Báo cáo về động lực chuyển đổi thị trường lao động toàn cầu

bức tranh thị trường lao động toàn cầu hiện nay
Bức tranh thị trường lao động toàn cầu hiện nay: Những thay đổi đáng chú ý
8 November, 2023
nhà máy thông minh trong thời đại 4.0
Cấu trúc nhà máy thông minh trong thời đại công nghệ 4.0
15 November, 2023
Show all
Báo cáo động lực chuyển đổi thị trường

Báo cáo động lực chuyển đổi thị trường

5/5 - (1 vote)

Last updated on 4 December, 2023

Các động lực thị trường lao động về chuyển đổi xanh, thay đổi công nghệ, chuyển đổi chuỗi cung ứng và thay đổi kỳ vọng của người tiêu dùng đang tạo ra nhu cầu việc làm mới. Tuy nhiên, những động lực này đang bị bù trừ bởi căng thẳng địa chính trị và khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Khảo sát The Future of Jobs Survey đã được tiến hành vào cuối năm 2022 và đầu năm 2023. Thu hút quan điểm của 803 công ty trên 27 cụm ngành công nghiệp và 45 nền kinh tế trên thế giới. Khảo sát bao gồm các câu hỏi về xu hướng vĩ mô và công nghệ, tác động của chúng đối với việc làm và kỹ năng. Các chiến lược chuyển đổi lực lượng lao động mà các doanh nghiệp dự định sử dụng. Qua phân tích các phát hiện từ khảo sát để khám phá cách các doanh nghiệp mong đợi các xu hướng vĩ mô và áp dụng công nghệ sẽ thúc đẩy chuyển đổi ngành và việc làm.

Xu hướng vĩ mô là động lực chuyển đổi thị trường lao động 

Kết quả từ cuộc khảo sát cho thấy các động lực thị trường lớn như công nghệ, kinh tế vĩ mô, chuyển đổi xanh, dân số và sở thích của người tiêu dùng sẽ tác động đến hoạt động kinh doanh trong 5 năm tới. Các doanh nghiệp cho rằng việc tăng cường sử dụng công nghệ mới và mở rộng quyền truy cập số hóa sẽ là yếu tố chính thúc đẩy sự biến đổi, ảnh hưởng đến hơn 85% các tổ chức được khảo sát.

Tiêu chuẩn Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG) cũng sẽ có tác động lớn. Những xu hướng tiếp theo có ảnh hưởng mạnh là kinh tế vĩ mô: chi phí sinh hoạt tăng và tăng trưởng kinh tế chậm.

Các doanh nghiệp dự đoán rằng việc đầu tư vào chuyển đổi xanh sẽ tạo ra nhiều việc làm nhất, cùng với việc áp dụng rộng rãi các tiêu chuẩn ESG và việc chuỗi cung ứng trở nên địa phương hóa.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng việc làm này sẽ bị giảm bớt do việc thay thế một phần công việc. Sự tiến bộ công nghệ thông qua việc tăng cường sử dụng công nghệ mới và mở rộng quyền truy cập số hóa – hai xu hướng mà doanh nghiệp cho là có ảnh hưởng nhất đến tổ chức của họ trong 5 năm tới – cũng được dự đoán sẽ tạo ra việc làm cho hơn một nửa các công ty được khảo sát.

Ba động lực thị trường lao động chính dự đoán sẽ gây ra mất việc làm là tăng trưởng kinh tế chậm, thiếu hụt nguồn cung và chi phí đầu vào tăng. Các nhà tuyển dụng cũng nhận ra rằng sự gia tăng các rạn nứt chính trị và tác động tiếp tục của đại dịch COVID-19 sẽ gây ra sự xáo lộn thị trường lao động.

Xu hướng vĩ mô thúc đẩy chuyển đổi kinh doanh

Xu hướng vĩ mô thúc đẩy chuyển đổi kinh doanh

 

Tác động dự kiến ​​của các xu hướng vĩ mô tới việc làm từ 2023 đến 2027

Tác động dự kiến ​​của các xu hướng vĩ mô tới việc làm từ 2023 đến 2027

Tăng trưởng và lạm phát

Đầu năm 2023, tình hình kinh tế toàn cầu gặp phải nhiều khó khăn khiến lạm phát toàn cầu tăng cao. Theo báo cáo IMF lạm phát ở mức 8,8% vào năm 2022 (cao hơn mức trước đại dịch là  3,5%)  và tăng trưởng kinh tế chậm lại sẽ đạt 2,9% vào năm 2023, thấp hơn mức trung bình dài hạn là 3,8%. Các nguyên nhân chính bao gồm sự mở rộng tiền tệ và tài khóa, giá thực phẩm và gas tăng do căng thẳng chính trị và cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Các ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất để đối phó với những xu hướng này.

Trong giai đoạn 2023-2027, các nhà tuyển dụng dự kiến những điều kiện kinh tế không ổn định này sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến doanh nghiệp của họ. Các tổ chức hoạt động tại Mỹ Latinh dự kiến sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi những xu hướng này.

Nền kinh tế thế giới đang trải qua một sự biến đổi cấu trúc thách thức các yếu tố truyền thống của toàn cầu hóa. Các doanh nghiệp đang xem xét các cách để tăng cường sự linh hoạt trong chuỗi cung ứng của họ, thông qua “nearshoring”, “friendshoring” và các cách khác để phân phối rủi ro. Việc tái cấu trúc chuỗi cung ứng có thể là đặc biệt liên quan đến Đông Á, có thể thấy lợi ích từ việc đa dạng hóa ra khỏi Trung Quốc.

Công nghệ tác động đến động lực chuyển đổi thị trường lao động

Contact Us

//]]>