KPI dashboard là gì?

Các bước cơ bản để xây dựng khung năng lực
Khung năng lực là gì?
19 November, 2019
Lương 3P
Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng lương 3Ps
20 November, 2019
Show all
KPI Dashboard

KPI Dashboard

5/5 - (1 vote)

Last updated on 28 June, 2024

KPI Dashboard là công cụ tốt nhất để bạn theo dõi tình hình hoạt động của công ty. Bởi vì nó cung cấp một biểu đồ trực quan về các chỉ số KPI của công ty, KPI Dashboard giúp bạn phân tích và đưa ra các quyết định dựa trên dữ liệu kinh doanh một cách hiệu quả.

Trong bài viết này, OCD sẽ đưa ra khái niệm KPI dashboard là gì và hướng dẫn nguyên tắc xây dựng hiệu quả công cụ này để tối ưu tiềm năng sử dụng của nó.

KPI Dashboard là gì?

KPI Dashboard là công cụ trực quan hóa giúp tổng hợp và hiển thị các dữ liệu quan trọng nhất của doanh nghiệp theo thời gian thực. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể đánh giá nhanh tình hình hoạt động kinh doanh chỉ trong phút chốc.

Một trong những lợi ích hay ho nhất của công cụ này là khả năng truy xuất những phân tích dễ hiểu và thực tế từ các dữ liệu phức tạp. Nhờ vậy, khả năng ra quyết định sẽ trở nên đáng tin cậy và chắc chắn hơn.

Bất kể bạn muốn theo dõi xu hướng doanh số, hiệu quả vận hành hay mức độ hài lòng của khách hàng, KPI Dashboard đều có thể cung cấp thông tin làm sáng tỏ những thắc mắc của bạn. Nó cũng đưa ra những vấn đề then chốt cần được quan tâm hoặc cải thiện trong doanh nghiệp

KPI Dashboard đóng vai trò trong việc tạo động lực cho nhân viên hoàn thành và vượt mục tiêu. Nó cho phép nhân viên theo dõi tiến độ trực quan, so sánh giữa chỉ số thực tế và kế hoạch. Từ đó, họ sẽ dễ dàng nắm bắt thực trạng hiệu quả công việc của bản thân và có trách nhiệm phấn đấu để hoàn thành chỉ tiêu.

8 nguyên tắc khi xây dựng KPI Dashboard

Việc xây dựng KPI Dashboard có thể gây khó khăn cho bạn khi có quá nhiều chỉ số KPI để lựa chọn đưa vào. Dưới đây là 8 nguyên tắc vàng giúp bạn tận dụng tối đa những dữ liệu có sẵn để đưa vào công cụ này:

Xác định mục tiêu

Trước khi xây dựng KPI Dashboard, bạn cần xác định đâu là những mục tiêu mình cần đạt được. Việc xác định rõ ràng mục tiêu cũng như các chỉ số liên quan là yếu tố cốt lõi đưa doanh nghiệp đạt được những kỳ vọng ban đầu. 

Lựa chọn đúng chỉ tiêu KPI

Có rất nhiều chỉ tiêu KPI để lựa chọn. Tuy nhiên, không phải tất cả đều mang lại lợi ích cho mục tiêu đề ra ban đầu. Một số chỉ tiêu có thể bị trùng lặp hoặc dư thừa. Vì thế, doanh nghiệp cần tập trung vào những gì quan trọng nhất phù hợp với mục tiêu chiến lược của mình.

Chú trọng vào tính trực quan

KPI Dashboard có quá nhiều chi tiết có thể làm lu mờ những dữ liệu, thông tin quan trọng nhất. Do đó, hãy giữ thiết kế bảng biểu đơn giản, bố cục trực quan và làm nổi bật những gì cần tập trung nhất. Khi ấy, người dùng có thể dễ dàng nắm bắt và thao tác chỉ trong giây lát.

Kiểm soát dữ liệu chính xác

Việc bạn ra quyết định có chính xác hay không phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng dữ liệu trên KPI Dashboard. Do đó, việc thiết lập các quy trình kiểm tra dữ liệu nghiêm ngặt là điều cần thiết để đảm bảo tính chính xác và độ tin cậy của thông tin.

Cập nhật dữ liệu liên tục

Môi trường kinh doanh luôn thay đổi và KPI Dashboard cũng cần linh hoạt như vậy. Việc cập nhật dữ liệu thường xuyên sẽ đảm bảo các quyết định của bạn luôn dựa trên tình hình mới nhất của doanh nghiệp cũng như thị trường.

Đào tạo nhân sự

Bên cạnh chất lượng dữ liệu, bạn cũng cần đảm bảo nhân sự trong doanh nghiệp cần sử dụng KPI Dashboard đều có thể hiểu công cụ và thao tác dựa trên thông tin được hiển thị. Để làm được điều này, doanh nghiệp nên tổ chức thường xuyên các buổi đào tạo và hướng dẫn để nhân viên có thể thành thạo công cụ này nhanh chóng nhất.

Tích hợp với các hệ thống khác

KPI Dashboard không nên được sử dụng độc lập mà cần tích hợp với các hệ thống dữ liệu khác trong tổ chức. Bằng cách này, bạn có thể có được cái nhìn toàn diện hơn về hiệu quả hoạt động kinh doanh của công ty.

Giám sát và điều chỉnh liên tục

Tất nhiên, việc đánh giá hiệu quả của KPI Dashboard và điều chỉnh thường xuyên là điều cần thiết. Khi ấy, công cụ này sẽ trở nên hữu ích và phù hợp với thực tế hoạt động của doanh nghiệp hơn.

KPI Dashboard cần đáp ứng yêu cầu gì?

  • Một KPI dashboard cần làm nổi bật những thông tin quan trọng nhất để giúp các nhà quản lý theo dõi hiệu suất hoạt động của doanh nghiệp và đưa ra các quyết định sáng suốt.
  • Để KPI Dashboard phát huy tối đa hiệu quả, việc thiết kế giao diện trực quan và sinh động đóng vai trò vô cùng quan trọng.
  • Báo cáo KPI cần được liên kết với nhiều nguồn dữ liệu khác nhau để mang đến cái nhìn toàn diện về tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Ví dụ, thông tin về doanh thu và các chỉ tiêu tài chính, chi phí sản xuất, đánh giá độ hài lòng của khách hàng,… Đối với một số chỉ tiêu, thông tin có thể cập nhật trực tiếp và liên tục trên giao diện của phần mềm.

Thông thường, KPI dashboard có thể được xây dựng như một thành phần quan trọng trong Phần mềm KPI dưới dạng web based, phần mềm độc lập hoặc hiển thị trên giao diện mobile. Đối với doanh nghiệp nhỏ, người theo dõi cũng có thể tự tạo bảng chỉ số kết quả cho mình bằng những công cụ bảng tính đơn giản như Excel hoặc kết nối dữ liệu trên Excel với Power BI.

KPI Dashboard trong Phần mềm Quản lý KPI digiiTeamW sẽ như thế nào?

Phần mềm Quản lý KPI digiiTeamW của OOC không chỉ cung cấp cho nhà điều hành KPI Dashboard sinh động, trực quan, cập nhật mà còn cung cấp nhiều báo cáo KPI khác ở các cấp công ty, bộ phận hay cá nhân. KPI digiiTeamW cũng cung cấp hệ thống báo cáo BI – hệ thống báo cáo những chỉ tiêu vận hành thông thường nhất của doanh nghiệp theo các mảng chức năng như Kinh doanh, Marketing, Sản xuất/Vận hành, Kế toán/Tài chính, Nhân sự…

Phần mềm Quản lý KPI digiiTeamW, bao gồm cả KPI Dashboard được thiết kế bởi các chuyên gia tư vấn của OCD với hàng chục năm kinh nghiệm, hàng trăm dự án tư vấn KPI.

Tham khảo thêm:

Phần mềm KPI – hướng đi tất yếu để triển khai KPI trong doanh nghiệp

Mối liên hệ giữa BI và KPI

——————————-

Công ty Tư vấn Quản lý OCD (OCD Management Consulting Co) là một trong những công ty tư vấn quản lý KPI Việt Nam với tính chuyên nghiệp, thực tiễn và chất lượng cao. 

Nếu bạn quan tâm đến hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí!

Thông tin chính thức về OCD được cập nhật tại website: https://ocd.vn

Fanpage chính thức của OCD vui lòng truy cập: https://facebook.com/OCDConsulting

Liên hệ nhanh Hotline/Zalo: 0886595688 hoặc gửi email đến: ocd@ocd.vn

Contact Us

//]]>