Kỹ năng làm việc nhóm và làm việc độc lập, cách nào tốt hơn cho doanh nghiệp bạn?

Dữ liệu thứ cấp trong công tác nghiên cứu thị trường
Dữ liệu thứ cấp trong công tác nghiên cứu thị trường
1 July, 2019
Rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả
Rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả
3 July, 2019
Show all
Kỹ năng làm việc nhóm và làm việc độc lập, cách nào mang lại lợi ích nhiều hơn cho doanh nghiệp bạn ?

Kỹ năng làm việc nhóm và làm việc độc lập, cách nào mang lại lợi ích nhiều hơn cho doanh nghiệp bạn ?

Rate this post

Last updated on 24 May, 2024

Không thể phủ nhận rằng làm việc nhóm sẽ mang lại hiệu quả lớn cho một nhóm hay doanh nghiệp nhưng trong quá trình làm việc nhóm cũng sẽ phát sinh nhiều khó khăn và mâu thuẫn giữa các thành viên trong nhóm. Sẽ có nhiều người phù hợp với một môi trường làm việc riêng tư và yên tĩnh, làm việc hiệu quả hơn khi làm việc độc lập hơn là một với một đám đông ồn ào và náo nhiệt.

Với mô hình hiện đại, nhiều doanh nghiệp linh hoạt hơn với các chính sách và chế độ giờ giấc và không gian làm việc. Nhân viên có thể lựa chọn làm việc tại nhà hoặc làm việc ở văn phòng. Khi ở văn phòng, công ty có một không gian vô cùng rộng lớn, tác phong làm việc năng động và là nơi có điều kiện thuận lợi để gặp gỡ và giao lưu với các đồng nghiệp. Nhưng không phải nhân viên nào cũng thích các hoạt động cộng đồng hay làm việc chung với người khác, một vài người trong số họ cảm thấy rằng họ sẽ làm việc hiệu quả hơn nếu họ có một không gian riêng biệt.

Trong xã hội hiện nay, khi mà con người có quá nhiều sự tự do, sự ồn ào náo nhiệt và áp lực từ những mối quan hệ thì sâu thẳm trong tâm trí họ đang khao khát một chút riêng tư tĩnh lặng.

Sau khi cùng các đồng nghiệp thảo luận về những ưu và nhược điểm giữa làm việc nhóm và làm việc độc lập, chúng tôi sẽ chia sẻ hiểu biết và quan điểm của bản thân về vấn đề này với bạn.

Làm việc nhóm

Những người hướng ngoại được biết tới với ưu thế về đặc điểm tính cách như hấp dẫn, nhiều năng lượng hay có thể nói chuyện và tương tác với bất kì ai. Họ mạnh về khả năng giao tiếp, tính cách thân thiện, hòa đồng và cực kì năng động.

Nếu bạn cảm thấy thoải khi làm việc nhóm cùng với mọi người và yêu thích các hoạt động tập thể thì bạn sẽ có cơ hội phát triển rất tốt khi được làm việc trong môi trường thân thiện, có tính cộng đồng, hòa nhập cao. Ngoài ra, bạn còn có thể nhờ vả và tin cậy các thành viên trong nhóm để giúp bạn giải quyết các vấn đề khó khăn và các câu hỏi hóc búa, từ đó hiệu quả, chất lượng làm việc của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều. Khi các bạn và các thành viên trong nhóm cùng nhau vượt qua khó khăn hoặc cùng nhau đạt được thành tựu thì lúc đó bạn và các thành viên có thể cùng nhau ăn mừng, hưởng thụ thành quả và chiến tích mà nhóm đã đạt được.

Khi bạn làm việc đoàn kết như một đội thực sự, thành quả đạt được sẽ nhiều hơn khi chỉ làm việc nhóm đơn thuần mà thiếu gắn kết. Như danh ngôn đã có câu: “ Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao.”

Mỗi người có những hạn chế về cả kĩ năng lẫn kiến thức vậy nên luôn cần sự giúp đỡ của những thành viên khác để giải quyết những vấn đề khó khăn và đưa ra những quan điểm mới mẻ để giúp nhóm có thể cải thiện được những điểm yếu còn tồn tại. Làm việc nhóm không chỉ giúp cả nhóm hoàn thành được nhiệm vụ mà đây cũng là cơ hội để các thành viên trong nhóm gia tăng hiểu biết và kĩ năng cá nhân từ đó cải thiện vốn kiến thức của bản thân.

Chúng tôi đều là những cá thể khác biệt, mỗi chúng tôi đều cống hiến những phẩm chất riêng cho tổ chức của mình. Tuy nhiên chúng tôi không cần thiết phải làm việc một mình để thành công.  Bằng sự hợp tác, đoàn kết chặt chẽ với những người khác, chúng tôi chia sẻ với nhau những kinh nghiệm làm việc, nền tảng giáo dục, vốn sáng tạo, hiểu biết chúng tôi có thể đi tới thành công bằng con đường ngắn với ít khó khăn, trở ngại hơn.

Chúng tôi làm việc theo nhóm để có thể phát huy được lợi ích của  nhóm như: thống nhất quan điểm, kết hợp sức mạnh của nhiều cá nhân và đóng góp tập thể. Khi mọi người sử dụng các kĩ năng độc đáo của họ vào một nhiệm vụ chung, họ thường tạo ra các giải pháp hiệu quả không ngờ so với những người làm việc độc lập. Ngoài ra, làm việc nhóm cũng cải thiện các mối quan hệ giữa các đồng nghiệp.

Sandra Swinney đã từng nói rằng đôi khi các cá nhân trong nhóm không nhận được những gì xứng đáng với công sức và đóng góp của họ, nhưng lợi ích của cả nhóm quan trọng hơn từng cá nhân bởi vì khi thủy triều dâng sẽ nâng tất cả thuyền lên. Và bà cũng nói nếu các thành viên có thể cống hiến mà không màng tới lợi ích và phần thưởng cá nhân thì kết quả mà họ có thể đặt được sẽ rất tuyệt vời.

Làm việc độc lập

Khi đọc phần trên, nhiều bạn có thể nghĩ rằng: “Tôi hiểu những lợi thế về tinh thần đồng đội hay những lợi ích khi hoạt động nhóm nhưng nó không phù hợp với tôi bời vì tôi là một người độc lập, tôi làm việc một mình và hơn nữa tôi không làm việc hiệu quả khi làm việc nhóm.”

Đồng ý với quan điểm rằng các đội đều tạo ra những kết quả đáng khen, các thành viên trong nhóm có thể bù trừ điểm yếu của nhau và tận dụng những điểm mạnh của từng cá nhân để hoàn thành công việc chung là rất hợp lý. Nhưng làm việc nhóm là sức mạnh của cả tổ chức nhưng đó không phải là cách duy nhất.

So với cách làm việc nhóm, thì làm việc độc lập cũng có rất nhiều lợi ích rõ ràng cả cho bản thân và cho tổ chức, doanh nghiệp mà họ phục vụ. Nhiều người mong muốn trở thành ông chủ hoặc quản lý chính cuộc sống của họ và họ cảm thấy thoải mái nhất khi không cần phải xác nhận hay chứng tỏ hành động của mình cho người khác thấy.

Vì vậy, bạn có đang tìm kiếm công việc mà bạn có cơ hội được làm việc một cách độc lập? Bạn có thấy một số đồng nghiệp của bạn đang vui vẻ và làm việc hiệu quả khi họ đang phải đi theo một vòng tròn luẩn quẩn mà chính cả nhóm của bạn đang tự đặt ra ? Đây là vấn đề về cấu trúc động lực và tính cách. Một số người làm việc chăm chỉ và cống hiến khi họ biết rằng dự án này là thuộc về trách nhiệm của họ. Họ biết rằng nếu thành công thì họ sẽ nhận được tất cả những thành tích xứng đáng với công sức và chất xám mà họ đã bỏ ra và ngược lại họ sẽ phải nhận hết hoàn toàn phần trách nhiệm nặng nề nếu dự án thất bại. Lý tưởng và hành động của họ sẽ không bị ảnh hưởng bởi bất kì ai và họ sẽ làm việc theo hướng mà họ cảm thấy tốt nhất hoặc phù hợp nhất.

Không phải ai cũng có khả năng làm việc độc lập nhưng những người có khả năng này thường có khả năng tập trung cao độ và họ cố gắng ngăn chặn mọi phiền nhiễu không cần thiết ảnh hưởng tới công việc riêng của họ bao gồm cả việc nói chuyện hay tương tác với đồng nghiệp. Họ có thể làm việc cực kì hiệu quả khi được cách ly ra khỏi sự gián đoạn và ồn ào của một nơi làm việc bận rộn bởi vì người hướng nội dành nhiều thời gian cho bản thân làm việc hơn là thời gian cho các cuộc gặp mặt và hội họp khi làm việc nhóm, họ là những người có thể đặt cả trái tim vào công việc và hoàn thành nó tới cùng.

Khi làm việc độc lập, mọi người phải chấp nhận đánh đổi đi các thú vui và những cuộc tán gẫu bình thường khi làm việc nhóm. Những người thích làm việc một mình có một phòng cách đòi hỏi động lực lớn, kỷ luật nghiêm khắc và sự tự nhận thức cao hơn mức bình thường bởi vì không có ai ở bên cạnh họ để theo dõi và giám sát để chắc chắn rằng họ có đang làm hay làm đúng nhiệm vụ hay không.

Tuy nhiên, nhiều người có thích làm việc độc lập lại sở hữu khả năng tự quản lý một cách rất chi tiết và khoa học. Họ xác định mục tiêu, cột mốc và lịch trình riêng của họ. Họ quyết định phải làm gì và khi nào. Ngay cả khi được cấp trên hoặc khách hàng giao cho một lịch trình nhất định thì những người độc lập này cũng sẽ tự định hình và sắp xếp quy trình công việc cho riêng họ.

Những người có cá tính độc đáo, những người không thích hợp với văn hóa ở các môi trường làm việc bình thường, họ có thể làm việc vô cùng hiệu quả với năng suất rất cao khi được tự do làm việc trong môi trường phù hợp mà họ ưa thích. Có lẽ sức mạnh lớn nhất của những người làm việc độc lập là loại bỏ cái “ý tưởng số đông “ của nhiều người và đưa ra các giải pháp độc đáo của riêng mình.

Leo Tolstoy đã có phát biểu rất nổi tiếng rằng những người độc lập – Freethinkers là những người sẵn sàng sử dụng tâm trí của họ mà không sợ thành kiến và những điều xung đột với thế giới quan hay niềm tin riêng của họ. Mặc dù suy nghĩ này không dành cho đa số mọi người nhưng nó lại rất cần thiết có những suy nghĩ đúng đắn.

Kết hợp các đặc tính của làm việc nhóm và làm việc độc lập

Người quản lý thông minh sẽ hiểu các đặc điểm về thành viên trong nhóm, họ có thể xác định được những thành viên có thể làm việc chung một cách nhuần nhuyễn. Ngoài ra, họ biết khi nào những người độc lập cần có không gian để làm việc một mình và khi nào mọi người phải cùng hợp sức lại để cùng nhau hoàn thành công việc.

Cuộc tranh luận về cách làm việc độc lập hay làm việc theo nhóm sẽ được những người quản lý tài năng tạo cơ hội để những người làm việc độc lập không bỏ lỡ những lợi ích khi làm việc nhóm và những người có khả năng làm việc nhóm giúp đỡ những người khác và hướng họ tới suy nghĩ chung của cả nhóm.

Bằng cách hiểu các điểm mạnh, điểm yếu và các tính cách hay đặc điểm cá nhân của từng đồng nghiệp, bạn có thể tạo ra môi trường tối ưu cho từng người để mọi người đều có thể tối đa năng suất của bản thân từ đó giúp công việc của cả nhóm hoàn thiện một cách hoàn hảo hơn.

Khi theo dõi các nhóm và từng nhân viên trong tổ chức, bạn cần phải có một nền tảng mạnh mẽ để phân tích chi tiết các dữ liệu trong bảng chấm công. Phần mềm giao việc digiiTASK do Công ty Giải pháp Công nghệ OOC sẽ cung cấp cho bạn một bộ công cụ tạo báo cáo chính xác và dễ sử dụng để bạn cải thiện hiệu suất công việc khi làm việc nhóm có thể hiểu các thành viên trong nhóm của mình trong nháy mắt.

Với digiiTASK, bạn có thể theo dõi và đánh giá sự đóng góp của từng nhân viên cho dù họ có khả năng hoạt động tốt khi tham gia nhóm hay làm việc năng xuất khi hoạt động độc lập hoặc là sự hiệu quả khi kết hợp cả hai nhân tố.

Nguồn: blog.toggl.com

Tham khảo thêm tại : 7 cách để quản lý công việc nhóm hiệu quả

 

 

 

 

 

Contact Us

//]]>