fbpx

Nghiên cứu thị trường thứ cấp hay nghiên cứu thị trường sơ cấp

lợi ích-ocd
5 lợi ích thiết thực nhất của phần mềm quản lý nguồn nhân lực trong chuyển đổi số
21 February, 2020
Khảo sát sự hài lòng của nhân viên
Sự hài lòng của nhân viên là gì và vai trò trong quản trị nhân sự
22 February, 2020
Show all
Nghiên cứu thị trường sơ cấp và thứ cấp

Nghiên cứu thị trường sơ cấp và thứ cấp

Bạn đang tạo dựng một doanh nghiệp mới, mở rộng một doanh nghiệp đang vận hành, giới thiệu một dòng sản phẩm mới hay gia nhập vào một thị trường mới? Trong bất kì tình huống nào, nghiên cứu thị trường có thể giúp bạn đưa ra những quyết định tốt hơn và nâng cao cơ hội thành công cho doanh nghiệp. Có hai loại nghiên cứu thị trường, đó là: Nghiên cứu thị trường thứ cấp và Nghiên cứu thị trường sơ cấp. 

Nghiên cứu thị trường sơ cấp và thứ cấp

Nghiên cứu thị trường sơ cấp và thứ cấp

Nghiên cứu thị trường thứ cấp (Secondary Research)

Nghiên cứu thị trường thứ cấp là thu thập thông tin từ những nguồn đã có từ trước, do các tổ chức chính phủ, phòng thương mại, các hiệp hội thương mại và các tổ chức khác thực hiện; ví dụ: thông tin từ cục điều tra dân số Hoa Kỳ và đánh giá của Nielsen là kết quả của điều tra thứ cấp.

Nghiên cứu thị trường thứ cấp khá dễ dàng tìm kiếm, và hầu hết các thông tin đều miễn phí hoặc phải trả chi phí thấp. Ví dụ, bạn có thể tìm kiếm thông tin nghiên cứu thị trường thứ cấp trên các trang web của chính phủ hay các ngành công nghiệp, tại thư viện địa phương, trên các trang mạng, báo giấy hay các tạp chí doanh nghiệp.

Nhược điểm của nghiên cứu thị trường thứ cấp đó là nó không cụ thể hóa được theo nhu cầu của tổ chức, do đó không hữu ích như là nghiên cứu thị trường sơ cấp. Ví dụ, thông tin thứ cấp sẽ cho bạn biết thanh thiếu niên Hoa Kỳ đã dành bao nhiêu tiền cho việc mua giày chơi bóng rổ vào năm ngoái, nhưng bạn lại không thể biết được họ sẵn sàng chi bao nhiêu tiền cho một mẫu thiết kế giày đặc biệt của công ty bạn.

Nghiên cứu thị trường sơ cấp (Primary Market Research)

Nghiên cứu thị trường sơ cấp thích hợp với một nhu cầu đặc biệt của công ty và được thực hiện bởi chính bạn hoặc công ty mà bạn trả tiền để thiết lập bài nghiên cứu cho công ty. Phỏng vấn nhóm trọng điểm, khảo sát, kiểm tra chuyên môn, phỏng vấn hay quan sát thị trường là những ví dụ điển hình của nghiên cứu sơ cấp.

Nghiên cứu thị trường sơ cấp cho phép bạn đầu tư vào một vấn đề cụ thể mà công ty quan tâm, thu thập phản hồi về trang web, đánh giá nhu cầu cho một loại dịch vụ đã được đề xuất, đo lường phản hồi cho những lựa chọn bao bì khác nhau, tìm hiểu xem người tiêu dùng sẽ chi trả bao nhiêu cho sản phẩm mới của bạn và nhiều hơn thế nữa.

Nghiên cứu thị trường sơ cấp cung cấp những kết quả cụ thể hơn so với nghiên cứu thị trường thứ cấp, mà điều đó là một xem xét đặc biệt khi công ty bạn đang chuẩn bị tung ra một sản phẩm hay dịch vụ mới. Thêm vào đó, nghiên cứu sơ cấp thường dựa vào những phương pháp thống kê mà bao gồm mẫu ít nhất phải bằng 1% thị trường mục tiêu. Một mẫu nhỏ bé này có thể là đại diện chính xác cho một thị trường nhất định.

Nhược điểm của phương pháp này là đòi hỏi chi phí đắt đỏ – hàng ngàn đô la hoặc hơn thế nữa. May mắn thay, cùng với sự phát triển của các công cụ trực tuyến, bạn có thể giảm thiểu chi phí cho việc thực hiện nghiên cứu sơ cấp như khảo sát trực tiếp bằng bảng hỏi.

Hãy sử dụng cả hai loại nghiên cứu cho công ty bạn

Các doanh nghiệp có hiểu biết sẽ tiến hành nghiên cứu thứ cấp trước và sau đó xây dựng nghiên cứu sơ cấp. Ví dụ, chủ sở hữu của một cửa hàng bánh sẽ muốn tìm hiểu rõ về một khu vực trước khi mở cửa hàng ở đó. Sử dụng thông tin thu được từ nghiên cứu thứ cấp, người chủ có thể tìm hiểu được tất cả các thông tin cá nhân, bao gồm cả dữ liệu về thu nhập bình quân cũng như chi tiêu của người dân. Từ đó, chủ cửa hàng có thể lập ra bảng câu hỏi cho một mẫu các hộ gia đình để tìm hiểu xem tần suất họ có thể mua bánh cupcake và họ có thể chi bao nhiêu cho bánh này.

Nghiên cứu thứ cấp đặt nền móng cho vấn đề trong khi nghiên cứu sơ cấp sẽ lấp các chỗ trống – các vấn đề còn đang thiếu sót. Bằng cách kết hợp cả hai phương pháp nghiên cứu này, chủ của các doanh nghiệp nhỏ sẽ thu được cái nhìn tổng thể về thị trường của họ.

Nguồn: http://www.allbusiness.com/marketing/market-research/1310-1.html

//]]>