Hội nghị hỗ trợ Hội Thảo quả Lào cai củng cố và phát triển mạng lưới hội

altNgày 26 tháng 5 năm 2011, UBND huyện Bát Xát phối hợp với Hội thảo quả tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị hỗ trợ thảo quả Lào Cai củng cố và phát triển mạng lưới hội. Đồng chí Nguyễn Đức Ca – Phó Chủ tịch UNBD huyện Bát Xát chủ trì hội nghị. (Hội Thảo quả tỉnh Lào Cai thành lập năm 2009 do theo phương án tư vấn của OCD).

Trên cơ sở quyết định số 634/QĐ – UBND ngày 21 tháng 3 năm 2011 của UNBD tỉnh Lào Cai về việc phê duyệt Điều lệ Hội thảo quả tỉnh Lào Cai, gồm 7 chương, 22 điều. Trong đó quy định tên gọi, tôn chỉ mục đích, nguyên tắc hoạt động, nhiệm vụ, quyền hạn, Hội viên, tổ chức hoạt động hội, tài sản – tài chính, khen thưởng kỷ luật và các điều khoản thi hành của Hội. Tại điều lệ Tên gọi của hội được sử dụng bằng 2 thứ tiếng: Tên Tiếng Việt là Hội thảo quả Lào Cai và tên giao dịch quốc tế bằng tiếng Anh.

Trong đó thể hiện rõ: Hội thảo quả Lào Cai là một tổ chức tự nguyện của các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân trên địa bàn tỉnh Lào Cai hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chế biến và tiêu thụ Thảo quả hoặc có liên quan đến cây thảo quả nhằm phát triển bền vững ngành thảo quả theo hướng sản xuất sản phẩm thảo quả hữu cơ để mang lại thu nhập, công ăn việc làm cho những hội viên thông qua việc cung cấp các thông tin, dịch vụ kết nối những người sản xuất, kinh doanh thảo quả, nâng cao hiệu quả sản xuất, chất lượng sản phẩm. Hội được tổ chức hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tập trung dân chủ và tự quản lý, tự đảm bảo về kinh phí. Hội có tư cách pháp nhân, con dấu, được lập tài khoản riêng tại Kho bạc nhà nước và ngân hàng theo quy định, trụ sở được đặt tại Số 144 đường Hàm Nghi, P.Kim Tân, Tp. Lào Cai. Hoạt động của hội theo điều lệ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và thực hiện theo quy định của pháp luật: tuyên truyền vận động hội viên thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước; phổ biến kiến thức cho hội viên, cung cấp thông tin, hỗ trợ tư vấn, chuyển giao công nghệ, thương hiệu sản phẩm, kinh nghiệm sản xuất, chế biến và kinh doanh thảo quả, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Hội viên phù hợp với tôn chỉ mục đích của Hội.

Từ thực tế tiềm năng, thế mạnh phát triển thảo quả của Bát Xát, tính đến cuối năm 2010, ước tính toàn huyện Bát Xát có trên 1.600 ha thảo quả đang được trồng, thu hoạch và chế biến bởi trên 2.800 hộ nông dân tại 21 xã của huyện. Tập trung chủ yếu tại các xã vùng cao như: Dền Sáng, Y Tý, Trung Lèng Hồ….. Sản lượng hàng năm gần 500 tấn thảo quả khô, trị giá khoảng 80 tỷ đồng. Đây là một trong những nguồn thu góp phần đáng kể vào sự nghiệp xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Bên cạnh những lợi thế đó người sản xuất kinh doanh thảo quả huyện Bát Xát cũng đang vấp phải một số khó khăn đó là: việc phát triển kinh doanh tự phát, thiếu định hướng, chứa đựng nhiều rủi do làm ảnh hưởng đến việc phát triển bền vững của ngành thảo quả. Ngoài ra yếu tố thời tiết, đầu ra cho sản phẩm, sự liên kết trong các khâu từ người sản xuất – thu gom – kinh doanh ….. chưa thực sự chặt chẽ dẫn đến nảy sinh các vần đề: sức cạnh tranh yếu, không chủ động về thời gian thu hoạch, sản lượng và thời gian tiêu thụ; thiếu thông tin về giá cả thị trường…. đã mang đến nhiều rủi do cho người sản xuất, kinh doanh. Do đó, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người sản xuất, kinh doanh thảo quả việc thành lập Chi hội thảo quả huyện Bát Xát là hết sức cần thiết. Hội nghị đã thông qua dự kiến phương án thành lập Chi hội thảo quả huyện Bát Xát. Qua tổng hợp, lấy ý kiến đã thảo luận của các Đại biểu Hội nghị đi đến thống nhất thành lập Chi hội thảo quả huyện Bát Xát với cơ cấu thành phần như sau: Ban chấp hành chi hội bao gồm 21 thành viên. Trong đó có 1 chi Hội trưởng và 4 chi hội phó: ông Phan Văn Quyền - Phó chủ tịch Hội thảo quả Lào Cai giữ chức Chi hội trưởng hội thảo quả Bát Xát, các ông bà Hạt trưởng hạt kiểm lâm, Trưởng phòng Nông nghiệp &PTNT, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng, Chủ tịch Hội Nông dân, Trưởng ban quản lý rừng phòng hộ, Chủ tịch các xã có trồng cây thảo quả, đầu mối trung chuyển và các tư thương thu mua thảo quả làm ủy viên.

Cũng tại đây, hội nghị đã thông qua phương hướng hoạt động, nhiệm vụ cụ thể và chương trình hành động của chi hội và các phân hội trong năm 2011 và những năm tiếp theo: Tham gia xúc tiến quảng bá thương hiệu thảo quả Lào Cai, xây dựng và phổ biến thông tin thị trường, chính sách phát triển và chất lượng thảo quả, xây dựng mối hợp tác lâu dài, uy tín giữa tư thương với các xã sản xuất thảo quả, hỗ trợ, vận động nông dân các xã xây dựng và thực hiện quy ước trồng, chăm sóc và quản lý thảo quả bền vững, thống nhất thời điểm, chất lượng và giá cả thu mua tránh tình trạng thu non, sấy không đảm bảo, tư thương ép giá…. ảnh hưởng đến quyền lợi của người sản xuất, kinh doanh.

Việc thành lập Chi hội thảo quả huyện Bát Xát mở ra một hướng phát triển mới cho thảo quả Bát Xát. Sự liên kết chặt chẽ giữa các hội viên, giữa người sản xuất với người kinh doanh, nắm chắc và thường xuyên cập nhật thông tin giá cả thị trường, xúc tiến thương mại sản phẩm sẽ làm tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm thảo quả Bát Xát. Tạo cơ hội, diễn đàn để trao đổi thông tin với các cơ quan nhà nước từ đó đưa ra những chính sách hợp lý trong sản xuất, kinh doanh thảo quả. Thảo luận, định hướng phát triển hài hòa các lợi ích về kinh tế, xã hội và môi trường. Xúc tiến phát triển mối quan hệ 4 nhà là: nhà nông – nhà kinh doanh – nhà nước – nhà khoa học, tạo điều kiện cho các hội viên tiếp cận các nguồn vốn ưu đã để phát triển sản xuất, chế biến và kinh doanh thảo quả bền vững góp phần xóa đói giảm nghèo cho nông dân Bát Xát.

Phạm Thúy - A Pìn

Nguồn: http://www.laocai.gov.vn/sites/batxat/Tintucsukien/tintronghuyen/Trang/20110530074437.aspx

Chia sẻ
Bạn đang ở: OCD Tin tức Cộng đồng doanh nghiệp Hội nghị hỗ trợ Hội Thảo quả Lào cai củng cố và phát triển mạng lưới hội

Kết nối với OCD

Liên hệ với OCD

  • 024 3553 7799
  • 096 363 6066
  • ocd@ocd.vn

 
Công ty Tư vấn Quản lý OCD
Trụ sở HN: Tầng 18, Tòa nhà Viwaseen, 48 Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà nội
Tel: 024 3553 7799      Fax: 024 3553 7797
Văn phòng HCM: B0609, Tòa B, The Gold View, 346 Bến Vân Đồn, Quận 4, HCMC
Tel: 028 3925 3985 | 0906655010
 
CÔNG TY TƯ VẤN QUẢN LÝ OCD - Số ĐKKD  0101362912   do Sở KHĐT TP. Hà Nội  cấp ngày 23/05/2003