Ngày Nhân sự Quốc tế 2024: Nhân sự định hình tương lai mới

mô hình chuyển đổi bridges
Mô hình chuyển đổi Bridges: Hướng dẫn chi tiết cho quá trình thay đổi
18 May, 2024
Sản xuất thông minh là gì các bước triển khai sản xuất thông minh
Sản xuất thông minh là gì? Các bước triển khai sản xuất thông minh
23 May, 2024
5/5 - (1 vote)

Last updated on 24 May, 2024

Ngày Nhân sự Quốc tế không chỉ là dịp để tôn vinh những thành tựu trong quá khứ, mà còn là bàn đạp để kiến tạo môi trường làm việc tốt hơn trong tương lai. Với chủ đề Nhân sự định hình tương lai mới – HR shaping the new future, các chuyên gia nhân sự có thể tận dụng kỹ năng chuyên môn của mình để dẫn dắt doanh nghiệp vượt qua giai đoạn bùng nổ về công nghệ, chuyển đổi số, thay đổi trong cách thức làm việc và nhu cầu tuyển dụng.

Hôm nay là dịp thế giới kỷ niệm ngày Nhân sự Quốc tế 2024. Đây là một cơ hội quý giá để chúng ta ghi nhận những đóng góp và vai trò không thể thiếu của Nhân sự trong những năm qua và hướng đến một tương lai phát triển bền vững và thành công hơn nữa trong lĩnh vực này.

Ngày Nhân sự Quốc tế là gì?

Ngày Nhân sự Quốc tế là ngày lễ tổ chức và tôn vinh giá trị cũng như những tác động tích cực của Nhân sự mang lại cho tổ chức và con người của họ. Kể từ năm 2020, ngày Nhân sự Quốc tế được tổ chức vào ngày 20/5 hàng năm.

Hôm nay là dịp để chúng ta tôn vinh sự đóng góp vô giá của những chuyên gia nhân sự trong việc định hình sự thành công của tổ chức. Đây là ngày để ghi nhận sự cống hiến của họ trong việc nuôi dưỡng môi trường làm việc tích cực, thu hút tuyển dụng và giữ chân những nhân tài hàng đầu. Đồng thời, chúng ta tôn vinh vai trò của họ trong việc thúc đẩy những sáng kiến mang tính chiến lược để đưa doanh nghiệp tiến về phía trước.

Ý nghĩa đằng sau việc tổ chức ngày Nhân sự Quốc tế

Dưới đây là một số những lý do phổ biến tại sao ngày Nhân sự Quốc tế lại được tổ chức trên toàn thế giới.

Tôn vinh vai trò của Quản trị nhân sự

Bộ phận Nhân sự đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý tài sản và nguồn lực của doanh nghiệp, bao gồm các nhân viên của họ. Các chuyên gia nhân sự xứng đáng có một ngày được tôn vinh về những đóng góp của họ trong việc đảm bảo nhân viên có trải nghiệm mượt mà từ khâu tuyển dụng, giai đoạn hòa nhập môi trường cho đến khâu nghỉ việc. Các doanh nghiệp phải công nhận cách các chuyên gia nhân sự cân bằng giữa lợi ích của tổ chức và lợi ích của nhân viên để giúp doanh nghiệp đạt thành công lớn nhất.

Tăng nhận thức về vai trò của Quản trị nhân sự

Trong quá khứ, bộ phận Nhân sự được coi là bộ phân chỉ có trách nhiệm với những công việc mang tính hành chính, giấy tờ. Tuy nhiên, với sự toàn cầu hóa và chuyển đổi số, các chuyên gia nhân sự đã phát triển thành những đối tác kinh doanh chiến lược. Từ việc quản trị nhân viên để giúp họ đạt được những mục tiêu của tổ chức cho đến việc dẫn dắt các kế hoạch quản trị sự thay đổi, không có công việc nào thiếu sự tham gia của các chuyên gia nhân sự.

Tuy nhiên, thường thì vai trò của các chuyên gia nhân sự bị lu mờ vì công việc của họ thường diễn ra ở phía sau hậu trường. Ngày Nhân sự Quốc tế được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức về vai trò mang tính chiến lược của Quản trị nhân sự.

Thúc đẩy hiệu suất làm việc của Quản trị nhân sự

Vai trò của chuyên gia nhân sự có ảnh hưởng đáng kể lên hoạt động của doanh nghiệp. Ngày Nhân sự quốc tế có mục đích mang lại cơ hội cho chuyên gia nhân sự cùng tụ họp, học hỏi kiến thức về các xu hướng nhân sự chính và chia sẻ kiến thức về những cách tiếp cận mới mẻ để có thể về giúp tổ chức của họ thành công. Vì công việc Quản trị nhân sự đòi hỏi việc học tập suốt đời, ngày Nhân sự quốc tế giúp các chuyên gia nhân sự có thể trau dồi kỹ năng và học tập lẫn nhau.

Giá trị của Nhân sự mang lại cho doanh nghiệp

Nhân sự là động lực thúc đẩy chiến lược kinh doanh

Chuyên gia nhân sự giúp doanh nghiệp đạt được chiến lược kinh doanh và mục tiêu của họ bằng các đảm bảo tuyển dụng đúng nhân tài với đúng kỹ năng vào đúng thời điểm. Ngoài ra, chuyên gia nhân sự tham gia vào phát triển và tạo ra trải nghiệm tuyệt vời cho nhân viên, duy trì văn hóa làm việc tích cực, khuyến khích sự đa dạng, công bằng và hòa nhập, cũng như xây dựng hệ thống lương thưởng công bằng. Những điều này giúp nhân viên thúc có động lực để phát triển, gắn bó với tổ chức và cống hiến nhiều nhất khả năng của mình cho doanh nghiệp.

Thêm vào đó, những thông tin và dữ liệu chi tiết về nhân sự cho phép các nhà lãnh đạo đưa ra các quyết định liên quan đến nhân sự chính xác và nhanh chóng hơn. Những quyết định dựa trên dữ liệu này giúp doanh nghiệp đạt được các mục tiêu, đồng thời đảm bảo quyền lợi của người lao động. Đây là cách một doanh nghiệp duy trì được sự thành công bền vững.

Ảnh hưởng tích cực lên sự gắn kết và năng suất làm việc của nhân viên

Bộ phận nhân sự có vai trò biến doanh nghiệp của mình trở thành một nơi làm việc lý tưởng. Chuyên gia nhân sự tạo ra các chương trình ghi nhận thành tích của nhân viên, đảm bảo việc nhân viên cảm thấy được chào đón, chấp nhận và tôn trọng vì con người họ và những giá trị họ mang lại cho tổ chức. Từ đó, doanh nghiệp có thể tăng tỷ lệ giữ chân nhân viên.

Khi nhân viên cảm thấy hạnh phúc và thỏa mãn, họ sẽ cảm thấy có sự kết nối với tổ chức và ở lại làm việc lâu dài hơn. Hiện nay, việc tìm kiếm nhân tài phù hợp trở nên phức tập hơn bao giờ hết. Vì thế, việc giữ nhân nhân sự chất lượng đảm bảo doanh nghiệp có thể có lợi thế hơn so với đối thủ cạnh tranh.

Đóng vai trò quan trọng trong quản trị sự thay đổi

Sự thay đổi là một phần không thể thiếu trong mọi doanh nghiệp. Đó là thể là việc áp dụng công nghệ mới, thiết kế lại mô hình tổ chức, chuyển đổi văn hóa hoặc thành lập phòng ban mới. Những quá trình thay đổi này đổi hỏi nhân viên phải có sự thích nghi và học hỏi các phương thức làm việc mới hiệu quả. Tuy nhiên, điều này có thể khiến họ căng thẳng, lo lắng hoặc thậm chí là kiệt sức.

Đây là lúc bộ phận nhân sự đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chuyên gia nhân sự có khả năng giúp nhân viên vượt qua và thích ứng và sự thay đổi. Họ sẽ có trách nhiệm trong việc phát triển các chiến lược quản lý sự thay đổi, đối phó với sự chống đối của nhân viên, đào tạo công nghệ và quy trình mới, truyền đạt về ý nghĩa và sự cần thiết của sự thay đổi cho nhân viên. Nếu không có chuyên gia nhân sự quản trị sự thay đổi hiệu quả, doanh nghiệp khó có thể đạt được thành công trong quá trình chuyển đổi của mình.

Chủ đề ngày Nhân sự Quốc tế 2024: Nhân sự định hình tương lai mới

Chủ đề năm nay của ngày Nhân sự Quốc tế là Nhân sự định hình tương lai mới. Đây là chủ đề phản ảnh được vai trò quan trọng của Nhân sự trong việc định hình thế giới làm việc chuyên nghiệp. Chủ đề này đi sâu vào bốn xu hướng chính sẽ định hình tương lai của ngành Nhân sự:

xu hướng định hình ngành nhân sự trong tương lai

Những xu hướng định hình ngành Nhân sự trong tương lai

Sử dụng công nghệ và AI có đạo đức

Việc áp dụng công nghệ và chuyển đổi số đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết tại các doanh nghiệp. Sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ và trí tuệ nhân tạo (AI) đặt ra cả những cơ hội và thách thức cho ngành Nhân sự. Mọi người lo ngại rằng AI sẽ thay thế con người và khiến họ mất việc. Nếu doanh nghiệp áp dụng công nghệ trên toàn bộ tổ chức, điều quan trọng là phải chọn lọc các nhà cung cấp và đặc biệt quan tâm đến vấn đề quyền riêng tư dữ liệu.

Hãy thông báo cho nhân viên về việc sử dụng AI và những công nghệ khác, truyền đạt lợi ích và giải quyết những lo ngại về những rủi ro của chúng. Các chuyên gia nhân sự cần đi đầu trong việc đảm bảo việc triển khai các công nghệ này một cách có đạo đức trong việc tuyển dụng, quản lý hiệu suất làm việc và duy trì sự hạnh phúc của nhân viên.

Đổi mới trong phát triển kỹ năng và học tập

Tốc độ thay đổi của công nghệ đòi hỏi bộ phận nhân sự cần nỗ lực liên tục để nâng cao kỹ năng và đào tạo lực lượng lao động trong doanh nghiệp. Phòng nhân sự cần phải xây dựng văn hóa học tập liên tục trong tổ chức. Ngoài ra, nhân viên cần được trao cơ hội để phát triển nghiệp vụ, chuyên môn thông qua các khóa đào tạo, hội thảo,… Bên cạnh đó, các chuyên gia nhân sự có thể dự đoán nhu cầu kỹ năng mới trong tương lai để kịp thời xây dựng các chương trình đào tạo phù hợp và giúp doanh nghiệp duy trì lợi thế cạnh tranh.

Thay đổi mô hình làm việc trong tương lai

Phòng Nhân sự cần thích ứng với các mô hình làm việc mới như: làm việc từ xa (remote), làm việc kết hợp (hybrid) và làm việc theo hợp đồng ngắn hạn. Điều này bao gồm việc xây dựng chính sách và quy trình hỗ trợ các hình thức làm việc linh hoạt: như sắp xếp giờ làm việc và địa điểm làm việc linh hoạt. Các chuyên gia nhân sự cần thúc đẩy sự hợp tác hiệu quả giữa các nhân viên làm việc từ xa và nhân viên làm việc tại văn phòng.

Lãnh đạo con người

Phong cách lãnh đạo mạnh mẽ và có sự thấu cảm là điều cần thiết trong môi trường làm việc đầy tính phức tạp như hiện nay. Phòng Nhân sự có vai trò quan trọng trong việc phát triển các kỹ năng lãnh đạo cho các nhà quản lý thông qua các chương trình đào tạo và huấn luyện. Việc nuôi dưỡng văn hóa học tập liên tục là cần thiết để khuyến khích nhà quản lý không ngừng học hỏi và phát triển. Các chuyên gia nhân sự cũng cần thúc đẩy sự đa dạng và hòa nhập bằng cách xây dựng môi trường làm việc cởi mở, tôn trọng sự khác biệt và tạo cơ hội cho mọi người phát huy hết khả năng.

Tạm kết

Ngày Nhân sự Quốc tế không chỉ là một ngày lễ kỷ niệm, đây còn là một lời nhắc nhở về vai trò của Quản trị nhân sự trong việc định hình tương lai của công việc. Với chủ đề Nhân sự định hình tương lai mới, các chuyên gia nhân sự đã và đang được trang bị tốt những kỹ năng và kiến thức quan trọng để làm việc trong môi trường đẩy phức tạp và liên tục biến đổi hiện nay.

Thông qua việc áp dụng các công nghệ một cách có đạo đức, khuyến khích các mô hình làm việc linh hoạt, trao quyền cho nhân viên và ưu tiên phát triển kỹ năng, học tập suốt đời, ngành Nhân sự sẽ trở thành động lực để thúc đẩy sự thành công cho tổ chức trong những năm sắp tới. Với sự nỗ lực kiên trì và bền bỉ, chúng tôi tin rằng ngành Nhân sự sẽ đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong tương lai.

Contact Us

//]]>