Critical Path Method là gì? Phương pháp đường găng giúp quản lý dự án

Công ty Tư vấn Quản lý OCD cảnh báo lừa đảo
Cảnh báo lừa đảo
18 July, 2023
Chu kỳ sống của sản phẩm và chiến lược marketing cho từng giai đoạn
Chu kỳ sống của sản phẩm và chiến lược marketing cho từng giai đoạn
20 July, 2023
Show all
CRITICAL PATH METHOD

CRITICAL PATH METHOD

Rate this post

Last updated on 14 June, 2024

Tổng quan về mô hình Critical Path Method (CPM)

Critical Path Method (CPM) là gì?

Critical Path Method (CPM) là gì? Nó là mô hình quản lý dự án sử dụng các thuật toán để tính toán ước tính thời gian và tạo nên sơ đồ mạng lưới để thể hiện trực quan các chuỗi nhiệm vụ của một dự án tìm ra chiến lược, xác định đường lối quan trọng để thực hiện dự án một cách hiệu quả nhất. Trước khi bắt đầu dự án, người quản lý sẽ tạo một kế hoạch, danh sách các nhiệm vụ, mối quan hệ giữa chúng và thời gian hoàn thành ước tính cho từng nhiệm vụ riêng lẻ.

Trong quản lý dự án, critical path là chuỗi nhiệm vụ dài nhất phải được hoàn thành để thực hiện một dự án. Các nhiệm vụ trên critical path được gọi là các hoạt động quan trọng bởi vì nếu chúng bị trì hoãn, toàn bộ dự án sẽ bị trì hoãn. Để tìm critical path quan trọng trong chuỗi các nhiệm vụ, người quản lý dự án có thể sử dụng Phương pháp đường găng (CPM).

Critical path method là gì?

CPM – Critical path method là gì?

Tầm quan trọng của CPM trong quản lý dự án

Sau khi hiểu được Critical path method là gì, chúng ta hãy tìm hiểu thêm về sự quan trọng của mô hình này trong quản lý dự án. Sử dụng CPM rất quan trọng vì nó xác định tất cả các nhiệm vụ cần thiết để hoàn thành được dự án, các nhiệm vụ phải tuân theo lịch trình để có thể hoàn thành đúng hạn. Những nhiệm vụ có thể bị trì hoãn nếu gặp vấn đề trong quá trình hoặc do sự chậm trễ trong các khâu xử lý. Để đáp ứng được thời hạn đã cho trước thì các nhiệm vụ phải được tuân thủ theo quy trình một cách nghiêm ngặt. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng nếu không lập bản đồ công việc một cách rõ ràng, dự án của bạn có thể nhanh chóng vượt khỏi tầm kiểm soát và đi chệch hướng.

Lợi ích khi sử dụng mô hình Critical Path Method (CPM)

Lập kế hoạch dự án chính xác

CPM cho phép người quản lý dự án thiết lập các mốc thời gian thực tế bằng cách xác định các nhiệm vụ quan trọng và hiểu được mối liên quan giữa chúng. Điều này sẽ đảm bảo rằng tất cả các nhiệm vụ đều không bị bỏ sót, được hoàn thành kịp thời và giảm nguy cơ chậm trễ.

Tối ưu hóa tài nguyên

Bằng cách xác định critical path – tuyến đường nhiệm vụ quan trọng, CPM cho phép người quản lý dự án phân bổ tài nguyên một cách hiệu quả. Nó giúp xác định các khu vực có thể cần thêm tài nguyên để ngăn chặn sự chậm trễ, cũng như các khu vực có thể tối ưu hóa các nguồn lực trong quá trình hoạt động.

Đánh giá và giảm thiểu rủi ro

CPM cho phép các nhà quản lý dự án xác định các điểm tắc nghẽn tiềm ẩn, các hoạt động quan trọng và các khu vực có thể gặp rủi ro cao. Bằng cách hiểu trước các yếu tố này, các biện pháp chủ động của nhà quản lý dự án có thể được thực hiện để giảm thiểu rủi ro và ngăn chặn sự chậm trễ.

Cải thiện cách kiểm soát dự án 

CPM cung cấp biểu diễn trực quan về các hoạt động của dự án và sự phụ thuộc lẫn nhau của chúng, giúp việc theo dõi tiến độ, xác định các sai lệch và thực hiện khắc phục các nhiệm vụ chậm trễ trở nên dễ dàng hơn. Nó còn giúp tăng cường kiểm soát dự án bằng cách cung cấp một lộ trình rõ ràng để thực hiện dự án.

Nâng cao sự giao tiếp và hợp tác giữa các bên liên quan

CPM tạo điều kiện giao tiếp hiệu quả giữa các bên liên quan của dự án bằng cách cung cấp sự hiểu biết về các mốc thời gian và các yếu tố liên quan của dự án. Nó khuyến khích sự phối hợp giữa các thành viên trong nhóm, dẫn đến kết quả dự án được cải thiện và phát huy một cách tốt nhất.

Lập kế hoạch dự án sử dụng CPM

Lập kế hoạch dự án là một bước quan trọng trong quản lý dự án và Critical Path Method (CPM) hay Phương pháp đường găng cung cấp phương pháp hiệu quả để nhà quản lý dự án có thể tạo lập một kế hoạch dự án chính xác và hoàn thành dự án một cách trôi chảy nhất.. Bằng cách xem xét cẩn thận thời lượng hoạt động của dự án, phân bổ nguồn lực, sự liên quan giữa các thành phần của dự án, người quản lý dự án có thể phát triển lịch trình để tối ưu hóa nguồn lực, đáp ứng thời hạn được giao và đảm bảo kết quả thành công của dự án. 

Tạo bản kế hoạch cho dự án

Sau khi sơ đồ mạng dự án được xây dựng và các hoạt động cũng như sự phụ thuộc của chúng được xác định, bước tiếp theo trong việc sử dụng CPM là tạo lịch trình dự án. Lịch trình dự án phác thảo ngày bắt đầu và ngày kết thúc cho từng hoạt động, cũng như thời gian tổng thể của dự án. Bằng cách xem xét thời lượng ước tính của từng hoạt động và sự phụ thuộc của chúng, người quản lý dự án có thể xác định chính xác chuỗi hoạt động cũng như ngày bắt đầu và ngày kết thúc tương ứng của chúng.

Phân bổ nguồn lực và phân công nhiệm vụ

Phân bổ nguồn lực là việc xác định đúng người, và vật liệu cho từng hoạt động để đảm bảo hoàn thành thành công. Bằng cách xem xét kỹ năng của các thành viên trong nhóm, cũng như các yêu cầu của từng hoạt động, người quản lý dự án có thể tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên và ngăn chặn sự chậm trễ. Một lịch trình dự án rõ ràng sẽ khiến việc phân công công việc cho các thành viên trong nhóm trở nên dễ dàng.

Xem xét các mối liên kết và thời hạn của từng nhiệm vụ 

Trong quá trình lập kế hoạch dự án, điều cần thiết là phải xem xét kỹ sự phụ thuộc và hạn chót của những nhiệm vụ nào có thể ảnh hưởng đến tiến độ của dự án. Các ràng buộc có thể bao gồm các hạn chế về nguồn lực, hạn chế về ngân sách hoặc các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến việc thực hiện dự án. Bằng lường trước những hạn chế và thời hạn này, người quản lý dự án có thể đưa ra quyết định sáng suốt và điều chỉnh lịch trình dự án cho phù hợp để đáp ứng kết quả mong muốn.

Công cụ và phần mềm cho CPM

Tổng quan về các giải pháp phần mềm CPM

Trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, các nhà quản lý dự án có vô số giải pháp phần mềm tùy ý sử dụng để hỗ trợ triển khai Phương Pháp Đường Găng (CPM). Những công cụ này được thiết kế để hợp lý hóa quy trình lập kế hoạch dự án, tối ưu hóa lịch trình và tăng cường kiểm soát dự án. Sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu tổng quan về các giải pháp phần mềm CPM và chức năng của chúng.

Phần mềm quản lý dự án CPM

Loại phần mềm này đặc biệt tập trung vào CPM và cung cấp các tính năng toàn diện để xây dựng sơ đồ mạng lưới cho dự án, xác định các hoạt động và sự phụ thuộc giữa các nhiệm vụ, tính toán các tuyến nhiệm vụ quan trọng và tạo kế hoạch dự án. Những công cụ này thường bao gồm các biểu diễn trực quan của mạng lưới nhiệm vụ của dự án, giúp người quản lý dự án và các thành viên trong nhóm dễ dàng hiểu được luồng công việc và các thành phần phụ thuộc của dự án.

Công cụ Lập kế hoạch Dự án và Biểu đồ Gantt

Mặc dù không dành riêng cho CPM, nhưng các giải pháp phần mềm này thường tích hợp các chức năng của CPM. Chúng cho phép người quản lý dự án tạo biểu đồ Gantt, biểu thị trực quan lịch trình dự án và hiển thị mối quan hệ giữa các nhiệm vụ. Biểu đồ Gantt có giá trị để theo dõi tiến trình và xác định sự chậm trễ tiềm ẩn.

Hệ thống Quản lý hiệu suất dự án của doanh nghiệp (EPM)

Hệ thống EPM cung cấp cách tiếp cận toàn diện để quản lý dự án và thường bao gồm các tính năng CPM. Những công cụ này cung cấp nhiều chức năng hơn, bao gồm quản lý tài nguyên, danh mục đầu tư, lập ngân sách và báo cáo. Chúng rất phù hợp cho các dự án quy mô lớn và phức tạp với nhiều nhiệm vụ liên quan đến nhau.

Các phần mềm CPM phổ biến 

Microsoft Project

Một công cụ quản lý dự án nổi tiếng cung cấp các chức năng CPM, bao gồm chế độ xem biểu đồ Gantt và phân tích đường dẫn quan trọng. Nó tích hợp tốt với các công cụ Microsoft Office khác. Tuy nhiên, nó có thể được coi là phức tạp đối với người mới bắt đầu và có thể cần một quá trình học tập.

Giá cả
 • Gói dự án 1 – 10$/ 1 tháng
 • Bản dự án 2 – 30$/ 1 tháng
 • Gói dự án 3 – 55$/ 1tháng
 • Bản dùng thử miễn phí trong 30 ngày

LiquidPlanner

LiquidPlanner là một giải pháp quản lý dự án biến đổi dành cho các nhóm muốn lập kế hoạch, dự đoán và thực hiện ngoài mong đợi. Nó được thiết kế để sắp xếp con người, dự án và các ưu tiên của bạn nhằm đảm bảo đúng người đang làm đúng việc vào đúng thời điểm.

Giá cả
 • Free – 0$/ 1 tháng
 • Essential – 15$/ 1 tháng
 • Professional – 25$/ 1 tháng
 • Ultimate – 35$/ 1 tháng 

nTask

nTask là một giải pháp quản lý tác vụ dựa trên đám mây phục vụ cho các doanh nghiệp nhỏ và cá nhân. Với các tính năng từ quản lý tác vụ đến tóm tắt tài chính và theo dõi thời gian, nTask là một giải pháp phần mềm quản lý dự án đã được hơn 250.000 doanh nghiệp trên toàn cầu tin dùng.

Giá cả
 • Basic – 0$/ 1 tháng
 • Premium – 3$/ 1 tháng
 • Business – 8$/ 1 tháng
 • Miễn phí dùng thử trong 7 ngày 

Wrike

Wrike là một công cụ quản lý dự án linh hoạt cung cấp các tính năng CPM, bao gồm biểu đồ Gantt, bảng Kanban và phân tích critical path. Nó phù hợp cho các nhóm thuộc mọi quy mô và ngành công nghiệp vì vậy nó đã được hơn 20,000 doanh nghiệp trên cả thế giới tin dùng. Ngoài ra, Wrike còn giúp doanh nghiệp cá nhân hóa quy trình làm việc với bộ tùy chỉnh nâng cao. Tuy nhiên, nó có thể không cung cấp độ sâu của các tính năng cần thiết cho các dự án có độ phức tạp cao.

Giá cả
 • Miễn phí – 0$/ 1 tháng
 • Chuyên nghiệp – 9,80$/ 1 tháng
 • Doanh nghiệp – 24,80$/ 1tháng
 • Bản dùng thử miễn phí 14 ngày cho các gói trả phí

Mong rằng sau khi đọc bài viết này các bạn có thể trả lời được cho câu hỏi “Critical path method là gì?” và biết thêm được những kiến thức về mô hình này.

Tham khảo thêm:

Contact Us

//]]>