Tại sao các công ty cần chuyển đổi số?

Công cụ quản lý dự án được sử dụng để hỗ trợ quản lý dự án hiệu quả
Quản lý dự án là gì? Công cụ quản lý dự án
18 April, 2023
Bảng Kanban là gì?
Bảng Kanban là gì?
15 May, 2023
Show all
Tại sao các công ty cần chuyển đổi số?

Tại sao các công ty cần chuyển đổi số?

Chuyển đổi số đã trở nên thiết yếu đối với các doanh nghiệp để duy trì tính cạnh tranh trong bối cảnh công nghệ luôn thay đổi ngày nay. Trong những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến ​​sự chuyển đổi nhanh chóng trong thế giới kinh doanh. Nhiều công ty đã áp dụng công nghệ mới để hợp lý hóa hoạt động và cải thiện lợi nhuận.

Làm việc trong nhiều năm với nhiều khách hàng đa dạng từ các ngành rất khác nhau, tôi tiếp tục nhận thấy tầm quan trọng của việc các doanh nghiệp phải chạy theo các xu hướng công nghệ mới và nắm bắt chuyển đổi kỹ thuật số. Trong khi nhiều doanh nghiệp đã bắt tay vào hành trình chuyển đổi kỹ thuật số. Những doanh nghiệp khác vẫn còn do dự.

1. Theo kịp kỳ vọng của khách hàng

Với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật số, kỳ vọng của khách hàng đã phát triển. Giờ đây, khách hàng mong đợi các doanh nghiệp cung cấp trải nghiệm liền mạch trên nhiều kênh. Ví dụ: nếu đã có ứng dụng web, bạn cần phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động. Điều đó giúp giữ chân khách hàng và chinh phục những khách hàng mới.

2. Cải thiện hiệu quả

Chuyển đổi số giúp tự động hóa các quy trình thủ công, giảm sai sót và nâng cao năng suất. Từ đó cải thiện đáng kể hiệu quả của doanh nghiệp. Ví dụ: việc áp dụng các giải pháp dựa trên đám mây có thể cho phép nhân viên truy cập dữ liệu và cộng tác hiệu quả hơn từ mọi nơi trên thế giới. Nếu bạn là chủ doanh nghiệp của một cửa hàng thương mại điện tử khổng lồ, bạn nên nghĩ xem khách hàng của mình đến từ đâu và chọn lưu trữ đám mây ở một khu vực cụ thể để giảm thời gian truyền dữ liệu.

3. Lợi thế cạnh tranh

Doanh nghiệp có thể tận dụng các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, máy học, dữ liệu lớn. Nó giúp chúng ta hiểu rõ hơn về hành vi của khách hàng; hợp lý hóa hoạt động và cải thiện quá trình ra quyết định.

4. Tiết kiệm chi phí

Chuyển đổi số giúp giảm lao động thủ công, hợp lý hóa quy trình và nâng cao năng suất. Ví dụ. Bằng cách đó, doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí. Ví dụ: bằng cách áp dụng lưu trữ đám mây, doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí phần cứng và giảm nhu cầu lưu trữ vật lý.

5. Tăng cường bảo mật

Chuyển đổi kỹ thuật số cũng có thể giúp cải thiện tình trạng bảo mật của doanh nghiệp bằng cách cho phép họ áp dụng các biện pháp bảo mật nâng cao như xác thực đa yếu tố, mã hóa và phân đoạn mạng. Điều này có thể giúp các doanh nghiệp bảo vệ dữ liệu của họ khỏi các cuộc tấn công mạng tiềm ẩn và giảm thiểu rủi ro vi phạm dữ liệu.

6. Tăng sự linh hoạt

Công nghệ kỹ thuật số có thể giúp các doanh nghiệp linh hoạt và dễ thích nghi hơn, cho phép họ phản ứng nhanh chóng với các điều kiện thị trường và nhu cầu của khách hàng đang thay đổi. Điều này mang lại cho họ lợi thế cạnh tranh so với các doanh nghiệp chậm thích nghi hơn.

Cân nhắc khi thực hiện chuyển đổi kỹ thuật số

Trước khi bắt đầu hành trình chuyển đổi kỹ thuật số, bạn cần lưu ý rằng đó vẫn là một quá trình phức tạp và nhiều mặt. Khi bắt tay vào cuộc hành trình này, hãy cân nhắc những điều sau:

1. Xác định mục đích và mục tiêu rõ ràng. Trước hết, các công ty hoặc chủ doanh nghiệp nên xác định các mục đích và mục tiêu cụ thể mà họ hy vọng đạt được thông qua chuyển đổi kỹ thuật số. Chẳng hạn như tăng hiệu quả, cải thiện trải nghiệm của khách hàng hoặc nguồn doanh thu mới.

2. Tiến hành đánh giá cơ sở hạ tầng, quy trình và tất cả các hệ thống hiện có. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tài nguyên quý giá.

3. Hỏi đối tác CNTT của bạn (nếu bạn đang làm việc với một đối tác) về lịch trình các bước bạn cần hoàn thành trong hành trình của mình.

4. Tập trung vào những công nghệ bạn thực sự cần. Đầu tư vào các giải pháp công nghệ phù hợp để hỗ trợ những nỗ lực của bạn. Có thể là giải pháp dựa trên đám mây, máy học, AI, công cụ tự động hóa,…

5. Quan tâm đến nhân viên của bạn. Đào tạo cho nhân viên của bạn nếu quá trình chuyển đổi cần thêm một số kỹ năng từ họ. Điều này có thể giúp xây dựng một lực lượng lao động kiên cường và dễ thích nghi hơn.

6. Luôn đo lường và theo dõi tiến độ. Thiết lập các chỉ số và KPI của riêng bạn để theo dõi tiến độ và đo lường tác động của các nỗ lực chuyển đổi kỹ thuật số.

Kết luận

Từ kinh nghiệm cá nhân của tôi trong ngành, công nghệ số có thể giúp các doanh nghiệp mở rộng phạm vi tiếp cận bằng cách thâm nhập thị trường mới hoặc tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mới. Nếu bạn có một ý tưởng tuyệt vời và cần mở rộng nó, bạn có thể đạt được mục tiêu của mình hiệu quả hơn bằng cách triển khai đúng các công nghệ mới. Ngày nay, ta nói về các dự án không chỉ về lợi nhuận mà còn về tác động toàn cầu. Và, công nghệ có thể giúp định hướng bất kỳ dự án nào đi đúng hướng.

Nâng cấp hoặc thay thế các hệ thống hiện có có thể tốn kém. Nhưng hãy nghĩ về những cơ hội mới có thể được khám phá sau khi chuyển đổi số. Nếu bạn có thể tìm thấy một thị trường mới có thể mở rộng đối tượng của mình và tạo ra tác động lớn hơn thì điều đó rất đáng làm. Quá trình chuyển đổi số có thể gặp phải sự phản đối từ những nhân viên. Vì họ lo lắng nó sẽ thay đổi phương thức làm việc của họ. Khi đó, hãy xác định rõ ràng tầm nhìn và mục tiêu trước khi thực hiện những thay đổi.

Theo đuổi các xu hướng công nghệ mới và nắm bắt chuyển đổi số là điều cần thiết để các doanh nghiệp duy trì tính cạnh tranh và đi đầu. Bằng cách đáp ứng kỳ vọng của khách hàng và trải qua quá trình chuyển đổi kỹ thuật số theo cách này, các doanh nghiệp có thể định vị tốt hơn để thành công trong thế giới kỹ thuật số ngày nay.

OCD biên dịch

Nguồn: Why Do Companies Need Digital Transformation?

Đọc thêm: OCD Tư vấn chuyển đổi số cho TAVICO

Tác giả: Igors Astapcils. Đồng sáng lập của FortySeven Software Professionals, với hơn một thập kỷ kinh nghiệm tư vấn cho các công ty F500 và các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn tăng trưởng.

Contact Us

//]]>