Đánh giá hiện trạng doanh nghiệp

Doanh nghiệp quy mô vừa đang tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng hệ thống quản lý không theo kịp tốc độ phát triển, như một chiếc ô tô cũ đang chở nặng, phóng với tốc độ cao với hệ thống khung gầm không tương xứng.


Doanh nghiệp lớn với bộ máy quá cồng kềnh mà không hiệu quả? Là người điều hành những doanh nghiệp như vậy, anh chị muốn thực hiện chương trình tái cơ cấu hay cải tổ hệ thống quản lý? Anh chị muốn biết thực trạng doanh nghiệp để có một kế hoạch căn cơ cho những đổi mới về bản chất?


Qua 9 năm thực hiện các dự án tư vấn thay đổi cho các tổ chức và doanh nghiệp tại Việt nam, chúng tôi nhận thấy việc thực hiện Đánh giá doanh nghiệp một cách bài bản mang lại những giá trị quan trọng cho các doanh nghiệp trong quá trình xây dựng chiến lược cũng như các hệ thống quản lý khác như hệ thống đánh giá, hệ thống đãi ngộ, văn hóa doanh nghiệp… cũng như cho công việc điều hành doanh nghiệp hàng ngày.

 

Dịch vụ Đánh giá hiện trạng doanh nghiệp của OCD sẽ mang lại cho các anh chị cái nhìn toàn cảnh, kết quả “CT-scan” về doanh nghiệp của mình.

 

Mục tiêu và đầu ra: Cung cấp cho lãnh đạo doanh nghiệp:

- Báo cáo Đánh giá hiện trạng doanh nghiệp, mang lại thông tin toàn cảnh về hệ thống quản lý doanh nghiệp (hệ thống triển khai chiến lược, hệ thống quản lý kết quả và hiệu quả kinh doanh, các chức năng doanh nghiệp, năng lực đội ngũ và văn hóa doanh nghiệp…) và sự phù hợp của các hệ thống này đối với mô hình kinh doanh và chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp.
- Đề xuất thay đổi, cải tiến mô hình kinh doanh, chiến lược kinh doanh và hệ thống quản lý

Phương pháp và mô hình

OCD áp dụng phương pháp tư vấn quá trình để thực hiện đánh giá, nghĩa là quá trình đánh giá có sự tham gia của cán bộ lãnh đạo và quản lý của doanh nghiệp. Họ sẽ cung cấp các thông tin đa chiều, những nhận định và khát vọng của người trong cuộc. Tư vấn OCD sẽ nghiên cứu các thông tin này cũng các thông tin chính thống khác của DN, dựa vào một số mô hình vận hành chuẩn và phù hợp với loại hình kinh doanh, sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp để đưa ra những ý kiến đánh giá và đề xuất thay đổi cần thiết và khả thi cho DN.

Quá trình đánh giá được thực hiện sử dụng các mô hình và công cụ phân tích tổ chức đã được công nhận như Mô hình Tổ chức Tích hợp (IOM), Công cụ Đánh giá Năng lực Tổ chức (OCAT), Phân tích môi trường (PESTLE), Đánh giá Văn hóa tổ chức (mô hình QUINN), Đồ thị Venn. Để đưa ra các đề xuất về mô hình và hệ thống quản lý, OCD có thể sử dụng các phương pháp như Mô hình Chuỗi Giá trị của Michael Porter hay mô hình năng lực

 

Dịch vụ đánh giá hiện trạng doanh nghiệp thường gồm các hoạt động chủ yếu:

    - Nghiên cứu các tài liệu về hệ thống quản lý hiện tại
    - Hội thảo khởi động và hướng dẫn tham gia đánh giá cho DN
    - Phỏng vấn cán bộ lãnh đạo và quản lý
    - Điều tra ý kiến nhân viên
    - Lập báo cáo đánh giá
    - Thảo luận về các đề xuất thay đổi

 

Chuyên gia đánh giá

Nhóm tư vấn thực hiện việc đánh giá hiện trạng doanh nghiệp của OCD gồm các chuyên gia tư vấn quản lý với nhiều năm kinh nghiệm điều hành và quản lý doanh nghiệp, tư vấn quản lý, tư vấn chiến lược hay triển khai các hệ thống quản lý tại nhiều doanh nghiệp vừa và lớn của Việt nam (SEAREFICO, NIAGS, VNPT Hải phòng, PTI, HBC, EDC-HD, Thủ Đô JSC) cũng như các tổ chức phi chính phủ và dịch vụ công như RAFH, CEETIA, CETASD, PRISED, JOPSO… Các chuyên gia tư vấn đều ít nhất tốt nghiệp MBA và tối thiểu 10 năm kinh nghiệm.

Tham khảo về các mô hình và công cụ trong Đánh giá hiện trạng doanh nghiệp

http://ocat.mckinseyonsociety.com/introduction/

http://www.ocai-online.com/

http://en.wikipedia.org/wiki/Value_chain

http://en.wikipedia.org/wiki/Organizational_culture

Chia sẻ
Bạn đang ở: OCD Tin tức Tin OCD Đánh giá hiện trạng doanh nghiệp

Kết nối với OCD

Liên hệ với OCD

  • 024 3553 7799
  • 096 363 6066
  • ocd@ocd.vn

 
Công ty Tư vấn Quản lý OCD
Trụ sở HN: Tầng 18, Tòa nhà Viwaseen, 48 Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà nội
Tel: 024 3553 7799      Fax: 024 3553 7797
Văn phòng HCM: B0609, Tòa B, The Gold View, 346 Bến Vân Đồn, Quận 4, HCMC
Tel: 028 3925 3985 | 0906655010
 
CÔNG TY TƯ VẤN QUẢN LÝ OCD - Số ĐKKD  0101362912   do Sở KHĐT TP. Hà Nội  cấp ngày 23/05/2003