fbpx

Xu hướng quản trị thông tin nhân sự năm 2018

5 bước triển khai khung năng lực COID
16 January, 2018
Công ty Tư vấn Xây dựng Điện 1
Tư vấn tái cơ cấu và xây dựng hệ thống quản lý cho PECC1
27 January, 2018

Ngày nay, việc sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lí nhân sự trở nên rất phổ biến. Xu hướng quản trị nhân sự sử dụng công nghệ thống tin ngày càng rõ nét.

Ở tập đoàn Workforce, khi 10 nhân viên mới được thêm vào bảng lương thì một hệ thống quản lí nhân sự sẽ đưa ra được những công cụ hữu ích như cuống lương điện tử, phần mềm chấm công để có thể tích hợp các nhân viên mới vào hệ thống đã có sẵn.

Khi khái niệm hệ thống nhân sự ban đầu được Tổng công ty Điện tử đi tiên phong trong những năm 1950, nó chỉ là một phương tiện thô sơ mà một công ty có thể chuyển đổi từ hệ thống lưu giữ bằng sổ tay sang các ứng dụng trên máy tính. Hiện nay, các ứng dụng công nghệ thông tin đã và đang chiếm phần lớn trong việc quản lý nhân sự. Phần mềm quản lí nhân sự, hệ thống công nghệ thông tin nhân sự cốt lõi, điện toán đám mây và thuê ngoài là những hệ thống sẽ tạo nên một nhóm các cơ hội mà đôi khi chúng sẽ gây hiểu lầm và lấn át các chủ doanh nghiệp. Xu hướng công nghệ của hệ thống quản lý nhân sự đang dần thay đổi và thách thức nhà cung cấp đưa ra những giải pháp mới cho người sử dụng lao động. Có giá trị hơn 15 tỷ $ trên toàn thế giới, thị trường công nghệ quản lý nhân sự là một trong những phân khúc phát triển nhanh nhất trong lĩnh vực kinh doanh công nghệ thông tin và không có dấu hiệu chậm lại. Với một phần mềm quản lý nhân sự, các công ty có thể gắn chiến lược quản lý nhân sự với mục tiêu kinh doanh, nhằm tận dụng triệt để lực lượng lao động của họ và thích ứng nhanh với biến động của thị trường.

Có một số giải pháp được cung cấp bởi hệ thống quản lý nhân sự. Một số trong số đó bao gồm các giải pháp đào tạo, biên chế, nhân sự, tuân thủ, lập kế hoạch kế nhiệm, theo dõi chuyên môn, quản lý rủi ro, tuyển dụng, v.v. Các hệ thống quản lý nhân sự chất lượng bao gồm thiết kế linh hoạt với các cơ sở dữ liệu được tích hợp với nhiều tính năng sẵn có. Hơn thế nữa, nó cũng sẽ bao gồm khả năng tạo báo cáo và phân tích thông tin một cách nhanh chóng và chính xác nhằm dễ quản lý lực lượng lao động hơn. Nó cho phép nhân viên trao đổi thông tin một cách dễ dàng hơn và không cần giấy tờ, bằng việc cung cấp một địa điểm duy nhất cho các thông báo, liên kết web bên ngoài và chính sách của công ty. Địa điểm này được thiết kế để tập trung được và có thể truy cập dễ dàng từ bất cứ nơi nào trong công ty, điều này cũng nhằm giảm sự dư thừa trong tổ chức.

Một số điểm nổi bật trong xu hướng năm nay:

Phần mềm sẽ là một dịch vụ bùng nổ:

Việc lựa chọn phần mềm như một dịch vụ thay vì hệ thống nhân sự trực tuyến đang nhanh chóng trở thành một chuẩn mực. Việc truy cập thông tin nhân sự từ bất cứ nơi nào trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Sử dụng SaaS dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong suốt hai năm tới, điều này có thể ảnh hưởng đến cách mà nơi làm việc và nhân viên hoạt động cùng nhau theo nhiều cách.

Thiết lập quản lý hiệu quả toàn diện:

Với sự ra đời của các tính năng của hệ thống quản lý nhân sự như quản lý hiệu suất 360 độ, cách mà hiệu suất được theo dõi, đánh giá và truyền đạt đã bắt đầu thay đổi. Nhiều nơi làm việc đã bắt đầu triển khai các chương trình quản lý hiệu quả mới.

Sử dụng rộng rãi ứng dụng quản lý nhân sự di động:

Một số nhà cung cấp nguồn nhân sự đã bắt đầu cung cấp các lựa chọn về ứng dụng dành cho thiết bị di động, từ đó nhân viên có thể mong đợi nhiều thông báo đẩy hơn và các tính năng dành cho thiết bị di động khác. Các lựa chọn cho điện thoại thông minh có thể mở rộng theo cách mà sẽ mang lại lợi ích cho cả công ty và nhân viên khi các ứng dụng được cung cấp và sử dụng rộng rãi.

Tập trung ngày càng nhiều vào nhân viên:

Trong những năm gần đây, các công ty đã bắt đầu chú ý hơn tới sự hài lòng và sức khoẻ của nhân viên. Các nhà tuyển dụng cho rằng rất hợp lý khi khiến công ty trở nên hấp dẫn với nhân viên nhất có thể, điều này giúp thu hút sự quan tâm của những tài năng hàng đầu. Không chỉ thu hút các tài năng hàng đầu giúp ngăn ngừa các vấn đề nhân sự, mà cũng sẽ là một lợi thế cạnh tranh.

Tối ưu hoá việc phân tích và sử dụng dữ liệu:

Mặc dù phân tích có thể được sử dụng để phát hiện các xu hướng trong dữ liệu nhân sự, ngăn chặn biên chế và lập kế hoạch, nhưng chúng có tiềm năng lớn hơn cho tương lai. Khi sự tích hợp cải thiện và các hệ thống trở nên có khả năng kết hợp và truy cập vào tất cả các thông tin về nơi làm việc từ một cơ sở dữ liệu đơn thì dữ liệu có thể được sử dụng để tối ưu hóa nhiều quy trình và xác định rõ nguyên nhân đằng sau nhiều vấn đề và lợi thế về nơi làm việc.

Điện toán đám mây vẫn nằm trong dự đoán:

Gần như mọi nhà cung cấp phần mềm nhân sự lớn đang cung cấp hoặc lên kế hoạch đưa ra giải pháp của mình dựa trên điện toán đám mây. Điện toán đám mây giúp tăng sự linh hoạt, cập nhật và đổi mới nhanh hơn, đồng thời làm giảm chi phí.  Các giải pháp quản lý nhân sự cốt lõi dựa trên nền tảng đám mây bao gồm OOC – Design it your way, APD, Oracle, SAP, Workday, Ultimate Software and Infor.

Chọn được đúng phần mềm quản lý nhân sự là một việc quan trọng khi nó trở thành một xu hướng quản trị nhân sự. Một doanh nghiệp dành thời gian để đầu tư vào hệ thống quản lý nhân sự phù hợp với mục tiêu, nhiệm vụ và giá trị của nó, là một doanh nghiệp đang đầu tư vào tương lại và sự thành công của chính mình. Điều chỉnh bất kỳ hệ thống quản lý nhân sự nào để phù hợp với nhu cầu riêng của một doanh nghiệp là một việc làm cần thiết, từ đó, hệ thống sẽ duy trì được sự linh hoạt và bám sát trong suốt thời gian công ty hoặc doanh nghiệp đó hoạt động. Công nghệ thông tin về quản lý nhân sự không ngừng thay đổi, việc đứng đầu những xu hướng mới nhất có thể mang lại cho các công ty về lợi thế cạnh tranh. Tại thời điểm này, hệ thống quản lý nhân sự và các loại hệ thống nguồn nhân sự tự động đều không còn là mới mẻ trong các nơi làm việc. Tuy nhiên, các tính năng và chức năng của các hệ thống đang dần được cải thiện và trở nên hữu ích và hiệu quả hơn.

OCD dịch.

Công ty Tư vấn Quản lý OCD

//]]>