Số doanh nghiệp ngưng hoạt động tại TP HCM tăng cao

Do gặp khó khăn về giá nguyên liệu đầu vào và lãi suất vẫn còn ở mức cao, 3 tháng đầu năm, số doanh nghiệp dừng hoạt động đã tăng 4,6 lần so với cùng kỳ năm ngoái. 


Theo báo cáo của UBND thành phố, trong quý I, có 5.012 doanh nghiệp thông báo ngưng hoạt động. Trong đó có 1.725 doanh nghiệp chờ làm thủ tục giải thể, 1.198 doanh nghiệp bỏ trốn, mất tích, 463 doanh nghiệp chuyển đổi loại hình, tổ chức sắp xếp lại, 490 doanh nghiệp ngưng hoạt động chưa rõ lý do, 1.136 doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động có thời hạn.


Giải thích lý do nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, ngừng hoạt động, báo cáo của UBND TP HCM chỉ ra rằng, giá nguyên liệu đầu vào tăng và lãi suất vẫn còn ở mức cao đã tác động đến giá thành sản phẩm.


Lãnh đạo quận Tân Bình cho biết, trong quý, số thành lập mới trên địa bàn quận là 786 doanh nghiệp, 346 hộ kinh doanh cá thể nhưng số ngưng hoạt động, giải thể là 279 doanh nghiệp, 63 hộ cá thể. Đại diện Ban Quản lý các khu chế xuất và khu công nghiệp thành phố cũng cho biết, trong quý, có trên 100 doanh nghiệp ngừng hoạt động, nhưng đây chỉ là các doanh nghiệp thuê nhà xưởng trong các khu này, nên không đáng lo. Tuy nhiên, thực trạng chung là hầu hết các doanh nghiệp trong các KCX và KCN đang cố gắng duy trì chứ không mở rộng sản xuất. "Bằng chứng là cuối năm 2011, tổng số lao động mà doanh nghiệp đăng ký tuyển cho năm nay trong các khu này là 30.000 người, giảm 20.000 người so với nhu cầu đăng ký vào cuối 2010, đồng thời số thực tuyển cũng ít hơn số đăng ký", vị này nói.


Bà Đào Thị Hương Lan - Giám đốc Sở Tài chính TP HCM, cho biết, số thu ngân sách trên địa bàn thành phố 3 tháng đầu năm đạt gần 50.000 tỷ đồng, thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2011. "Điều này cho thấy các doanh nghiệp đang phải gồng mình với rất nhiều khó khăn", bà Lan nói.


Đứng trước nguy cơ nhiều doanh nghiệp ngừng hoạt động, tại cuộc đánh giá tình hình kinh tế xã hội quý I năm nay ngày 3/4, Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân cho biết, trong thời gian tới sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn về lãi suất ngân hàng, ưu tiên cho doanh nghiệp vay vốn.


"Một trong những nhiệm vụ trong tâm của thành phố trong quý II là sẽ phối hợp chặt chẽ với ngân hàng Nhà nước để tập trung tháo gỡ khó khăn về lãi suất, giải quyết vốn vay cho doanh nghiệp. Trong đó, ưu tiên vốn vay với các doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu, công nghiệp chế biến, các doanh nghiệp nhỏ và vừa sử dụng nhiều lao động", ông Quân khẳng định.
Nhiều doanh nghiệp phải ngưng hoạt động lãi xuất cao và giá nguyên vật liệu tăng. Ảnh minh họa.
Nhiều doanh nghiệp phải ngưng hoạt động lãi suất vẫn còn cao và giá nguyên liệu đầu vào tăng. Ảnh minh họa.


Theo vị Chủ tịch thành phố, trước mắt các doanh nghiệp phải nỗ lực duy trì sản xuất kinh doanh, không để xảy ra tình trạng doanh nghiệp phá sản, ngưng hoạt động. "Trong thời gian tới yêu cầu phòng kinh tế quận, huyện rà soát hoạt động của từng doanh nghiệp, đánh giá để báo cáo thành phố. Doanh nghiệp nào làm ăn không căn cơ, không bài bản thì sớm muộn gì cũng phải đóng cửa, đó cũng là một thử thách mà doanh nghiệp cần phải vượt qua", vị Chủ tịch nói.


Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước, Chi nhánh TP HCM, ông Nguyễn Hoàng Minh cho rằng, mục tiêu hàng đầu của ngân hàng Nhà nước vẫn là hỗ trợ cho các doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh. "Nếu làm tốt công tác thu hồi vốn, hệ thống ngân hàng có thể cung cấp cho các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố trên dưới 400 tỷ đồng vốn vay”, ông Minh khẳng định.


Ngoài ra, ông Minh cũng nhận định, một số giải pháp như hạ trần lãi suất tiền gửi xuống 13%/năm, giảm lãi suất tiền vay, giảm dự trữ bắt buộc, duy trì tỷ giá ổn định… cũng đang góp phần hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn. "Không chỉ tạo tâm lý thị trường ổn định mà còn tạo điều kiện cho doanh nghiệp chủ động tính toán trong hoạt động kinh doanh", đại diện ngân hàng Nhà nước giải thích.


Theo baomoi.vn

Chia sẻ
Bạn đang ở: OCD Tin tức Tri thức quản lý Số doanh nghiệp ngưng hoạt động tại TP HCM tăng cao

Kết nối với OCD

Liên hệ với OCD

  • 024 3553 7799
  • 096 363 6066
  • ocd@ocd.vn

 
Công ty Tư vấn Quản lý OCD
Trụ sở HN: Tầng 18, Tòa nhà Viwaseen, 48 Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà nội
Tel: 024 3553 7799      Fax: 024 3553 7797
Văn phòng HCM: B0609, Tòa B, The Gold View, 346 Bến Vân Đồn, Quận 4, HCMC
Tel: 028 3925 3985 | 0906655010
 
CÔNG TY TƯ VẤN QUẢN LÝ OCD - Số ĐKKD  0101362912   do Sở KHĐT TP. Hà Nội  cấp ngày 23/05/2003