Phần mềm nhân sự là gì?

 

Phần mềm nhân sự là gì?

Trong công tác quản lý nhân sự ngày nay, nhiều doanh nghiệp đã và đang sử dụng một số phần mềm nhân sự (HR) để thay thế cho các phương thức quản lý truyền thống thông thường. Phần mềm nhân sự giúp tối ưu hóa và đơn giản hóa quá trình quản lý nhân viên theo những cách phát triển không ngừng. Bằng cách sử dụng giải pháp phần mềm nhân sự phù hợp, doanh nghiệp có thể quản lý công việc của nhân viên cách hiệu quả, tạo ra sự công bằng, góp phần tăng năng suất công việc và có thể giữ chân những nhân viên có năng lực thật sự.

 Phần mềm nhân sự là gì?

Bất kỳ phần mềm kinh doanh nào giúp nhà quản trị có thể quản lý thông tin nhân viên và các nhiệm vụ liên quan đến nhân sự đều có thể được coi là phần mềm nhân sự. Hệ thống phần mềm nhân sự hỗ trợ quản lý con người, tự động hóa các thao tác thủ công và lưu trữ thông tin có trật tự.

Một số loại phần mềm nhân sự phổ biến

Có nhiều loại phần mềm nhân sự khác nhau và có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ nhân sự khác nhau. Một số phần mềm cung cấp giải pháp là toàn diện, bao gồm hầu hết hoặc tất cả các chức năng của quản lý nhân sự. Một số phần mềm khác là chuyên biệt và cung cấp hỗ trợ chỉ với một hoặc hai nhiệm vụ nhân sự, ví dụ như quản lý cơ sở dữ liệu, tùy chọn thêm các mô-đun có thể hỗ trợ những việc như theo dõi thời gian làm việc hoặc chấm công nhân viên.

Một số phần mềm nhân sự phổ biến được nhiều doanh nghiệp áp dụng trong công tác quản trị nguồn nhân lực có thể kể đến như:

  • Phần mềm quản lý nhân sự digiiHR
  • Phần mềm thông tin nhân sự digiiHRi
  • Phần mềm quản lý công việc digiiTASK
  • Hệ thống thông tin nhân sự HRIS
  • Hệ thống quản lý nhân sự HRMS
  • Hệ thống quản lý nhân lực HCM

Phần mềm nhân sự tại chỗ

Phần mềm nhân sự tại chỗ là phần mềm được cài đặt trên từng máy tính và hoạt động trong một mạng lưới nhỏ trong một tổ chức. Phần mềm chỉ có thể được truy cập và sử dụng từ các máy tính đã được cài đặt. Mặc dù phần mềm tại chỗ này có ưu điểm là an toàn và chi phí thấp hơn so với phần mềm dựa trên dữ liệu đám mây, nhưng rất khó để cập nhật và bất tiện cho hầu hết các tổ chức.

Phần mềm nhân sự dựa trên dữ liệu đám mây

Hầu hết các phần mềm nhân sự được sử dụng trong các tổ chức ngày nay đều dựa trên dữ liệu đám mây. Phần mềm nhân sự dựa trên dữ liệu đám mây có thể được cài đặt lên trên các thiết bị có quyền truy cập internet bằng thông tin đăng nhập, cho phép linh hoạt và di động hơn. Kiểu truy cập này đặc biệt thuận tiện cho lực lượng lao động có tính di động, nhưng cũng có thể cho phép nhân viên trong bất kỳ ngành nào truy cập thông tin cá nhân của riêng họ và thực hiện thay đổi nếu có các tùy chọn riêng.

Các tính năng của phần mềm nhân sự

Các tính năng phần mềm nhân sự có thể khác nhau tùy theo hệ thống, nhưng thường bao gồm:

Theo dõi nhân sự Thời gian làm việc
Cơ sở dữ liệu nhân viên Kế hoạch lực lượng lao động
Thông tin công việc Theo dõi thời gian làm việc
Dữ liệu hiện tại và quá khứ Quản lý vắng mặt
Trạng thái làm việc (toàn thời gian/bán thời gian) PTO và theo dõi thời gian bị bệnh
Nhân viên hiện có Đồng hồ thời gian sinh trắc học

 

Lương bổng Employee Self-Service
Theo dõi lương Nhân viên truy cập thông tin cá nhân
Tiền thưởng Đăng ký, truy cập
Tính toán tiền lương Thời gian nghỉ yêu cầu
Khấu trừ thuế Thông tin bảng lương
Khai thuế Thông báo của công ty
Gửi tiền trực tiếp  
Báo cáo  

 

Quản trị lợi ích Đánh giá hiệu suất
Thông tin bảo hiểm Năng lực
Thông tin tuyển dụng Thiết lập mục tiêu
Quản lý sự kiện cuộc sống Phản hồi của nhân viên
Chương trình chăm sóc sức khỏe Đánh giá 360 độ
Dữ liệu nhà cung cấp Đánh giá hàng năm

 

Theo dõi ứng viên Quản lý học tập
Yêu cầu công việc Quản lý chứng nhận
Thông tin nghề nghiệp Quản lý giáo dục điện tử
Bảng công việc Công cụ đánh giá
Sàng lọc và kiểm tra lý lịch Quản trị đào tạo
Cơ sở dữ liệu ứng viên  
Quản lý phỏng vấn  

Lợi ích của phần mềm nhân sự

Lợi ích của phần mềm nhân sự có thể rất khác nhau tùy thuộc vào loại phần mềm được chọn và đặc điểm của công ty. Lợi thế phổ biến chính là tiết kiệm thời gian dành cho các thao tác hành chính thông thường, thời gian này có thể được chuyển hướng dành cho các nhiệm vụ sinh lợi hơn hoặc hiệu quả hơn để giúp cho doanh nghiệp tốt hơn. Phần mềm nhân sự giúp nhà quản trị và nhân viên tiết kiệm thời gian trong công tác quản lý cũng như thực hiện công việc thông qua tự động hóa, hỗ trợ các quy trình quản lý nhân sự bằng việc cho phép lập kế hoạch, quản lý ngân sách. Bên cạnh đó, phần mềm nhân sự có thể cung cấp thông tin chi tiết toàn diện phục vụ cho việc ra quyết định của nhà quản trị, ví dụ có bao nhiêu nhân viên cần thiết vào những thời điểm nhất định trong năm dựa trên dữ liệu lịch sử để có thể phân bổ và huy động nguồn lực tuyển dụng phù hợp. Ngoài ra, còn nhiều lợi ích khác mà một công ty có thể được hưởng lợi từ việc dựa vào phần mềm thay vì quản lý nhân sự bằng hồ sơ giấy như truyền thống.

Tùy thuộc vào phần mềm được chọn và cách sử dụng, các doanh nghiệp có thể giảm lỗi trong nhập dữ liệu thủ công và cải thiện cơ sở dữ liệu của công ty với việc tạo hồ sơ điện tử. Ngoài ra, có thể tiết kiệm không gian và chi phí do sử dụng tối thiểu giấy, kẹp giấy, mực và các vật liệu liên quan.

Ngoài những lợi ích trên phạm vi rộng này, các công ty có thể thấy những lợi ích xuất phát từ từng loại phần mềm hoặc mô-đun cụ thể đã được chọn, như cải tiến kế hoạch kế nhiệm và phát triển nhân viên sau khi thực hiện một hệ thống quản lý học tập mạnh mẽ.

Tóm lại, phần mềm nhân sự cung cấp nhiều giải pháp và tính năng trên nhiều nhiều khía cạnh của công tác quản trị nguồn nhân lực, nó hỗ trợ nhà quản lý nắm bắt thông tin nhân sự một cách có hệ thống và khắc phục được nhiều hạn chế của các công cụ quản lý nhân sự truyền thống.

Tham khảo tại: Phần mềm nhân sự

Nguồn: What is HR software?

Chia sẻ
Bạn đang ở: OCD Tin tức Tri thức quản lý Phần mềm nhân sự là gì?

Kết nối với OCD

Liên hệ với OCD

  • 024 3553 7799
  • 096 363 6066
  • ocd@ocd.vn

 
Công ty Tư vấn Quản lý OCD
Trụ sở HN: Tầng 18, Tòa nhà Viwaseen, 48 Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà nội
Tel: 024 3553 7799      Fax: 024 3553 7797
Văn phòng HCM: B0609, Tòa B, The Gold View, 346 Bến Vân Đồn, Quận 4, HCMC
Tel: 028 3925 3985 | 0906655010
 
CÔNG TY TƯ VẤN QUẢN LÝ OCD - Số ĐKKD  0101362912   do Sở KHĐT TP. Hà Nội  cấp ngày 23/05/2003