Phát triển nghề tư vấn quản lý - Nâng cao năng lực quản lý cho doanh nghiệp Việt [P2]

Trước thềm Hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP và cộng đồng kinh tế chung ASEAN chính thức có hiệu lực, điều mà các nhà doanh nghiệp cũng như các chuyên gia lo lắng nhất chính là năng lực quản lý của doanh nghiệp Việt Nam.  Để giải quyết bài toán trên, không ít lãnh đạo, điều hành DN đã tìm đến các công ty tư vấn để tự hoàn thiện và trang bị cho mình một hành trang tốt, sẵn sàng cho quá trình hội nhập.

 

Công ty Tư vấn Quản lý OCD là một trong những công ty tư vấn quản lý hoạt động tại Việt Nam từ năm 2003. Thời gian qua, công ty đã thực hiện thành công nhiều dự án nghiên cứu thị trường, tư vấn xây dựng chiến lược phát triển, tái cơ cấu, xây dựng hệ thống quản lý chuyên nghiệp và nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ quản lý cho nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam.


Ông Ngô Quý Nhâm - Giám đốc Dịch vụ Tư vấn Chiến lược Công ty Tư vấn Quản lý OCD: Cũng giống như các phương pháp tư vấn khác mà quốc tế đã hình thành quá trình tư vấn, Công ty Tư vấn Quản lý OCD cũng không nằm ngoài nguyên tắc cơ bản đó là xuất phát từ điều kiện thực tế của doanh nghiệp và đặc điểm môi trường hoạt động của DN. Trên cơ sở đó chúng tôi thực hiện những phân tích đánh giá những vấn đề mà DN đang đối mặt, và cần phải được giải quyết, từ đó đưa ra giải pháp cho DN. Và phương pháp chủ đạo chúng tôi sử dụng là phương pháp làm cùng, hay là cùng tạo giá trị. Trong các dự án tư vấn quản lý thì chuyên gia tư vấn sẽ phải ngồi cùng đội dự án của khách hàng, để cùng thảo luận, đánh giá các vấn đề và cùng đưa ra các giải pháp, kế hoạch.

Tư vấn quản lý là một lĩnh vực mới ở Việt nam. Hầu hết các công ty tư vấn quản lý tại Việt Nam mới thành lập từ năm 2000 trở lại. Vì là một lĩnh vực mới nên tư vấn quản lý còn khá xa lại với nhiều doanh nghiệp tại Việt nam. Số lượng doanh nghiệp sử dụng dịch vụ tư vấn quản lý cũng chỉ mới bắt đầu nhiều hơn vài năm trở lại đây. Bản thân các công ty tư vấn quản lý vẫn còn đang trong quá trình tìm tòi để xác định con đường phát triển.

Nguyễn Thị Nam Phương - Tư vấn trưởng, Công ty Tư vấn Quản lý OCD: Lâu nay DN Việt bắt đầu sử dụng đầu tiên là phần trí tuệ đã, còn những phần lặp đi lặp lại mà họ trả tương đối nhiều thì giờ đã thấp đi. Tôi nghĩ đó là một quan điểm rất khách quan của thị trường tư vấn quản lý. Công ty tư vấn không thể bảo rằng anh phải trả cao hơn vì tôi mất nhiều ngày để xử lý. Ngoài ra chúng ta vẫn có một loạt công ty tư vấn quản lý nhỏ, để cung cấp dịch vụ cho nhu cầu tư vấn quản lý trong những dự án nhỏ, và thực sự họ cũng mang lại rất nhiều giá trị cho thị trường tư vấn quản lý, bởi vì DN nhỏ với đầu bài nhỏ, với một số tiền nhỏ, thì nên dùng những công ty tư vấn quản lý theo hướng như vậy thì mới có hiệu suất cao.

Trong khi đó, bản thân các công ty tư vấn quản lý cũng đang trong quá trình tìm tòi để xác định con đường phát triển và khẳng định giá trị của công việc tư vấn trong con mắt khách hàng. Tư vấn quản lý thực sự là một dịch vụ kén người dùng, đòi hỏi người thuê là người đứng đầu doanh nghiệp phải làm rõ được kỳ vọng của mình khi yêu cầu tư vấn.

Theo PSG.TSKH Nguyễn Văn Minh - Viện trưởng Viện Kinh tế & Thương mại Quốc tế, ĐH Ngoại thương: Đương nhiên chuyên gia tư vấn quản lý phải khẳng định được năng lực của mình, thứ hai là tư vấn phải đồng hành cùng với DN: chịu trách nhiệm trước kết quả tư vấn của mình.
 
Ông Ngô Quý Nhâm - Giám đốc Dịch vụ Tư vấn Chiến lược, Công ty Tư vấn Quản lý OCD cho biết: Người đứng đầu DN mà cam kết thì dự án chạy rất suôn sẻ. Yếu tố thứ 2 là sự sẵn sàng của đội ngũ lãnh đạo cấp trung và những nhân viên có liên quan tham gia vào quá trình triển khai dự án tư vấn quản lý. Sự sẵn sàng ở đây là cả kỹ năng về quản lý, kiến thức nền tảng để có thể tiếp nhận chuyển giao về công cụ, kỹ năng mà công ty tư vấn cung cấp cho DN.

Như vậy, để tạo nên những kết quả đúng kỳ vọng, những cái hợp tác thành công giữa một công ty tư vấn và các DN, đòi hỏi sự nỗ lực của cả hai phía. Hay nói cách khác, dịch vụ tư vấn là đi xây dựng hệ thống quản trị cho doanh nghiệp thông qua quá trình đó nâng cao năng lực cho nhà quản trị. Còn DN cũng phải tự học hỏi và liên tục cập nhật tư tưởng, mô hình quản trị mới.

Xem thêm Phần 1: Phát triển nghề tư vấn quản lý - Nâng cao năng lực quản lý cho doanh nghiệp Việt [P1]

Nguồn: netviet

Chia sẻ
Bạn đang ở: OCD Tin tức Tri thức quản lý Phát triển nghề tư vấn quản lý - Nâng cao năng lực quản lý cho doanh nghiệp Việt [P2]

Kết nối với OCD

Liên hệ với OCD

  • 024 3553 7799
  • 096 363 6066
  • ocd@ocd.vn

 
Công ty Tư vấn Quản lý OCD
Trụ sở HN: Tầng 18, Tòa nhà Viwaseen, 48 Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà nội
Tel: 024 3553 7799      Fax: 024 3553 7797
Văn phòng HCM: B0609, Tòa B, The Gold View, 346 Bến Vân Đồn, Quận 4, HCMC
Tel: 028 3925 3985 | 0906655010
 
CÔNG TY TƯ VẤN QUẢN LÝ OCD - Số ĐKKD  0101362912   do Sở KHĐT TP. Hà Nội  cấp ngày 23/05/2003