Lối đi hẹp cho nhân sự trung - cao cấp

"Năm 2009, việc tuyển dụng vị trí nhân sự (NS) trung - cao cấp chắc chắn sẽ được các DN nhìn nhận lại theo cách khác biệt". Đó là quan điểm của bà Nguyễn Thị Nam Phương - Chuyên gia tư vấn Công ty Phát triển Năng lực Tổ chức (OCD). Nguồn: Lao Động số 4 Ngày 06/01/2009

*Theo bà, đội ngũ NS trung - cao cấp sẽ bị ảnh hưởng ra sao bởi xu hướng cắt giảm nhân lực năm 2009?


- Năm 2009 - 2010, các lĩnh vực sử dụng nguồn lực tài chính lớn như ngân hàng, chứng khoán, đầu tư hạ tầng, khai khoáng, bất động sản, ôtô... sẽ bị cắt giảm nhân sự rõ rệt nhất.

Khái niệm "NS cao cấp" nên được DN hiểu là "NS vị trí cao có năng lực cao" thay vì NS cao cấp một cách chung chung. Trong bối cảnh đó, những NS cấp thấp hơn (và lương thấp hơn) có thể được DN mạnh dạn lựa chọn thay cho NS cấp cao hiện tại đang có khả năng quản lý chỉ ở mức "tầm tầm", thuần tuý là những người có bằng cấp hoặc học vị cao ở những trường danh tiếng.

DN nhà nước hoặc DN cổ phần có trên 50% vốn nhà nước ít có thông lệ cho NS cao cấp thôi việc.

DN tư nhân hoặc cổ phần không có yếu tố NN cũng khó khăn khi đưa ra những quyết định sa thải, bởi NS cấp cao thường đồng thời là cổ đông, hoặc có quan hệ mật thiết với chủ DN.

Nhiều gương mặt NS trung-cao cấp dám đột phá, dám nghĩ dám làm sẽ xuất hiện trong môi trường DN. Đồng thời, các hệ thống và chính sách quản lý sẽ được quan tâm hơn, áp dụng mạnh mẽ, hiệu quả tạo cơ hội cho NS cao cấp tự khẳng định được mình.


* Mặc dù có những khó khăn chung, DN vẫn luôn cần kịch bản cho việc "giữ chân" NS trung - cao cấp, thưa bà?

- Đúng vậy, NS đặc biệt là NS trung-cao cấp là một phần "trái tim" của DN bởi vậy việc giữ cho "trái tim" luôn khoẻ mạnh là điều tất yếu. DN cần đánh giá đúng về đối tượng này. Dù NS ở các vị trí GĐ điều hành hay trưởng các phòng, ban nghiệp vụ... họ đều có nguyện vọng rõ nhất là áp dụng ý tưởng của mình nhằm tạo nên sự thay đổi cho DN, thậm chí có thể là sự táo bạo, muốn gỡ bỏ sự chật chội của cơ chế quản lý cũ.

DN nên thừa nhận mức lương cao chỉ là một trong số các công cụ cơ bản giữ nhân tài. Bởi nhân viên đến chỉ vì tiền thì họ cũng sẽ ra đi vì tiền.

Bên cạnh một chính sách đãi ngộ cạnh tranh, DN nên chú trọng xây dựng môi trường làm việc năng động, khuyến khích sự phát triển chuyên môn cho NS trung - cao cấp có sự đam mê với công việc.

* Lời khuyên của bà dành cho NS trung - cao cấp VN trong bối cảnh suy thoái?

- Đội ngũ NS này vẫn còn ít so với nhu cầu phát triển dài hạn của hệ thống DN. Nhìn chung, họ đáp ứng tốt về lĩnh vực chuyên môn, nhưng cần chú trọng tới kỹ năng quản lý nhân sự một cách chuyên nghiệp (kỹ năng kèm cặp, bồi dưỡng cấp dưới, tạo động lực làm việc và định hướng phát triển nghề nghiệp cho họ). Nhiều NS trung - cao cấp giỏi đọc tên các lý thuyết kinh tế, nhưng áp dụng chúng vào công việc thì chưa tốt, thậm chí nhiều NS vẫn còn coi bằng cấp là bằng chứng cho cái gọi là khả năng.

Bản chất của "năng lực lãnh đạo" luôn đòi hỏi NS phải học hỏi hoàn thiện không ngừng bản thân, thực hiện nhiều hơn những điều mình đã nói. Những NS có kỹ năng học và áp dụng nhanh kiến thức vào thực tế, sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến. NS trung-cao cấp nên coi năm 2009 như một cơ hội "lửa thử vàng" cho mình, không đòi hỏi nhiều chế độ đãi ngộ để đổi lấy cơ hội phát triển tốt nhất, lùi một bước sẽ tiến được nhiều bước trong giai đoạn sau.

Hoàng Mạnh thực hiện

Chia sẻ
Bạn đang ở: OCD Tin tức Tin OCD Lối đi hẹp cho nhân sự trung - cao cấp

Kết nối với OCD

Liên hệ với OCD

  • 024 3553 7799
  • 096 363 6066
  • ocd@ocd.vn

 
Công ty Tư vấn Quản lý OCD
Trụ sở HN: Tầng 18, Tòa nhà Viwaseen, 48 Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà nội
Tel: 024 3553 7799      Fax: 024 3553 7797
Văn phòng HCM: B0609, Tòa B, The Gold View, 346 Bến Vân Đồn, Quận 4, HCMC
Tel: 028 3925 3985 | 0906655010
 
CÔNG TY TƯ VẤN QUẢN LÝ OCD - Số ĐKKD  0101362912   do Sở KHĐT TP. Hà Nội  cấp ngày 23/05/2003