Làm thế nào để trở thành một IT business partner?

Nhận biết cá nhân và năng lực quản lý
Khóa học Nhận biết cá nhân và năng lực quản lý
31 August, 2022
Khóa học Quản lý nguồn nhân lực chiến lược
Khóa học Quản lý nguồn nhân lực chiến lược
22 September, 2022
Show all
Làm thế nào để trở thành IT business partner

Làm thế nào để trở thành IT business partner

IT business partner đã nổi lên nhanh chóng khi các công ty tìm cách sử dụng đội ngũ CNTT của họ cho nhiều chức năng hơn là hỗ trợ. Các chuyên gia này gia tăng giá trị bằng cách đánh giá nhu cầu kinh doanh và công nghệ thích ứng để tối đa hóa hiệu quả của công ty và các bộ phận riêng lẻ của họ. Với nhu cầu tuyển dụng cao và triển vọng thăng tiến đầy hứa hẹn, nghề nghiệp này là một hướng đi thú vị cho các chuyên gia CNTT đầy tham vọng.

IT business partner làm gì?

Công nghệ liên tục thay đổi có thể gây khó hiểu cho các nhà quản lý cấp cao. Họ chưa hiểu được hiệu quả của những cải tiến này sẽ giúp hỗ trợ các mục tiêu của công ty họ như thế nào. Trước đây, đội CNTT đóng vai trò là trung tâm dịch vụ để phát triển sản phẩm theo yêu cầu. Hiện nay, các công ty sử dụng IT business partner để chủ động dự đoán nhu cầu công nghệ và quản lý việc cung cấp các giải pháp CNTT.

IT business partner sẽ tổ chức các cuộc họp thường xuyên với các bên liên quan trong toàn công ty; để họ hiểu các mục tiêu cụ thể của bộ phận kinh doanh tổng thể và cá nhân. Sau đó, IT business partner sẽ chuyển những nhu cầu đó thành yêu cầu công nghệ để phát triển CNTT. Kết quả của mối quan hệ chặt chẽ này là các IT business partner cũng sẽ trở thành đầu mối liên hệ chính giữa nhóm kinh doanh và nhóm công nghệ.

Sau khi công nghệ mới được chuyển giao thành công, các chuyên gia này cũng sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo rằng người dùng cuối hiểu cách sử dụng các công cụ mới này và giải quyết mọi vấn đề họ có thể gặp phải. Một nhiệm vụ quan trọng khác là chuyển tiếp bất kỳ phản hồi nào đến các nhóm công nghệ.

Cần những kỹ năng và kinh nghiệm gì?

IT business partner có thể đến từ nhiều nền tảng khác nhau vì các chức năng này có thể được tìm thấy trên tất cả các ngành. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia trong lĩnh vực này đều có kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ và có bằng khoa học máy tính. Kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ đặc biệt có giá trị vì nó cung cấp cơ sở để hiểu nhu cầu của người dùng cuối. Do đó, trước khi chuyển sang vai trò là IT business partner, họ đã có hơn 5 năm kinh nghiệm làm lập trình viên, nhà phân tích kinh doanh hoặc quản lý dự án.

Một cách gia nhập khác có thể là từ doanh nghiệp với tư cách là những người siêu sử dụng một công nghệ cụ thể trong một bộ phận nhất định. Kinh nghiệm này cũng cung cấp sự hiểu biết về nhu cầu công nghệ từ quan điểm của người dùng cuối.

Thêm vào đó, khả năng giao tiếp cũng là điều cần thiết cho vai trò này. Vì một phần lớn công việc sẽ liên quan đến việc đóng vai trò trung gian giữa các nhóm kinh doanh và công nghệ. Do nhu cầu hỗ trợ các phòng ban khác nhau trong một công ty, các nhà tuyển dụng thường sẽ tìm kiếm các chuyên gia trong ngành đã được chứng minh với sự nhạy bén trong kinh doanh. Do đó, các nhà tuyển dụng thường sẽ yêu cầu kinh nghiệm trong ngành cụ thể. Tuy nhiên, một số công ty sẵn sàng xem xét các chuyên gia từ nền tảng ngành tương tự khi các ứng viên chuyên ngành trở nên ít hơn.

Triển vọng nghề nghiệp và mức lương là gì?

Theo cập nhật thị trường, ngày càng có nhiều công ty khởi nghiệp tập trung vào công nghệ trong và ngoài nước. Những điều kiện thuận lợi này đã thúc đẩy nhu cầu về các chuyên gia CNTT.

Mức lương sẽ khác nhau tùy theo ngành, nhưng trung bình các IT business partner có thể mong đợi nhận được mức lương rất cao kèm theo các khoản thưởng khuyến khích. Tuy nhiên, không giống như các vị trí kỹ thuật thuần túy, các công ty sẽ có xu hướng nhanh chóng thăng chức IT business partner lên các vai trò công nghệ cấp cao dựa trên sự hiểu biết sâu sắc của họ về công ty và các quy trình của công ty. Nhiều IT business partner cuối cùng đã thăng tiến vào vai trò Giám đốc Thông tin (Chief Information Officer – CIO); đây là quy trình tự nhiên dành cho những người có kỹ năng độc đáo nhưng giá trị này.

OCD sưu tầm và biên dịch

Contact Us

//]]>