Học online (học trực tuyến) – nên hay không nên?

OCD trở thành Đại sứ truyền thông trong Chiến dịch “Không bật mí những bí mật”
OCD trở thành Đại sứ truyền thông trong Chiến dịch “Không bật mí những bí mật”
6 July, 2020
Outsourcing - Xu hướng "Thuê ngoài" của doanh nghiệp
Outsourcing – Xu hướng “Thuê ngoài” của doanh nghiệp
9 July, 2020
Show all
Học online (học trực tuyến) - nên hay không nên?

Học online (học trực tuyến) - nên hay không nên?

Rate this post

Last updated on 24 May, 2024

Công nghệ 4.0 phát triển, việc học online đang dần trở nên phổ biến hơn trong xã hội. Không chỉ trong trường học, bất kỳ tổ chức nào cũng có thể tham gia học online. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng học trực tuyến hay học online không mang lại hiệu quả. Vậy, nên hay không áp dụng phương pháp này. Hãy cùng OCD tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây nhé!

Học online (trực tuyến) là gì?

Hiểu đơn giản, học online là phương thức truyền tải kiến thức, nội dung học tập và phân phối tài liệu dựa trên các công cụ điện tử  như: điện thoại, máy tính thông qua mạng internet. Ở đó, sẽ có một số phần mềm cần thiết cho phép học viên và người giảng dạy có thể trao đổi thông tin bài học với nhau. Học viên có thể nhận yêu cầu cũng như các bài tập từ giảng viên. 

Lợi ích khi học online

Tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại

Đây là một trong những lý do khiến học online trở nên thịnh hành. Nhờ học online, thời gian và công sức di chuyển tới địa điểm học sẽ được giảm thiểu tối đa.  Học online cho phép bạn học ngay tại nhà hoặc bất cứ nơi đâu bạn muốn. Trong đó, thiết bị học có  kết nối internet là bắt buộc. Nhờ học online, bạn không phải vùi mình vào những con đường tắc nghẽn giao thông hay nắng nóng, mưa gió. Thật tuyệt đúng không nào? 

Không gian học tập thoải mái

Có những lớp học chỉ có vài chục học viên, nhưng có những lớp học lên tới hàng trăm học viên. Và câu hỏi là, có lớp học nào thoải mái như ở nhà hay không? Nếu câu trả lời là “không” thì hẳn là bạn chưa từng tham gia lớp học trực tuyến rồi.

Khi học online, bạn có thể mang cả lớp học về nhà mình, thậm chí là cả thế giới. Đôi khi vì vấn đề khoảng cách, nhiều người không thể tham gia các khóa học họ mong muốn. Học online , bạn có thể tranh thủ làm những công việc khác. Nhưng hãy nhớ đừng để bản thân xao nhãng và ảnh hưởng tới kết quả học nhé. 

Thời gian học tập linh hoạt

Thời gian linh hoạt là ưu điểm mà không một lớp học truyền thống nào có được. Thậm chí, bạn có thể tham gia lớp học vào 12h đêm, hoặc 6h sáng. Bất cứ khi nào bạn sắp xếp được thời gian, bất cứ lúc nào bạn thấy thuận tiện. Khi mà nhu cầu về trình độ nhân sự ngày càng tăng cao thì việc học hỏi để nâng cao năng lực là cần thiết nhưng lại cũng là một việc khó khăn: khó khăn trong việc sắp xếp thời gian. Vì thế với những con người bận rộn, lớp học online thực sự là một “cứu cánh” cho họ.

Dễ dàng lưu giữ tài liệu học tập

Việc lưu giữ tài liệu học tập là những cuốn vở, những tờ đề cương tổng kết kiến thức hay những tờ giấy nhớ nhỏ xinh đôi khi thật khó khăn. Thừa nhận đi, bạn thường làm mất một vài tờ quan trọng, hay cảm thấy rối mù lên trong đống tài liệu ngổn ngang của chính mình. Và rõ ràng là  với một chiếc máy tính bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn rất nhiều khi bạn có thể phân loại tài liệu theo các tệp, lưu trữ chúng ở dạng “mềm”, chẳng bao giờ phải lo đến việc làm rơi mất hay để lâu mối mọt, chúng sẽ ở mãi trong máy tính của bạn cho đến khi bạn thật sự không cần đến chúng nữa.

Học phí *hạt dẻ*

Học phí của các khóa học online thường thấp hơn so với các khóa học truyền thống. Nhưng không phải học phí thấp hơn mà chất lượng kém hơn đâu các bạn nhé! Đơn giản tổ chức lớp học trực tuyến sẽ không phải tốn kém chi phí thuê mặt bằng, mua các dụng cụ phục vụ việc giảng dạy (phấn, bảng, bàn, ghế…), và chi phí cho giảng viên cũng không cao như các giảng viên phải đứng lớp (vì giảng viên không phải đi lại nhiều, được dạy tại nhà và thời gian dạy cũng linh hoạt nên chi phí trả cho giảng viên cũng giảm đi.

Học online mang lại nhiều lợi ích vượt trội

Học online mang lại nhiều lợi ích vượt trội

Nên hay không nên học online?

Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ 4.0, cho dù các thiết kế web học online phát triển như thế nào thì cũng không thể thay thế hoàn toàn phương pháp đào tạo truyền thống. Cả 2 phương pháp này cần được thực hiện song song, vừa để giúp các  bạn trẻ trưởng thành hơn, vừa đổi mới phương pháp dạy học, người học tiếp nhận thêm nhiều nguồn thông tin đa dạng và mới mẻ.

Tuy nhiên, hình thức học online vẫn tồn tại những bất cập, hạn chế như: Các vấn đề liên quan về sở hữu trí tuệ; Học viên không có nhiều cơ hội học hỏi và trao đổi thông tin với bạn bè; Môi trường học không kích thích được sự sáng tạo, chủ động của người học; Tăng khối lượng công việc cho giáo viên nếu họ không quen sử dụng mạng internet,…

Chính những sự khác biệt giữa 2 hình thức học online và truyền thống nên mỗi người sẽ có quan điểm khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận được phương thức học trực tuyến là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho sinh viên thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay. Đặc biệt, thế giới đang phải trải qua những biến động lớn từ dịch bệnh Covid – 19.

Học online không chỉ dành cho học viên – sinh viên

Bác Hồ đã có câu nói: “Việc học là việc cả đời”. Do đó, việc học không chỉ dành mỗi cho học sinh sinh viên. Mỗi cá nhân có nhu cầu trau dồi kiến thức đều có thể tham gia các lớp học theo mong muốn. Chính vì thế, ngày càng nhiều tổ chức tổ chức các lớp đào tạo, nhằm giúp những người có nhu cầu tìm kiếm địa chỉ học tin cậy và chất lượng. 

Đọc thêm: Top 10 lợi ích lớn nhất của việc học trực tuyến (E-learning) cho nhân viên

Công ty Tư vấn Quản lý OCD thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo quản lý theo nhu cầu trong doanh nghiệp. Các chương trình đào tạo được thiết kế sát với đặc thù của lĩnh vực kinh doanh, ngành nghề và đặc thù của doanh nghiệp, triệt để áp dụng các phương pháp đào tạo nhân viên phù hợp và tính ứng dụng cao. Các giảng viên thực hiện chương trình đều là những chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm quản lý, điều hành doanh nghiệp hoặc/và trực tiếp thực hiện các dự án tư vấn quản lý, tư vấn chiến lược cho doanh nghiệp.

Nguồn: Công ty Tư vấn Quản lý OCD

Contact Us

//]]>