Chiến lược Marketing B2B và B2C: Định nghĩa và điểm khác biệt

Mô hình Marketing Mix 7P
Marketing Mix 7P là gì? Phân tích Case Study từ các công ty lớn
20 July, 2023
VRIO là gì?
Mô hình VRIO là gì? Ví dụ về mô hình VRIO trong quản lý tổ chức
24 July, 2023

Hai thuật ngữ B2B, B2C rất phổ biến trong kinh doanh, nếu bạn là người quan tâm hoặc đã học qua về kinh doanh hay marketing thì không thể nào không nghe qua hai thuật ngữ này. B2B có nghĩa là Business to Business, còn B2C là Business to Customer. Vậy đặc điểm của mô hình B2B và B2C là gì? Phân biệt B2B và B2C như thế nào? Chiến lược Marketing B2B và B2C mang lại hiệu quả gì? Các bạn hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu thêm về hai mô hình này nhé.

Mô hình B2B là gì? 

Khái niệm

B2B, viết tắt của Business-to-Business, đề cập đến việc trao đổi hàng hóa, dịch vụ hoặc thông tin giữa hai hoặc nhiều doanh nghiệp hơn là trao đổi trực tiếp với người tiêu dùng cuối. Trong mô hình này, trọng tâm nằm ở việc phục vụ nhu cầu của các công ty, tổ chức hoặc cơ quan khác, mỗi công ty đóng vai trò là người mua hoặc người bán trong hệ sinh thái kinh doanh. Giao dịch B2B thường liên quan đến số lượng lớn, hợp đồng phức tạp và chu kỳ bán hàng dài hơn so với giao dịch B2C. Các mối quan hệ được hình thành trong mô hình B2B thường mang tính chuyên nghiệp, dựa trên việc đáp ứng các mục tiêu kinh doanh và mang lại giá trị cho các đối tác có liên quan.

Ví dụ

Các dịch vụ B2B thường được tạo ra cho các nhu cầu cụ thể. Bạn có thể tìm phần mềm quản lý hồ sơ nhân sự (digiiHR) của Công ty Giải pháp Công nghệ OOC giúp DN quản lý hồ sơ nhân sự theo hệ thống chức danh. 

B2B là gì?

B2B là gì?

Mô hình B2C là gì? 

Khái niệm

B2C, viết tắt của Business-to-Consumer, đại diện cho mô hình thương mại thông thường nơi các doanh nghiệp bán sản phẩm hoặc dịch vụ trực tiếp cho người tiêu dùng cá nhân. Trong mô hình này, mối quan hệ mang tính giao dịch nhiều hơn và mục tiêu là đáp ứng nhu cầu và mong muốn của người dùng cuối, người đóng vai trò là người ra quyết định cuối cùng. Giao dịch B2C thường có quy mô nhỏ hơn và liên quan đến chu kỳ bán hàng ngắn hơn so với giao dịch B2B.

Ví dụ

Các sản phẩm được bán trong B2C là tất cả các sản phẩm mà bạn có thể bán trong cửa hàng hoặc kinh doanh trực tuyến. Ví dụ: các sản phẩm thực phẩm mà bạn có thể tìm thấy trong siêu thị hoặc các sản phẩm mà bạn có thể tìm thấy trên các trang Shopee, Tiktokshop,…

B2C là gì?

B2C là gì?

Phân biệt giữa B2B và B2C

Mặc dù cả hai mô hình B2B, B2C đều liên quan đến việc trao đổi hàng hóa và dịch vụ, nhưng chúng hoạt động trong những môi trường riêng biệt với những thách thức và ưu tiên riêng. Một số điểm khác biệt chính giữa B2B và B2C bao gồm:

Đặc điểmB2BB2C

Khách hàng mục tiêu

Các doanh nghiệp, công ty và các tổ chức khácNgười tiêu dùng cá nhân

Quá trình đưa ra quyết định

Phức tạp, liên quan đến nhiều bên quyết địnhThường do cá nhân quyết định

Chu kỳ bán hàng

Nhiều bước, dài hơn, liên quan đến xây dựng mối quan hệChu kỳ từng bước, ngắn hơn, thường là quyết định tức thì

Quan hệ với khách hàng

Chuyên nghiệp, dài hạn và chủ yếu là đối tácThông thường là giao dịch và ngắn hạn

Số lượng sản phẩm/dịch vụ

Lớn hoặc giá trị cao mỗi giao dịchNhỏ hoặc giá trị thấp mỗi giao dịch

Giá cả và đàm phán

Được tùy chỉnh và thương thảo hợp đồngCố định hoặc chuẩn hóa, ít thương thảo

Kênh bán hàng

Bán hàng trực tiếp, dựa vào mối quan hệCác kênh khác nhau, bao gồm bán lẻ, thương mại điện tử, v.v.

Hỗ trợ khách hàng

Quản lý tài khoản cá nhân hóa, ưu tiên hỗ trợ
Dịch vụ khách hàng, trung tâm trợ giúp được chuẩn hóa

Chiến lược Marketing B2B và B2C 

Khi nói đến tiếp thị, các doanh nghiệp phải đối mặt với những thách thức và cơ hội riêng biệt dựa trên đối tượng mục tiêu của họ. Chiến lược Marketing B2B và B2C là hai cách tiếp cận rất khác nhau, đòi hỏi các chiến lược phù hợp để thu hút và chuyển đổi khách hàng tiềm năng một cách hiệu quả. Chúng ta sẽ khám phá những điểm khác biệt chính giữa chiến lược Marketing B2B và B2C và cách các doanh nghiệp có thể tận dụng những điểm khác biệt này để đạt được thành công qua những phân tích dưới đây.

Đặc điểm của B2B Marketing (Business-to-Business)

Trong B2B Marketing, thành công không chỉ được đo lường bằng doanh số bán hàng ngay lập tức mà còn bằng khả năng thiết lập quan hệ đối tác có giá trị, và đưa ra các giải pháp góp phần vào sự phát triển và thành công của các doanh nghiệp được phục vụ. Hiểu đối tượng mục tiêu, điểm khó khăn của họ và nhu cầu cụ thể của ngành là điều cần thiết để tạo ra các chiến lược Marketing B2B hiệu quả và xây dựng mối quan hệ bền chặt, cùng có lợi với khách hàng doanh nghiệp.

Xây dựng mối quan hệ

Xây dựng mối quan hệ bền vững và lâu dài là rất quan trọng trong Marketing B2B. Niềm tin và sự tín nhiệm đóng một vai trò quan trọng và các công ty đặt mục tiêu trở thành đối tác đáng tin cậy cho khách hàng B2B của họ.

Nội dung dựa trên dữ liệu thực tế

Nội dung của chiến lược Marketing B2B tập trung vào việc cung cấp thông tin, dữ liệu và thông tin chi tiết có giá trị để thể hiện chuyên mô và kinh nghiệm với đối tượng được nhắm đến. Những nghiên cứu, hội thảo và báo cáo ngành thường được sử dụng để truyền đạt các ý kiến ​​chuyên môn.

Thị trường ngách

Các công ty B2B thường hoạt động trong các ngành hoặc ngách cụ thể. Điều chỉnh các nỗ lực tiếp thị thương hiệu để giải quyết các yêu cầu riêng của từng ngành giúp tạo ra các chiến dịch quảng bá đúng mục tiêu của doanh nghiệp.

Cá nhân hóa

Marketing được cá nhân hóa là điều cần thiết trong B2B, các doanh nghiệp mong đợi tìm được những giải pháp phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của họ.

Kênh tiếp thị

Chiến lược Marketing B2B thường sử dụng các kênh như các event, content marketing, triển lãm, tiếp thị qua email và các nền tảng mạng lưới quan hệ chuyên nghiệp khác.

Hỗ trợ khách hàng

Cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng trước và sau khi bán hàng là ưu tiên hàng đầu là rất quan trọng để duy trì mối quan hệ lâu dài với khách hàng.

Đặc điểm của B2C Marketing (Business-to-Consumer)

B2C Marketing cố gắng tạo ra mối liên kết chặt chẽ giữa thương hiệu và người tiêu dùng cá nhân, làm cho sản phẩm hoặc dịch vụ trở thành một phần không thể thiếu trong lối sống của họ. Bằng cách hiểu hành vi, sở thích và nguyện vọng của người tiêu dùng, các công ty B2C có thể điều chỉnh các chiến dịch quảng cáo của họ để kế nối với khách hàng mục tiêu và thúc đẩy sự trung thành thương hiệu của khách hàng một cách lâu dài. Thành công của tiếp thị B2C nằm ở việc tạo ra trải nghiệm đáng nhớ và thú vị, truyền cảm hứng cho người tiêu dùng khiến họ ủng hộ và trở thành khách hàng trung thành.

Thu hút cảm xúc

Các chiến dịch Marketing B2C thường sử dụng thương hiệu cảm xúc, cách kể chuyện và hình ảnh hấp dẫn để tạo kết nối mạnh mẽ với người tiêu dùng và gợi lên những cảm xúc tích cực thu hút người mua.

Mua hàng bốc đồng

Quyết định mua hàng B2C thường bốc đồng hơn, người tiêu dùng khi đó có hành vi được thúc đẩy bởi trải nghiệm cảm giác bất chợt, thúc đẩy bởi sự muốn được hài lòng ngay lập tức. Các chiến lược Marketing B2C tận dụng khía cạnh này bằng cách đưa ra các giao dịch hấp dẫn và tạo cảm giác cấp bách để thôi thúc người tiêu dùng mua hàng.

Tiếp thị đại chúng

Marketing B2C thường sử dụng các kỹ thuật tiếp thị đại chúng để tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng khác nhau thông qua các kênh như TV, đài phát thanh, quảng cáo, phương tiện truyền thông xã hội và quảng cáo trực tuyến.

Nhận thức thương hiệu

Xây dựng nhận thức thương hiệu là rất quan trọng trong tiếp thị B2C vì chúng giúp khách hàng có thể gợi nhớ hoặc nhận diện một thương hiệu. Các công ty đầu tư vào việc xây dựng một hình ảnh thương hiệu nổi bật để phân biệt mình với các đối thủ cạnh tranh, giúp bảo vệ thương hiệu và đảm bảo sự phát triển lâu dài cho các doanh nghiệp.

Đơn giản và rõ ràng

Thông điệp của Marketing B2C thường đơn giản và dễ hiểu, tập trung vào lợi ích và giá trị mà người tiêu dùng có thể nhận được từ sản phẩm hoặc dịch vụ.

Phạm vi sản phẩm rộng

Các công ty B2C thường cung cấp nhiều loại hình sản phẩm để thu hút các phân khúc người tiêu dùng khác nhau và phục vụ cho các nhu cầu và sở thích đa dạng.

Thương mại điện tử

Chiến lược Marketing B2C chủ yếu dựa vào các nền tảng thương mại điện tử và những cửa hàng để tiếp cận người tiêu dùng, tạo điều kiện mua hàng và cung cấp trải nghiệm mua sắm được cá nhân hóa.

Trải nghiệm khách hàng

Cung cấp trải nghiệm đặc biệt cho khách hàng là điều cần thiết trong chiến lược tiếp thị B2C để khuyến khích mua hàng mua đi mua lại, đánh giá tích cực cho sản phẩm/ dịch vụ mà công ty cung cấp và giới thiệu truyền miệng đến những khách hàng tiềm năng.

Tham khảo thêm:

B2B vs B2C Marketing: 5 Differences Every Marketer Needs to Know

Contact Us

//]]>