Làm sao để có người có tác phong công nghiệp?

Một nhà quản lý đặt vấn đề khi quản lý công ty với quy mô trên 1000 công nhân sẽ thấy rất khó khăn vì doanh nghiệp đang thiếu những con người công nghiệp, tính thiếu kỷ luật, tùy tiện, dối trá. Vì vậy, quản trị quy mô lớn rất khó khăn. Làm sao để đào tạo ra những con người công nghiệp?

 

 

Nguồn gốc cốt lõi của vấn đề vẫn là giáo dục và văn hoá Việt Nam đã không hướng tới định hình tác phong công nghiệp thậm chí là làm ngược lại. Vì vậy, doanh nghiệp rất khó, thậm chí không thể sửa được vấn đề này nếu không làm quyết liệt. Cái sai của nhiều doanh nghiệp Việt là không chú trọng thiết lập và duy trì kỷ luật ngay từ đầu khi thành lập công ty và khi tuyển người mới. Đến khi người lao động hình thành thói quen, tác phong xấu rồi mới sửa thì sẽ rất khó và vất vả. 

GIẢI PHÁP LÀ GÌ?

Đối với doanh nghiệp mới 

- Hãy thiết lập và duy trì kỷ luật ngay từ đầu khi thành lập công ty và khi tuyển người mới vào. 

- Thực hiện sàng lọc thường xuyên, loại bỏ những người không tuân thủ kỷ luật. 

- Đào tạo và truyền thông về việc tuân thủ kỷ luật, sử dụng các sự vụ vi phạm và được xử ký nghiêm khắc làm nguyên liệu truyền thông. Một điểm quan trọng là doanh nghiệp cần hình thành các nhóm tự quản và cơ chế thưởng nhóm để duy trì sự tuân thủ chung. 

Phòng bệnh hơn chữa bệnh là phương châm phản ánh rõ nhất cho trường hợp này. 

Đối với doanh nghiệp đã và đang hoạt động 

Đối với loại doanh nghiệp này, nhiều người nghĩ ngay đến đào tạo. Điều này không sai, nhưng đào tạo là một phần nhỏ và không hiệu quả. Lý do là doanh nghiệp đã để công nhân vô kỷ luật ngay từ đầu và lâu dần thành thói quen. 

Giải pháp quan trọng là doanh nghiệp phải triển khai chương trình siết lại kỷ luật, đồng thời truyền thông để mọi người hiểu phải làm gì và hậu quả nếu không tuân thủ. 

Trong quá trình siết kỷ luật, doanh nghiệp phải xác định rõ khả năng "thay máu" 10- 15% công nhân vì có nhiều cá nhân không chịu nổi môt trường kỷ luật chặt chẽ sẽ tự nguyện ra đi hoặc bị sa thải vì vi phạm thường xuyên. Đừng tiếc những người này vì họ không phù hợp với chính sách mới nữa. 

Một số cá nhân vi phạm ít hơn cần đến chính sách phạt, cắt thưởng. Đồng thời doanh nghiệp cần có chính sách động viên khen thưởng cho những cá nhân và nhóm chấp hành kỷ luật và có thái độ tốt. Song song, hãy bắt tay xây dựng văn hoá kỷ luật công nghiệp, làm việc nhóm (cơ chế thưởng cả nhóm nếu tuân thủ tốt, phạt cả nhóm nếu nhóm có một người vi phạm). 

Doanh nghiệp cũng phải thiết lập hệ thống đảm bảo duy trì kỷ luật lao động. 

Hãy chọn làm vào mùa thấp điểm sẽ tốt hơn, đỡ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất. Hãy công bằng trong đánh giá và kỷ luật, không có thiên vị ai dù là người nhà. 

Với môi trường đã vô phép thì đừng mong sự tự giác. Chỉ có kỷ luật thép mới tạo dựng được tác phong công nghiệp trong nhà máy. 

Trên đây là một số gợi ý mà tôi đúc kết từ những gì các đại công ty của Hàn Quốc và Nhật đang áp dụng ở Việt Nam đối với công nhân Việt Nam.

Tác giả: Ngô Quý Nhâm - Giám đốc Dịch vụ Tư vấn Chiến lược - Công ty Tư vấn Quản lý OCD

Chia sẻ
Bạn đang ở: OCD Tin tức Tri thức quản lý Làm sao để có người có tác phong công nghiệp?

Kết nối với OCD

Liên hệ với OCD

  • 024 3553 7799
  • 096 363 6066
  • ocd@ocd.vn

 
Công ty Tư vấn Quản lý OCD
Trụ sở HN: Tầng 18, Tòa nhà Viwaseen, 48 Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà nội
Tel: 024 3553 7799      Fax: 024 3553 7797
Văn phòng HCM: B0609, Tòa B, The Gold View, 346 Bến Vân Đồn, Quận 4, HCMC
Tel: 028 3925 3985 | 0906655010
 
CÔNG TY TƯ VẤN QUẢN LÝ OCD - Số ĐKKD  0101362912   do Sở KHĐT TP. Hà Nội  cấp ngày 23/05/2003