Nghề tư vấn quản lý là gì? (Kì I)

Nhiều bạn quan tâm đến nghề tư vấn quản lý thường hỏi tôi: "em cần gì để trở thành một chuyên gia tư vấn? Chuyên gia tư vấn chiến lược có gì khác biệt?”

Theo tiêu chuẩn của Công ty Tư vấn Quản lý OCD, một chuyên gia tư vấn quản lý phải đạt tiêu chuẩn S.W.A.N (smart, work hard,ambitious, nice). Để Smart, chuyên gia tư vấn quản lý phải có kiến thức vừa sâu về quản lý đồng thời hiểu rộng về các lĩnh vực của quản lý. Vì chuyên gia tư vấn quản lý phải cùng khách hàng giải quyết vấn đề của họ nên bạn phải thông minh, nhanh nhạy để có thể nhận diện vấn đề và đưa ra các giải pháp cho khách hàng. Do vấn đề của khách hàng khá đa dạng và chuyên gia tư vấn quản lý phải làm việc với các khách hàng đến từ các ngành khác nhau nên bạn phải có khả năng học hỏi tốc độ. Ví dụ, có thể chuyên gia tư vấn quản lý chưa biết nhiều về ngành bảo hiểm nhưng khi tư vấn cho doanh nghiệp trong ngành này, bạn phải tự tìm hiểu về ngành thường trong vòng 1-2 tháng và sau đó bạn phải có hiểu biết về ngành giống như một giám đốc kinh doanh của họ.

Làm chuyên gia tư vấn quản lý luôn phải chấp nhận "work hard". Có thể bạn nhìn thấy một chuyên gia tư vấn quản lý ăn mặc chuyên nghiệp làm việc điềm tĩnh nhưng thực tế thì áp lực rất lớn. Thông thường, ban ngày bạn phải làm việc trực tiếp với cán bộ quản lý cấp cao và trung của khách hàng và tối về bạn phải chuẩn bị rất nhiều tài liệu, phân tích, báo cáo...cho ngày làm việc tiếp theo. Áp lực đặc biệt cao nếu bạn làm việc trong một công ty tư vấn quản lý có nhiều khách hàng. Hàng tuần, có thể chuyên gia tư vấn quản lý phải đi lại hàng ngàn km bằng máy bay, ô-tô, hay tàu hoả,và trong lúc đi lại, bạn vẫn phải làm việc. Vì vậy, không ít người đã phải bỏ cuộc vì không chịu được áp lực cả về công việc lẫn đi lại.

Theo nghề tư vấn quản lý, bạn phải là người thực sự có hoài bão, tham vọng hay “ambitious”. Không phải là tham vọng trở thành một người nổi tiếng hay một người có quyền lực mà là tham vọng hay đam mê chinh phục các đỉnh cao. Mỗi khách hàng với vấn đề của họ giống như những ngọn núi và chuyên gia tư vấn quản lý phải chinh phục đỉnh núi đó và chẳng ngọn núi nào giống ngọn núi nào. Chỉ có đam mê chinh phục mới giúp chuyên gia tư vấn quản lý không bỏ cuộc vì những khó khăn, đôi khi là bế tắc, khách hàng khó tính, từ đó giúp khách hàng của mình giải quyết những vấn đề hóc búa. Và đam mê đó mới giúp bạn đi xa hơn với nghề tư vấn quản lý.

Áp lực là vậy nhưng chuyên gia tư vấn quản lý vẫn phải "nice" với khách hàng dù là khách hàng khó tính nhất. Luôn phải lịch thiệp, sẵn sàng giúp đỡ khách hàng đôi khi cả những vấn đề cá nhân của họ dù trong những tình huống làm bạn muốn đập bàn ra về hay rút khỏi dự án. Tư vấn quản lý là một quá trình quản lý thay đổi khó khăn. Dù chuyên gia tư vấn quản lý có đưa ra được giải pháp tốt nhất cho khách hàng nhưng bạn có thể vẫn thất bại nếu khách hàng không hiểu và không chấp nhận vì họ phải thay đổi, phải từ bỏ lợi ích nào đó. chuyên gia tư vấn quản lý phải kiên nhẫn giải thích, thuyết phục có khi là huấn luyện, mặc cả với nhiều người bên khách hàng cho đến khi đạt được sự đồng thuận. Làm tư vấn, chuyên gia tư vấn quản lý không thể đơn phương độc mã mà phải làm việc với đồng đội của mình, vì vậy tinh thần hợp tác, chia sẻ, hỗ trợ và giúp nhau phát triển là cực kỳ quan trọng.

Đọc tiếp tại Nghề Tư vấn Quản lý Kỳ II

Ngô Quý Nhâm

Giám đốc Tư vấn Chiến lược - Công ty Tư vấn Quản lý OCD

Chia sẻ
Bạn đang ở: OCD Tin tức Tri thức quản lý Nghề tư vấn quản lý là gì? (Kì I)

Kết nối với OCD

Liên hệ với OCD

  • 024 3553 7799
  • 096 363 6066
  • ocd@ocd.vn

 
Công ty Tư vấn Quản lý OCD
Trụ sở HN: Tầng 18, Tòa nhà Viwaseen, 48 Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà nội
Tel: 024 3553 7799      Fax: 024 3553 7797
Văn phòng HCM: B0609, Tòa B, The Gold View, 346 Bến Vân Đồn, Quận 4, HCMC
Tel: 028 3925 3985 | 0906655010
 
CÔNG TY TƯ VẤN QUẢN LÝ OCD - Số ĐKKD  0101362912   do Sở KHĐT TP. Hà Nội  cấp ngày 23/05/2003