạch kinh doanh sắp tới.

Thương mại trực tuyến đang dần là giải pháp hiệu quả

Thương mại trực tuyến đang dần là giải pháp hiệu quả

Xu hướng ngành Nghiên cứu

Bất kỳ xu hướng ngành nào muốn phát triển cũng sẽ liên quan tới 2 từ “nghiên cứu”. Trong ngành y tế dược phẩm, đó là nghiên cứu các loại thuốc, phương pháp, thiết bị y tế mới. Trong nhóm ngành công nghệ, đó là nghiên cứu khoa học, các kỹ thuật công nghệ. Xu hướng ngành thương mại thì không thể không nhắc tới nghiên cứu thị trường.

Tùy vào từng xu hướng ngành mà ngành nghiên cứu sẽ mang lại những tác động và hiệu quả khác nhau. Chỉ riêng với nghiên cứu thị trường, hoạt động này sẽ giúp doanh nghiệp hiểu khách hàng và chinh phục họ thông qua việc thu thập, xử lý thông tin đáng tin cậy về thị trường, nguồn hàng, đối thủ cạnh tranh. Phân tích  nghiên cứu thị trường, doanh nghiệp sẽ nắm bắt được thông tin chính xác nhất , từ đó đưa ra lựa chọn tốt về chiến lược kinh doanh sản phẩm và chiến lược phát triển. 

Trong ngành nghiên cứu, không thể không nhắc tới nghiên cứu thị trường

Trong ngành nghiên cứu, không thể không nhắc tới nghiên cứu thị trường

 

Với kinh nghiệm hơn 16 năm cung cấp dịch vụ tư vấn quản lý, Công ty Tư vấn Quản lý OCD  cung cấp dịch vụ Nghiên cứu thị trường (Khảo sát thị trường). Công ty đã thực hiện hoạt động nghiên cứu cho các doanh nghiệp lớn trên cả nước như: EVN, Clickable Việt nam, VIPIC1,..

Xu hướng ngành Tài chính – ngân hàng 

Năm 2019, ngành ngân hàng đã ghi dấu ấn quan trọng, nhiều ngân hàng thương mại đạt kết quả kinh doanh khả quan, lợi nhuận phá vỡ những dấu mốc kỷ lục, từng bước đạt chuẩn Basel 2 và xử lý nợ xấu cũng đã có nhiều bước tiến rõ rệt.

Theo dự báo về triển vọng ngành ngân hàng năm 2020 của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), định hướng của NHNN đối với các ngân hàng thương mại sẽ tiếp tục được thể hiện và duy trì trong năm 2020, tập trung vào chất lượng thay vì tăng dư nợ cho vay.

Xu hướng ngành tài chính – ngân hàng có dấu hiệu khởi sắc trong năm 2020, khi môi trường lãi suất thấp và tiền rẻ sẽ thúc đẩy việc vay vốn nhiều hơn, cùng với lợi suất trái phiếu chính phủ đi xuống mang lại cơ hội đầu tư kiếm lợi nhuận cho các ông chủ nhà băng. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 nếu còn tiếp diễn lâu dài, ngân hàng vẫn sẽ chịu ảnh hưởng gián tiếp, dẫn đến hậu quả không thể tránh khỏi. 

Tài chính ngân hàng

Đọc thêm:  Dịch bệnh do virus Corona: tác động nặng nề về kinh tế

Team: Marketing 

Nguồn: Công ty Tư vấn Quản lý OCD tổng hợp

 

Contact Us

//]]>