Tri thức quản lý

Ứng dụng công nghệ thông tin trong doanh nghiệp

Hiện nay, công nghệ thông tin (CNTT) đang hiện diện và đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong quá trình quản trị, điều hành các hoạt động sản xuất kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Sự phát triển và ứng dụng của Internet đã làm thay đổi mô hình và cách thức hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, việc chuyển dần các giao dịch truyền thống sang giao dịch điện tử đã ảnh hưởng đến vị trí, vai trò và cả nhu cầu của các bên hữu quan (khách hàng, nhà cung cấp, nhà đầu tư…) của doanh nghiệp.Các hoạt động đầu tư CNTT trong doanh nghiệp nhằm phục vụ cho các mục tiêu của doanh nghiệp như hỗ trợ các hoạt động tác nghiệp, hỗ trợ cho việc ra các quyết định quản lý, hỗ trợ việc xây dựng các chiến lược nhằm đạt lợi thế cạnh tranh,…Có nhiều mô hình đầu tư CNTT trong doanh nghiệp, mỗi mô hình có cách tiếp cận khác nhau nhưng đều có chung mục đích là giúp doanh nghiệp xác định được lộ trình đầu tư và mối quan hệ giữa các thành phần trong bức tranh tổng thể về ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp cần phải chọn cho mình mô hình đầu tư CNTT cho phù hợp để phát huy hiệu quả các khoản đầu tư, phục vụ cho mục tiêu kinh doanh và phù hợp với năng lực khai thác công nghệ của doanh nghiệp.

Xem tiếp...

Ngành điện toán đám mây có cơ hội tận dụng đến 60% GDP của Việt Nam

 Tại diễn đàn Hệ sinh thái Việt Nam diễn ra tại Singapore mới đây, một trong những chủ đề chính được bàn luận là các cơ hội và thách thức trong mảng điện toán đám mây tại Việt Nam. Buổi thảo luận đã đưa ra góc nhìn đa chiều từ các “ông lớn” trong thị trường điện toán đám mây trên thế giới như Amazon Web Service (AWS) và Microsoft Azure, các đơn vị trong nước như Vinadata và các nhà đầu tư vào ngành công nghệ như LEAP.

Xem tiếp...

6 câu hỏi thường gặp về các chương trình đào tạo quản lý

Nếu bạn đang muốn nâng cao kỹ năng quản lý của mình lên một tầm cao mới, các chương trình đào tạo quản lý chắc chắn sẽ cung cấp cho bạn sự giúp đỡ mà bạn cần. Nhưng cụ thể các chương trình đào tạo quản lý là gì, và những yếu tố nào làm nên một khóa đào tạo kỹ năng lãnh đạo tốt nhất?

Xem tiếp...

Phần mềm KPI – Hướng đi tất yếu để triển khai thành công hệ thống chỉ tiêu KPI trong doanh nghiệp

Hệ thống chỉ tiêu KPI – hay Hệ thống chỉ số kết quả trọng yếu của doanh nghiệp, thường được biết đến với tên gọi ngắn gọn là KPI – đang dần trở thành một công cụ thiết yếu trong điều hành doanh nghiệp và quản lý kết quả công việc của nhân viên. Đóng vai trò quan trọng, Phần mềm KPI là hướng đi tất yếu để triển khai thành công hệ thống chỉ tiêu KPI trong doanh nghiệp.

Xem tiếp...

Ba lợi ích của việc tham gia khóa đào tạo kĩ năng quản lý

Các khóa đào tạo kỹ năng quản lý thường được quảng bá là một phương thức để những nhà quản lý tài năng, trẻ tuổi thúc đẩy tiềm năng để sẵn sàng gánh vác những trách nhiệm quan trọng và thử thách mới.

Xem tiếp...

Xu hướng quản trị nhân lực 4.0 và những khuyến nghị đối với Việt Nam

Ngày 18/4/2019, Bà Nguyễn Thị Nam Phương, sáng lập viên của Công ty Giải pháp Công nghệ OOC, đồng thời là Giám đốc R&D đã có bài thuyết trình về tham luận “Xu hướng quản trị nhân lực 4.0 và những khuyến nghị đối với Việt Nam” tại Hội thảo Quốc gia chủ đề “Quản trị nhân lực doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập quốc tế và cách mạng công nghiệp 4.0.”

Xem tiếp...

4 bước cơ bản để quản trị dữ liệu hiệu quả

Nếu bộ phận IT của bạn đang gặp khó khăn trong công tác quản lý dữ liệu thì đó cũng không phải là ngoại lệ. Hầu như mọi doanh nghiệp ngày nay đều đối mặt với thách thức làm cách nào để tận dụng khối lượng dữ liệu ngày càng lớn mà không phải tăng quy mô và chi phí cho phòng IT.

Xem tiếp...

GIÁM ĐỐC NHÂN SỰ THỜI 4.0

 

 

 

 

Chúng ta biết rằng, bên cạnh một Giám đốc điều hành CEO có tầm nhìn rộng, một Giám đốc tài chính CFO có năng lực tốt, thì khi doanh nghiệp có một giám đốc nhân sự CHRO tài năng nữa, sẽ tạo thành một “kiềng 3 chân” hùng mạnh, giúp tổ chức phát triển vững bền.

Xem tiếp...

Lợi ích từ các chương trình đào tạo quản lý dành cho doanh nghiệp

Để có thể trở thành một nhà quản lý tốt, sự nỗ lực phát triển và liên tục trau dồi chuyên môn, kỹ năng là điều vô cùng quan trọng. Việc được đào tạo trong một môi trường chuyên nghiệp, từ các giảng viên uy tín sẽ không chỉ góp phần tạo nên sự thành công trong sự nghiệp của nhà quản lý mà còn tác động tích cực đến hiệu suất làm việc của các nhân viên trong doanh nghiệp. Vì vậy, việc đầu tư cho các chương trình đào tạo quản lý cho nhân viên và lãnh đạo cấp cao sẽ nâng cao giá trị hiệu quả cho toàn doanh nghiệp. Bên cạnh đó, để có thể tổ chức các khóa học đào tạo quản lý, doanh nghiệp cần hiểu rõ chính xác những gì mình đang thiếu và cần phải làm để có thể triển khai chương trình đào tạo một cách hợp lý nhất.

Xem tiếp...

Quản trị doanh nghiệp và tầm quan trọng của sự thay đổi

Rất nhiều công ty không để thực hiện được các tham vọng thay đổi lớn đã đề ra trước đó.  Nghiên cứu của Bain & Company chỉ ra rằng chỉ có 12% doanh nghiệp thành công thực hiện quá trình thay đổi. Vậy đâu là lý do khiến doanh nghiệp thất bại? Người ta thường đổ lỗi cho 1 trong 3 lí do chính sau đây.

Xem tiếp...

Chuyên mục phụ

Bạn đang ở: OCD Tin tức Tri thức quản lý

Kết nối với OCD

Liên hệ với OCD

  • 024 3553 7799
  • 096 363 6066
  • ocd@ocd.vn

 
Công ty Tư vấn Quản lý OCD
Trụ sở HN: Tầng 18, Tòa nhà Viwaseen, 48 Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà nội
Tel: 024 3553 7799      Fax: 024 3553 7797
Văn phòng HCM: B0609, Tòa B, The Gold View, 346 Bến Vân Đồn, Quận 4, HCMC
Tel: 028 3925 3985 | 0906655010
 
CÔNG TY TƯ VẤN QUẢN LÝ OCD - Số ĐKKD  0101362912   do Sở KHĐT TP. Hà Nội  cấp ngày 23/05/2003