Mô hình 5C là gì? Ứng dụng marketing 5C trong kinh doanh

Mô hình 5A
Mô hình 5A của Kotler trong hành trình khách hàng
7 August, 2023
Truyền thông marketing là gì
Truyền thông marketing là gì và quy trình thực hiện
10 August, 2023
Show all
Tìm hiểu về mô hình 5C

Tìm hiểu về mô hình 5C

5/5 - (1 vote)

Last updated on 8 August, 2023

Trong thế giới tiếp thị năng động, và thay đổi liên tục hiện nay để có thể tạo ra chiến lược tiếp thị hiệu quả thì các Marketer phải hiểu được môi trường kinh doanh của mình. Một trong những khung phân tích giúp cho các Marketer đi sâu vào các khía cạnh khác nhau trong môi trường kinh doanh đó là Mô hình 5C. Trong bài viết này, chúng ta khám phá cách phân tích mô hình 5C, ứng dụng của marketing 5C trong kinh doanh và các ví dụ thực tế.

Tổng quan về mô hình 5C

Trong tiếp thị, điều quan trọng là phải hiểu các khía cạnh khác nhau về một công ty. Từ khách hàng đến đối thủ cạnh tranh, mỗi yếu tố đều có thể tác động đến hoạt động kinh doanh và chiến dịch tiếp thị. Hiểu thị trường không chỉ quan trọng để đạt được các mục tiêu kinh doanh; nó cũng có thể giúp cung cấp cái nhìn sâu sắc khi đưa ra quyết định kinh doanh. Điểm hay của marketing 5C là nó không phải là một phân tích khô khan nhàm chán. Nó giúp bạn phát triển sự hiểu biết tốt hơn về các lĩnh vực thế mạnh chính của doanh nghiệp của bạn để nó mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ cạnh tranh.

Khi phân tích mô hình 5C ta được cung cấp một hướng dẫn để phân tích kinh doanh về các nỗ lực tiếp thị của nó. Bằng cách phân tích các lĩnh vực tiếp thị cụ thể, một công ty có thể hướng tới việc thực hiện các chiến lược. Mô hình 5C của tiếp thị bao gồm: Công ty (Company), Khách hàng (Customer), Đối tác (Collaborator), Đối thủ cạnh tranh (Competitor) và Bối cảnh/Môi trường (Climate/Context)

Các thành phần của Mô hình 5C

Các thành phần của Mô hình 5C

Các thành phần của Mô hình 5C

Khách Hàng

Hiểu về nhu cầu, sở thích, hành vi và đặc điểm dân số của khách hàng mục tiêu. Phân tích này giúp điều chỉnh các hướng tiếp thị để có thể đưa ra hiệu quả đáp ứng nhu cầu của khách hàng và tạo ra các sản phẩm hoặc dịch vụ phù hợp với người sử dụng.

Công Ty

Phân tích nội bộ của công ty bao gồm xem xét tài nguyên có sẵn, năng lực sản xuất, vị trí thị trường hiện tại và mục tiêu của doanh nghiệp. Điều này giúp xác định các điểm mạnh, điểm yếu, các khía cạnh cần cải thiện và tận dụng khả năng nội tại để có lợi thế cạnh tranh và cơ hội phát triển cho doanh nghiệp. 

Đối Tác

Xây dựng và nuôi dưỡng mối quan hệ với các đối tác, nhà cung cấp, bên liên quan và các thực thể khác ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn. Phân tích này có thể giúp tận dụng kiến thức và tài nguyên từ các đối tác để tạo ra giá trị tốt hơn cho khách hàng.

Đối Thủ

Phân tích cạnh tranh bằng cách đánh giá các chiến lược, điểm mạnh, điểm yếu và vị trí của các doanh nghiệp khác hoạt động trong cùng một ngành. Điều này giúp tạo ra sự khác biệt cho doanh nghiệp, xác định các nguy cơ tiềm ẩn và tìm ra cơ hội để nắm bắt thị trường. 

Bối Cảnh

Phân tích các yếu tố bên ngoài như chính trị, kinh tế, xã hội, công nghệ và môi trường để hiểu rõ ngữ cảnh môi trường kinh doanh (thường được gọi là phân tích PESTEL). Hiểu rõ những yếu tố này giúp doanh nghiệp thích nghi với các thay đổi, tạo ra chiến lược phù hợp và dự đoán xu hướng tương lai.

Ý nghĩa của mô hình 5C trong Marketing

Mô hình 5Cs là một công cụ linh hoạt và có hệ thống hỗ trợ các Marketer đánh giá toàn diện các yếu tố chính trong hệ sinh thái kinh doanh của họ. Nó bao gồm năm thành phần được kết nối với nhau: Công ty (Company), Khách hàng (Customer), Đối tác (Collaborator), Đối thủ cạnh tranh (Competitor) và Bối cảnh/Môi trường (Climate/Context). Mỗi chữ “C” đại diện cho một khía cạnh quan trọng góp phần vào sự hiểu biết toàn diện về bối cảnh thị trường và tạo điều kiện cho việc tạo ra các chiến lược tiếp thị đầy đủ thông tin.

Phân tích công ty: Tự kiểm tra định hướng chiến lược

Trong giai đoạn Phân tích công ty, các nhà tiếp thị hướng cái nhìn của họ vào bên trong, đánh giá bản sắc cốt lõi của doanh nghiệp của họ. Điều này liên quan đến việc kiểm tra kỹ lưỡng sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị của công ty. Bằng cách xác định các năng lực cốt lõi và các nguồn lực sẵn có, một tổ chức hiểu rõ hơn về điểm mạnh và điểm yếu của mình. Được trang bị kiến thức này, các nhà tiếp thị có thể tinh chỉnh các chiến lược của họ để tận dụng các điểm mạnh bên trong đồng thời khắc phục mọi hạn chế.

Bắt đầu bằng cách tự hỏi bản thân những câu hỏi liên quan đến công việc kinh doanh của riêng bạn:

 • Công ty của tôi bán gì? Liệt kê các dòng hoặc loại sản phẩm chính của bạn.
 • Sản phẩm của chúng ta có khác với sản phẩm của đối thủ cạnh tranh không? Nếu có, chúng là gì?
 • Công ty của tôi có lợi thế cạnh tranh gì?
 • Điều gì làm cho thương hiệu của tôi trở nên độc đáo hoặc đáng nhớ?
 • Doanh nghiệp của tôi làm gì tốt hơn những doanh nghiệp khác?

Phân tích khách hàng: Lập hồ sơ đối tượng mục tiêu của bạn

Hiểu khách hàng nằm ở trung tâm của tiếp thị hiệu quả. Phân tích khách hàng đi sâu vào nhân khẩu học, tâm lý học và hành vi của đối tượng mục tiêu. Bằng cách tạo chân dung người mua chi tiết và phân khúc, các nhà tiếp thị có thể điều chỉnh thông điệp và dịch vụ của họ để đáp ứng nhu cầu cụ thể của khách hàng. Phân tích này cho phép các doanh nghiệp xây dựng các kết nối mạnh mẽ hơn với khách hàng của họ và dự đoán các sở thích đang phát triển của họ.

Nếu bạn đang nhắm mục tiêu vào nhiều phân khúc thị trường, bạn có thể muốn trả lời những câu hỏi sau cho từng phân khúc:

 • Khách hàng lý tưởng trông như thế nào đối với các sản phẩm của tôi?
 • Đối tượng mục tiêu của tôi là ai?
 • Ai hiện đang mua sản phẩm của tôi?
 • Loại sản phẩm nào được bán nhiều nhất/ ít nhất?
 • Sản phẩm nào của tôi được đánh giá rất tốt? Đánh giá kém? Không có đánh giá?

Phân tích đối tác: Mối quan hệ đối tác

Trong Phân tích đối tác, các nhà tiếp thị mở rộng trọng tâm của họ ra ngoài ranh giới kinh doanh trực tiếp. Điều này liên quan đến việc xác định các bên liên quan, đối tác và nhà cung cấp chính. Bằng cách thúc đẩy sự hợp tác có ý nghĩa, các doanh nghiệp có thể tận dụng chuyên môn và nguồn lực bên ngoài vì lợi ích chung. Các liên minh và quan hệ đối tác chiến lược có thể khuếch đại tác động của các nỗ lực tiếp thị và mở ra những cơ hội mới.

Dưới đây là một số câu hỏi để hỏi và ví dụ về các cộng tác viên mà các doanh nghiệp làm việc phổ biến nhất:

 • Ai điều hành các hoạt động hàng ngày của công ty?
 • Tôi có một đối tác giúp điều hành công ty không?
 • Tôi có nhà đầu tư hoặc các bên liên quan không?
 • Ai tạo ra hoặc cung cấp các sản phẩm tôi bán?
 • Nhà cung cấp vận chuyển của tôi là ai?

Phân tích đối thủ cạnh tranh: Tiết lộ động lực thị trường

Phân tích đối thủ cạnh tranh liên quan đến việc nghiên cứu cả đối thủ cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp trong ngành. Bằng cách phân tích các chiến lược, định vị và điểm mạnh của họ, các doanh nghiệp có được những hiểu biết có giá trị về bối cảnh cạnh tranh. Phân tích này trang bị cho các nhà tiếp thị các công cụ để phân biệt các dịch vụ của họ, dự đoán xu hướng thị trường và tận dụng các cơ hội mới nổi.

Hiểu đối thủ cạnh tranh của bạn cũng quan trọng như hiểu doanh nghiệp của chính bạn. Trả lời các câu hỏi sau về đối thủ cạnh tranh của bạn:

 • Đối thủ cạnh tranh trực tiếp của tôi là ai?
 • Đâu là đối thủ cạnh tranh lâu đời của tôi? Đó là đối thủ cạnh tranh mới hoặc mới nổi?
 • Đối thủ cạnh tranh của tôi cung cấp những gì mà tôi không có?
 • Điểm mạnh lớn nhất của mỗi đối thủ cạnh tranh của tôi là gì?
 • Điểm yếu lớn nhất của mỗi đối thủ cạnh tranh của tôi là gì? (Gợi ý: kiểm tra đánh giá sản phẩm và công ty của họ)

Phân tích bối cảnh: Các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến chiến lược

Môi trường bên ngoài đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành các chiến lược tiếp thị. Phân tích bối cảnh liên quan đến việc đánh giá các yếu tố kinh tế, chính trị, xã hội, công nghệ và môi trường rộng lớn hơn có tác động đến ngành. Bằng cách tiến hành phân tích PESTEL, doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về động lực hiện tại và tương lai của thị trường. Phân tích này hỗ trợ xác định các rủi ro tiềm ẩn và điều chỉnh các chiến lược phù hợp với các điều kiện thị trường hiện hành.

Hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau đây:

 • Có bất kỳ luật hoặc quy định mới hoặc đề xuất nào có thể ảnh hưởng đến doanh nghiệp của tôi không? Nếu vậy, làm thế nào để tôi có kế hoạch giải quyết chúng?
 • Xu hướng xã hội nào có thể ảnh hưởng đến những thứ mà mọi người mua hoặc cách mọi người mua chúng không?
 • Xu hướng kinh tế nào có thể ảnh hưởng đến hành vi mua sắm của khách hàng không?
 • Có bất kỳ công nghệ mới hoặc mới nổi nào có thể thay đổi cách hành động của khách hàng hoặc cách hoạt động kinh doanh của tôi không?
 • Những ý kiến ​​đang trở nên phổ biến hoặc không phổ biến?

Sử dụng mô hình 5C để xây dựng chiến lược

Sức mạnh thực sự của Mô hình 5Cs nằm ở ứng dụng của nó vào chiến lược tiếp thị. Được trang bị những hiểu biết sâu sắc từ năm thành phần được kết nối với nhau, các nhà tiếp thị có thể sắp xếp các kế hoạch toàn diện và hiệu quả, phù hợp với đối tượng mục tiêu của họ. Dưới đây là cách khai thác thông tin chi tiết thu được từ phân tích mô hình 5C để xây dựng chiến lược tiếp thị thành công:

Tổng hợp kiến thức để ra quyết định thông minh

Mô hình 5Cs mang lại cái nhìn toàn cảnh về nhiều khía cạnh ảnh hưởng đến doanh nghiệp. Bằng cách tổng hợp thông tin từ mỗi thành phần, nhà tiếp thị có thể đưa ra quyết định thông minh dựa trên lý do dựa trên dữ liệu. Việc tích hợp này đảm bảo rằng chiến lược không được phát triển độc lập mà được hòa hợp với môi trường kinh doanh.

Xây dựng mục tiêu tiếp thị cụ thể

Với việc hiểu rõ hơn về công ty, khách hàng, đối tác, đối thủ và bối cảnh, Marketer có thể đặt ra các mục tiêu tiếp thị cụ thể và khả thi. Những mục tiêu này hoạt động như những đèn dẫn đường, đưa nhóm tiếp thị đến các mục tiêu cụ thể phù hợp với sứ mệnh và tầm nhìn tổng thể của tổ chức.

Cân đối chiến lược  

Khi chiến lược tiếp thị được chuyển thành các chiến thuật cụ thể, những thông tin thu được từ phân tích marketing 5Cs đóng một vai trò quan trọng. Dù đó là tùy chỉnh thông điệp để phù hợp với sở thích của khách hàng hoặc thiết lập các mối quan hệ hợp tác dựa trên phân tích đối tác, những thông tin từ phân tích là một la bàn chỉ đạo hướng dẫn thực hiện mỗi chiến thuật.

Ví dụ phân tích mô hình 5C của Apple

Công ty Apple

Apple là một công ty công nghệ đa quốc gia. Ở đây bạn nên nghiên cứu điểm mạnh và điểm yếu của công ty để hiểu những loại vấn đề mà công ty đang phải đối mặt. Apple, Mac, TV, Music, iPhone và iPad là một số sản phẩm chính của các đối thủ cạnh tranh. Những sản phẩm này đã mang lại cho công ty một lợi thế cạnh tranh.

Đối tác của Apple

Apple là một thương hiệu toàn cầu hoạt động kinh doanh trên toàn thế giới, do đó, công ty phải dựa vào nhiều cộng tác viên để điều hành hoạt động kinh doanh trên toàn thế giới. Murata ở Nhật Bản, Qorvo ở Mỹ, Luxshare ở Trung Quốc, NXP ở Hà Lan và Foxconn ở Đài Loan là một số đối tác chính của Apple trên toàn thế giới.

Khách hàng của Apple

Theo một ước tính, Apple có khoảng 1,4 tỷ người dùng tích cực và khoảng 1 tỷ khách hàng trên toàn thế giới. Công ty có một cơ sở dữ liệu khách hàng rất trung thành và họ luôn ưu tiên các sản phẩm của Apple khi ra ngoài mua sắm.

Đối thủ cạnh tranh của Apple

HP, Huawei, Samsung, Google, Facebook, Microsoft, DELL, Lenovo và Acer là một số đối thủ cạnh tranh chính của Apple trong các ngành khác nhau.

Bối cảnh của Apple

Apple phải đối phó với các yếu tố chính trị, kinh tế, xã hội, công nghệ, luật pháp và môi trường trên toàn thế giới. Các quy định, luật pháp, thuế quan thương mại, thuế, xu hướng của khách hàng và nhiều vấn đề bên ngoài khác tác động đến công ty.

Contact Us

//]]>