ERP là gì? Dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp bạn cần ERP

Chiến lược
Chiến lược là gì? Những câu hỏi cốt yếu về chiến lược.
11 March, 2019
Năng lực tốt đồng nghĩa với kết quả thực hiện công việc tốt?
Năng lực tốt đồng nghĩa với kết quả thực hiện công việc tốt?
11 March, 2019
Show all
ERP là gì và tầm quan trọng của ERP đối với doanh nghiệp?

ERP là gì và tầm quan trọng của ERP đối với doanh nghiệp?

5/5 - (1 vote)

Last updated on 24 May, 2024

ERP (Enterprise Resource Planning) là từ viết tắt cho cụm từ hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp. Nó có một phần mềm quản lý quy trình kinh doanh và tích hợp tài chính, chuỗi cung ứng, hoạt động, báo cáo, sản xuất và hoạt động nhân sự của công ty.

Hầu hết các công ty đều có một hệ thống vận hành quản lý riêng, nhưng hầu hết các phần mềm chưa tích hợp trong một phần mềm tổng thể, bao quát các quy trình kinh doanh hàng ngày hoặc giúp phát triển kinh doanh trong tương lai. Khi công ty có nhu cầu thay đổi và mở rộng, hệ thống của họ sẽ phải đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp.

Vậy ERP là gì và làm thế nào để tìm được một phần mềm ERP phù hợp nhất với nhu cầu kinh doanh của doanh nghiệp? Cùng OCD tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) là gì?

Trước đây, các doanh nghiệp có một số loại quy trình kế toán, tài chính hoặc nhân sự nhưng các hệ thống phần mềm đó thường làm việc riêng biệt và khó kết hợp chặt chẽ và liên hệ với nhau. Phần mềm ERP hiện đại trở nên khác biệt vì có thể kết hợp tất cả các quy trình khác nhau này vào cùng một nơi để hợp tác và tạo ra một hệ thống khoa học và thống nhất

Các giải pháp hiện tại cũng cho phép mỗi bộ phận có thể theo dõi những gì bộ phận kia đang làm. Kết quả là bộ phận kế toán và nhân sự có thể dễ dàng hợp tác với bộ phận quan hệ khách hàng và bán hàng.

Một số phân hệ chính của ERP

Mặc dù không có phần mềm giải pháp toàn diện nào cho mọi quy trình kinh doanh, công nghệ ERP ngày càng tốt hơn trong việc kết hợp tất cả các quy trình kinh doanh của bạn lại với nhau, giúp công ty của bạn đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu và nâng cao năng suất kinh doanh.

ERP có thể bao gồm rất nhiều chức năng của công ty, nhưng một số quy trình kinh doanh chính bao gồm:

Tài chính

ERP hiện đại tích hợp bảng điều khiển cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về tình hình tài chính của doanh nghiệp, để bạn có thể khai thác thông tin theo thời gian thực mọi lúc mọi nơi. ERP cũng sẽ cắt giảm việc nhập thông tin theo cách thủ công bằng cách tự động hóa các tác vụ hàng ngày.

Nguồn nhân lực

Các giải pháp ERP hiện đại giúp quản lý dữ liệu công ty và tự động hóa các nhiệm vụ quản lý nhân viên như tính lương, tuyển dụng và các nhiệm vụ khác. Bạn cũng có thể theo dõi hiệu suất của nhân viên và giải quyết các vấn đề nhân sự tiềm ẩn.

Sản xuất

Chức năng này cải thiện giao tiếp kinh doanh, tự động hóa các quy trình hàng ngày và nâng cao khả năng đáp ứng nhu cầu khách hàng và quản lý tài nguyên bằng cách truy cập dữ liệu thời gian thực. Giải pháp ERP cũng tối ưu hóa quản lý dự án và chi phí cũng như lập kế hoạch sản xuất.

Chuỗi cung ứng

Nếu công ty của bạn vẫn nhập thông tin bằng tay và cố gắng theo dõi hàng tồn kho theo cách thủ công, bạn có thể dễ dàng tiết kiệm thời gian và tiền bạc bằng cách tự động hóa các quy trình này với ERP. Các giải pháp ERP cũng cung cấp bảng điều khiển và trí tuệ kinh doanh để giúp bạn xử lý việc quản lý hàng tồn kho của mình.

Tại sao doanh nghiệp còn do dự chưa triển khai ERP?

Những nguyên nhân khiến cho doanh nghiệp hiện tại chưa thể triển khai ERP một cách hiệu quả là gì? Dưới đây là một vài lý do:

Làm thế nào để lựa chọn giải pháp ERP phù hợp cho doanh nghiệp?

Bạn không cần phải tìm một phần mềm hoàn hảo để khắc phục mọi thứ. ERP có thể tận dụng tốt nhất các quy trình kinh doanh mà bạn đang sử dụng và kết hợp chúng theo một hệ thống, đồng thời cho phép mọi người trong doanh nghiệp của bạn xem cùng một nguồn thông tin đầy đủ và chính xác. Tìm một nhà cung cấp công nghệ phù hợp là điều rất quan trọng.

Không đủ khả năng triển khai tất cả modules trong phần mềm ERP

Các modules của ERP có thể được mua riêng tùy thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng triển khai ERP và tiết kiệm được việc phải đầu tư cải tiến một phần mềm mà chưa biết chắc rằng liệu phần mềm đó có hoạt động hiệu quả lâu dài trong tương lai.

Doanh nghiệp không muốn thay đổi hệ thống hiện có.

Bất kỳ giải pháp ERP được doanh nghiệp lựa chọn cũng nên hoạt động trên nền tảng những phần mềm hiện tại doanh nghiệp đang sử dụng nhưng vẫn bao gồm các tính năng có thể giúp phát triển doanh nghiệp trong tương lai.

Ba dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp bạn cần ERP là gì?

Các phần mềm hiện tại không hỗ trợ doanh nghiệp phát triển

Có lẽ bạn đã làm tốt với những điều cơ bản, nhưng nếu phần mềm hiện tại của bạn đang đặt mục tiêu là việc mở rộng thị trường và khả năng phát triển trên quy mô toàn cầu, thì có lẽ đã đến lúc một hệ thống hiện đại sẽ hỗ trợ bạn làm điều đó

Doanh nghiệp phải làm việc trên nhiều hệ thống khác nhau

Khi công nghệ thay đổi, các phần mềm mềm riêng biệt rất khó có thể tích hợp với nhau tạo thành một hệ thống tổng thể. Doanh nghiệp có thể nhận thấy rằng phần mềm kế toán mới không tương thích với hệ thống nhân sự cũ và nhà quản lý đã mệt mỏi vì lãng phí thời gian và tài nguyên khi cố gắng gắn kết các phần mềm hoàn toàn khác biệt.

Hệ thống quá tải, không đủ khả năng đáp ứng nhu cầu của khách hàng

Nếu nhân viên và khách hàng của bạn đòi hỏi sự linh động và hệ thống của bạn không phù hợp với họ, thì đã đến lúc đầu tư vào một giải pháp có thể giải quyết nhu cầu của khách hàng. Nếu doanh nghiệp không đủ khả năng đầu tư để đáp ứng mong đợi của khách hàng và không sẵn sàng cung cấp cho nhân viên những công cụ cần thiết để thành công, bạn sẽ mất đi lợi thế cạnh tranh vào tay các đối thủ.

Ứng dụng ERP

Vậy, những ứng dụng ERP mà các doanh nghiệp có thể áp dụng là gì?

Những tiến bộ mới trong công nghệ ERP có thể đưa doanh nghiệp bạn vượt lên trên các đối thủ cạnh tranh. Phần mềm không chỉ giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu suất của nhân viên mà còn mang đến cơ hội thu hút khách hàng tốt hơn.

Một trong những cách bạn có thể tận dụng những tiến bộ này là triển khai các ứng dụng kinh doanh thông minh cho phép bạn:

  • Hiện đại hóa các chức năng ERP cơ bản
  • Sử dụng dữ liệu và trí thông minh để giúp nhân viên của bạn tìm thấy cơ hội kinh doanh mới
  • Tùy chỉnh và xây dựng các ứng dụng đáp ứng yêu cầu kinh doanh của bạn mà không cần phát triển mã code

——————————-

Công ty Tư vấn Quản lý OCD (OCD Management Consulting Co) là một trong những công ty tư vấn quản lý hàng đầu Việt Nam với tính chuyên nghiệp, thực tiễn và chất lượng cao.

Nếu bạn quan tâm, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí!

Thông tin chính thức về OCD được cập nhật tại website: https://ocd.vn

Fanpage chính thức của OCD vui lòng truy cập: https://facebook.com/OCDConsulting

Liên hệ nhanh Hotline/Zalo: 0886595688 hoặc gửi email đến: ocd@ocd.vn

Contact Us

//]]>