Sơ lược về lịch sử & Thông tin về Giao dịch

OCD thực hiện nghiên cứu thị trường cho Panasonic Việt Nam
Nghiên cứu thị trường cho Panasonic Việt Nam
2 January, 2022
"Tư duy lãnh đạo" - khóa học mở đầu chuỗi đào tạo "Nhà quản lý thực chiến" cho Nipro Pharma Việt Nam
Đào tạo Tư duy lãnh đạo cho Nipro Pharma Việt Nam
9 January, 2022
Rate this post

Last updated on 17 June, 2022

Trường hợp đầu tiên được ghi nhận về giao dịch tương lai xảy ra với gạo ở Nhật Bản vào thế kỷ 17. Một số bằng chứng cho thấy khả năng đã có giao dịch gạo tương lai ở Trung Quốc từ 6.000 năm trước.

Vấn đề duy trì nguồn cung cấp cây trồng theo mùa quanh năm và các sản phẩm như dầu ô liu đã dẫn đến một hệ thống phát triển thành Thị trường Giao dịch Tương lai ngày nay. Tại Nhật Bản, các thương gia đã cất giữ gạo trong kho để sử dụng trong tương lai. Để tăng tiền mặt, các chủ kho đã bán lời số gạo được lưu trữ. Chúng được gọi là “vé gạo”. Cuối cùng, những vé gạo này đã được chấp nhận như một loại tiền thương mại chung. Các quy tắc ra đời nhằm tiêu chuẩn hóa việc mua bán vé gạo. Theo thời gian, giao dịch hợp đồng tương lai hiện đại đã phát triển theo những quy tắc này.

Vào giữa thế kỷ 19, giao dịch tương lai bắt đầu ở các thị trường ngũ cốc của Hoa Kỳ. Hội đồng Thương mại Chicago (CBOT) được thành lập vào năm 1848. Các Sở giao dịch Cà phê, Bông và Sản xuất trao đổi ở New York ra đời vào những năm 1870 và 1880. Ngày nay có 10 sở giao dịch hàng hóa ở Hoa Kỳ. Lớn nhất là Hội đồng Thương mại Chicago, Sàn giao dịch hàng hóa Chicago, Sàn giao dịch hàng hóa New York và Sở Giao Dịch Đường Ăn Và Cà Phê Nữu Ước, và Sở giao dịch Ca cao.

Trên toàn thế giới có các sàn giao dịch hợp đồng tương lai lớn, ở hơn 20 quốc gia Úc, New Zealand, Canada, Anh, Pháp, Singapore và Nhật Bản. Các sản phẩm được giao dịch bao gồm từ các mặt hàng nông sản chủ lực như Ngô và Lúa mì đến Đậu đỏ và Cao su được giao dịch tại Nhật Bản. Ngoài ra còn có các sản phẩm dường như ít người biết đến như Pork Bellies cho đến thời điểm hiện tại là Dầu mỏ tương lai khét tiếng của chúng tôi.

Sự gia tăng đáng kể nhất trong hoạt động giao dịch kỳ hạn xảy ra vào những năm 1970 khi hợp đồng tương lai trên các công cụ tài chính (FOREX) bắt đầu được giao dịch tại Chicago. Các ngoại tệ như Franc Thụy Sĩ và Yên Nhật lần đầu tiên xuất hiện. Cũng được phát triển khi hợp đồng tương lai có thể bán được trên thị trường là các công cụ lãi suất như Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ và T-Bills. Vào những năm 1980, hợp đồng tương lai bắt đầu được giao dịch trên các chỉ số thị trường chứng khoán như S&P 500. Tiếp theo là các Công cụ phái sinh khác.

Các sàn giao dịch trên toàn thế giới không ngừng tìm kiếm các sản phẩm mới để giao dịch hợp đồng tương lai. Rất ít trong số những thị trường mới này tồn tại và phát triển thành các phương tiện giao dịch khả thi. Một vài ví dụ về những thị trường ít thành công hơn đã được thử trong những năm gần đây là Tôm sú và Phô mai Cheddar.

Cổ phiếu là gì và đầu tư vào thị trường chứng khoán hoạt động như thế nào

Mọi người nghe về thị trường chứng khoán mỗi ngày. Mỗi khi thị trường chứng khoán chạm mức cao hoặc thấp, mọi người lại nghe về chúng. Các báo cáo hàng ngày cũng được phát hành về các hoạt động của thị trường chứng khoán và các tác động kinh tế liên quan của nó. Nhưng thị trường chứng khoán là gì? Cổ phiếu là gì? Và tại sao mọi người lại muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán?

Thị trường chứng khoán là thị trường nơi diễn ra việc mua bán cổ phiếu của công ty. Những cổ phiếu này có thể là chứng khoán niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán hoặc những chứng khoán được giao dịch bí mật. Đầu tư vào thị trường chứng khoán cho phép các công ty và cá nhân tư nhân, thường bằng cách chọn một nền tảng giao dịch trực tuyến, có được một phần quyền sở hữu trong các tập đoàn lớn. Đây cũng là một cách để thu thập một lượng lớn vốn đầu tư, vốn là một thách thức để sản xuất nếu doanh nghiệp thuộc sở hữu duy nhất. Khoản tiền đáng kể sau đó đến từ các khoản đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Cổ phiếu là cổ phần của một công ty hoặc doanh nghiệp được bán trên thị trường chứng khoán. Đầu tư vào thị trường chứng khoán xảy ra khi một người mua cổ phần trong cổ phiếu của công ty đã được bán trên thị trường chứng khoán. Ví dụ, một doanh nhân quyết định bán doanh nghiệp của mình trên thị trường chứng khoán. Mỗi khoản đầu tư trên thị trường chứng khoán được đại diện bởi người mua cổ phần của mình. Khi điều này xảy ra, bất kỳ người nào mua cổ phiếu trong công ty của doanh nhân sẽ có một phần lợi nhuận bằng nhau vào cuối năm và có quyền biểu quyết ngang nhau trong các quyết định kinh doanh của công ty.

Trong quá khứ, các khoản đầu tư trên thị trường chứng khoán được thực hiện bởi những người mua và người bán cá nhân. Tuy nhiên, theo thời gian, điều này đã thay đổi và những người tham gia thị trường đã phát triển từ các nhà đầu tư cá nhân thành các tập đoàn lớn. Sự thay đổi này trong hoạt động đầu tư trên thị trường chứng khoán cũng giúp kiểm soát diễn biến trên thị trường.

Để khuyến khích đầu tư vào thị trường chứng khoán, một doanh nghiệp muốn bán cổ phiếu của mình cho các cá nhân và tập đoàn, chỉ có thể làm như vậy nếu nó trở thành một công ty. Các nhà đầu tư vốn cá nhân và các tập đoàn lớn mua một số cổ phần của một doanh nghiệp hoặc một tập đoàn, sau đó được gọi là cổ đông. Cổ đông là chủ sở hữu của doanh nghiệp mới được thành lập. Các khoản đầu tư vào thị trường chứng khoán đã cho họ quyền sở hữu công ty. Giờ đây, những người này có thể quyết định nắm giữ công ty của mình một cách riêng tư hay công khai.

Trong một công ty tư nhân, các cổ đông rất ít và có thể biết nhau. Các khoản đầu tư trên thị trường chứng khoán của họ đều được biết đến với nhau. Tuy nhiên, công ty đại chúng được sở hữu bởi nhiều người đầu tư vào thị trường chứng khoán trên sàn giao dịch chứng khoán công khai.

Contact Us

//]]>