fbpx

Miễn phí vận chuyển – cách Shopee tăng quy mô gấp 4-5 lần chỉ sau 1 năm gia nhập thị trường

Digital marketing là gì? Vai trò của digital marketing trong thời đại số.
Digital marketing là gì? Vai trò của digital marketing trong thời đại số.
14 April, 2020
Phân tích SWOT
Phân tích SWOT là gì? Tổng quan về mô hình SWOT
14 April, 2020
Show all
Shopee

Shopee

Làm thế nào để Shopee, mới chân ướt chân ráo gia nhập thị trường thương mại điện tử Việt nam, tăng quy mô 4-5 lần chỉ sau 1 năm?

Một chuyên gia marketing khẳng định rằng, doanh nghiệp dù có rất nhiều tiền nhưng phải có cái gốc là sản phẩm, dịch vụ, phải nắm được insight của khách hàng. Khi đã có những điều đó thì marketing mới làm thế nào để nhân rộng.

Shopee chính thức giới thiệu đặt chân vào Việt Nam vào tháng 8/2016. Khi đó những nền tảng thương mại điện tử đi trước đã chiếm lĩnh những vị trí nhất định.

Thời điểm startup này vào Việt Nam, thị trường đã có Lazada đi trước mở đường, đã có Tiki định vị được một cái tên riêng. Môi trường cạnh tranh rất khốc liệt. 

Shopee lúc ấy mới “chân ướt chân ráo” vào thị trường, không có cộng đồng, không có người dùng, không có gì hết ngoài… điều kiện: Shopee thuộc Sea – tập đoàn sở hữu nền tảng game lớn nhất Đông Nam Á.

Giải bài toán tiêu tiền

Được hậu thuẫn từ tập đoàn mẹ, Shopee không thiếu công nghệ và tài chính. Muốn phát triển nhanh, Shopee có 2 lựa chọn. Một là lao vào đốt tiền với chiến lược giá rẻ để thu hút người dùng. Trên thực tế, người dùng online tại thị trường Việt Nam vẫn giữ suy nghĩ: hễ nhắc tới online là nghĩ đến giảm giá, giảm giá, giảm giá.

Hoặc đốt tiền vào truyền thông. Nhiều doanh nghiệp sẽ nghĩ đến cách “nhanh nhất và dễ nhất” như sau: Thuê một anh nổi tiếng nhất, làm một TVC chiếu liên tục trong 6 tuần, để người dùng phải ‘kinh hoàng’ biết đến thương hiệu.

Tuy nhiên, Shopee không chọn cách nào trong 2 cách trên. “Đi theo con đường cạnh tranh về giá thì không thể tồn tại lâu dài được, túi tiền không đáy cuối cùng sẽ có đáy”, một chuyên gia marketing trong ngành thương mại điện tử nhận định. 

Công việc mà đội ngũ Shopee lúc đó phải làm chính là: nghĩ cách bỏ tiền vào đâu, với chiêu thức nào cho thông minh và hiệu quả.

Lùi 1 bước, xem khách hàng muốn gì 

Từ một nghiên cứu thị trường, Shopee nhận thấy phí vận chuyển vẫn là một rào cản lớn đối với cả người mua hàng và người bán hàng khi chuyển từ mua hàng truyền thông sang mua hàng online.

Vị chuyên gia marketing nói trên nhận định: Có một sự thật trong thương mại điện tử là nếu như sản phẩm giá 10 nghìn, vận chuyển 2 nghìn, thì khách hàng sẽ bảo là đắt quá, tôi không mua. Cũng sản phẩm đấy mình bán giá 12 nghìn và phí vận chuyển 0 đồng thì mọi người lại thấy…hời”.

Shopee tập trung giải quyết rào cản này bằng việc xây dựng một chương trình trợ giá vận chuyển hàng tháng.

Miễn phí vận chuyển – chính sách thông minh của Shopee 

Ngoài ra, Shopee không vội làm truyền thông mạnh mà xây dựng hệ thống vận hành giao hàng cho ổn định trước. Chuyện giao hàng nhận hàng ở thời điểm ban đầu của Shopee, tất cả mọi thứ còn rất lộn xộn. 

“Sản phẩm, dịch vụ mình phải xây trước thì mới đi lâu dài được”.

Liên quan đến trải nghiệm người dùng, hãng này còn có những động thái khác: lập nhóm kiểm tra chất lượng sản phẩm, hỗ trợ người bán hàng làm chương trình livestream trên trang web của Shopee. Cộng đồng người bán hàng mà Shopee chú ý xây dựng cũng trở thành một kênh marketing truyền miệng hữu hiệu của hãng.

Theo số liệu từ Forbes Việt Nam, sau 1 năm “quay về cơ bản”, số lượt tải Shopee tăng gấp 4 lần, từ 1,8 triệu lên 5 triệu lượt. Cộng đồng người bán ngày càng lớn. Kèm theo đó là số lượng đặt hàng từ web tăng 5 lần chỉ trong vòng 1 năm. Có thể nói, thành tích sau 1 năm gia nhập thị trường là một “thành công vang dội” của Shopee.

Nhân vật nổi tiếng

Và khi đã có người dùng, có đơn hàng, đã xây dựng được cộng đồng và quá trình vận hành rất tốt, Shopee mới nghĩ đến chuyện truyền thông mạnh mẽ để nhân rộng.

Từ năm ngoái, Shopee mời ca sĩ Sơn Tùng – MTP, rồi lần lượt những cái tên đình đám khác như Bảo Anh, Tiến Dũng hay mới nhất là tân hoa hậu Tiểu Vy để xuất hiện trong những chiến dịch truyền thông của mình.

Thông điệp của những chiến dịch cũng bám chặt vào nội dung cốt lõi của hãng. Chiến dịch năm ngoái của Shopee tagline là ‘rẻ vô địch’. 

Kết luận về chiến lược marketing của Shopee từ khi mới gia nhập thị trường đến nay, vị chuyên gia marketing kết luận: “Doanh nghiệp dù có rất nhiều tiền nhưng phải có cái gốc là sản phẩm, dịch vụ, phải nắm được insight của khách hàng. Khi đã có những điều đó thì marketing mới làm thế nào để nhân rộng.”

 

Thảo Thảo

Nguồn: Cafebiz

Theo Trí Thức Trẻ

//]]>