9 năm OCD | Tri ân các cố vấn

Nếu ai đó hỏi các sáng lập viên OCD vào thời điểm đầu năm 2003, khi họ thành lập một công ty tư vấn quản lý, rằng: Có ai trong số họ đă từng làm “tư vấn quản lý” ít nhất một nửa thời gian của mình trong vòng 5 năm trước đó? Có ai trong số họ khi đó có được chỉ một nửa thu nhập thường xuyên của ḿnh từ các hợp đồng tư vấn? Câu trả lời từ tất cả các sáng lập viên OCD sẽ đều là: “Tuyệt đối không!” Vậy th́ì, nền tảng nào đă giúp OCD tạo dựng và phát triển mảng dịch vụ tư vấn quản lư được như hiện nay?

 

Cá nhân tôi xin dành bài viết này riêng cho một trong những nhân tố tối quan trọng làm nên thành công của Công ty - “vũ khí bí mật” của chúng tôi, đó là: sự đỡ đầu,đồng hành của các “cố vấn” chính thức và không chính thức, trong và ngoài nước với OCD trong những năm qua. Họ là động lực khích lệ, là nguồn cảm hứng, đồng thời là những người phản biện xây dựng cho chúng tôi trên chặng đường khởi nghiệp và phát triển công ty.

 

Cố vấn của OCD, họ là ai?

Những ngày đầu thành lập, một trong những quyết định đầu tiên của chúng tôi là: Công ty cần tầm sư học đạo một cách chủ động và dài hạn. Học ở đâu? Học từ ai? Nhờ nhân duyên và sự “không ngại hỏi”, chúng tôi đă may mắn được nhiều người hướng dẫn kèm cặp và phản biện, đặc biệt cho đội ngũ lănh đạo công ty. Trong đó có bốn vị “quân sư” mà tôi xin vinh danh trong bài viết này, theo nguyên tắc “kính lăo đắc thọ”: tác giả David Maister, giáo sư Nancy Napier, anh Phạm Quốc Mạnh và chị Phạm Thanh Vân.

 

Cố vấn từ xa mà người OCD chưa một lần được gặp mặt, David Maister [1], chắc sẽ rất thú vị khi biết ở Việt Nam có một công ty tư vấn quản lý đã ứng dụng tối đa nhiều điều ông viết.Đây là chia sẻ trên blog của anh Tăng Văn Khánh, Giám đốc điều hành OCD về guru yêu quý của chúng tôi: “David Maister là tác giả cuốn "Managing The Professional Services Firm" - sách gối đầu giường của nhiều công ty tư vấn. Ông xứng danh là “cốvấn của các công ty tư vấn”. Phong cách đặc trưng của David Maister, dù trao đổi về những chủ đề phức tạp nhưng rất gần gũi, dễ hiểu và dễ áp dụng. OCD đã áp dụng ngay khá nhiều điều học được từ tác giả David Maister”.

 

Giáo sư Nancy Napier [2] là người thầy của gần 90 cựu sinh viên MBA người Việt của Đại học Boise State và là thành viên Ban cố vấn OCD. Chị Nguyễn Thị Nam Phương, tư vấn trưởng OCD, đã viết những dòng cảm xúc như sau về “chị Nancy” nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 2010: “Tôi biết chị Nancy Napier qua các đồng nghiệp tại OCD, là những cựu học trò của chị. Tôi chưa từng gặp một vị giáo sư nước ngoài nào yêu quý Việt Nam, cống hiến thật nhiều cho sự phát triển kiến thức quản trị doanh nghiệp và phát triển năng lực thực tế của doanh nhân Việt như chị. Chị là đối tác tin cậy, là người bạn đồng-quan-điểm và đồng-chí-hướng của OCD… Nancy thực sự là mẫu hình một người thầy của doanh nhân mang ý chí của doanh nhân – rất năng động, sáng tạo, luôn song hành với thực tế, một cánh chim không mỏi tìm ra những chân trời mới cho đào tạo quản trị tại Việt Nam.”


Anh Phạm Quốc Mạnh [3] không chỉ là nhà lãnh đạo doanh nghiệp dày dặn kinh nghiệm thực tế, mà còn là “cố vấn tâm linh”, người chỉ đạo tinh thần của OCD trong suốt 9 năm qua. Phong cách trao đổi giàu tính minh họa làm ngay cả những ý kiến phản biện sắc bén của anh cũng trở nên “mềm mại” và dễ đi vào lòng người. Bạn đọc có thể trải nghiệm phong cách độc đáo của anh Mạnh qua bài chia sẻ của anh trên Bản tin “Lãnh đạo và Thay đổi” số tháng 3/2012", với tiêu đề: “Nhân khủng hoảng nói về chiến lược kinh doanh”. Đúc kết của anh trong bài viết này: “Hướng đi quan trọng hơn tốc độ” được nhiều bạn đọc tâm đắc và chia sẻ.


OCD cũng tự hào có chị Phạm Thanh Vân [4] trong ban cố vấn của mình; chị đồng thời cũng là cố vấn cao cấp cho Khối Thăm dò và Khai thác, Tập đoàn BP vùng Châu Á – Thái Bình Dương, nơi trước đây chị là Phó Tổng giám đốc vùng phụ trách nhân sự cho các hoạt động thăm dò và khai thác của BP ở Australia, Indonesia, Trung Quốc và Việt Nam, với 1500 nhân viên và doanh thu 3 tỉ đô la Mĩ/năm. Kinh nghiệm dẫn dắt quá trình tái cơ cấu tổ chức trong một tập đoàn đa quốc gia là tài nguyên quý báu mà chị Vân luôn sẵn lòng chia sẻ với các tư vấn OCD và các đối tác của OCD.


Từ kinh nghiệm thực tế sử dụng “cố vấn” của OCD, tôi mong muốn các nhà quản lý doanh nghiệp khác cũng sẽ chủ động tìm cách thức riêng để “khai thác”và sử dụng hiệu quả lời khuyên của các cố vấn, tư vấn, chuyên gia bên ngoài… của mình.


[1] Độc giả có thể xem website của David Maister để có thêm thông tin về tác giả này: www.davidmaister.com.


[2] GS Nancy Napier là giảng viên Quản trị kinh doanh quốc tế, Giám đốc điều hành liên minh doanh nghiệp toàn cầu (the Global Business Consortium) tại Đại học Boise State (Idaho, Mỹ). http://cobe.boisestate.edu/blog/2011/11/23/vietnam-medal-of-honor/


[3] Anh Phạm Quốc Mạnh hiện là Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Phú Thái: http://phuthaigroup.com
 

[4] Chị Phạm Thanh Vân cũng là Đồng chủ tịch của tổ chức WomenCorporateDirectors (WCD) tại Việt Nam. WCD là cộng đồng các nữ thành viên HĐQT của các công ty và tổ chức đa quốc gia, với hơn 1400 thành viên trong 42 chi hội tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Chia sẻ
Bạn đang ở: OCD Tin tức Tin OCD 9 năm OCD | Tri ân các cố vấn

Kết nối với OCD

Liên hệ với OCD

  • 024 3553 7799
  • 096 363 6066
  • ocd@ocd.vn

 
Công ty Tư vấn Quản lý OCD
Trụ sở HN: Tầng 18, Tòa nhà Viwaseen, 48 Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà nội
Tel: 024 3553 7799      Fax: 024 3553 7797
Văn phòng HCM: B0609, Tòa B, The Gold View, 346 Bến Vân Đồn, Quận 4, HCMC
Tel: 028 3925 3985 | 0906655010
 
CÔNG TY TƯ VẤN QUẢN LÝ OCD - Số ĐKKD  0101362912   do Sở KHĐT TP. Hà Nội  cấp ngày 23/05/2003