Kinh tế 2012 | Mừng ít, lo nhiều

altĐây là nhận xét về tình hình kinh tế toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng, được các chuyên gia kinh tế hàng đầu, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp lớn, đại diện các tập đoàn đa quốc gia đưa ra tại Hội thảo "Thế giới và Việt Nam: Dự báo năm 2012" tổ chức ngày 17/12 tại Hà Nội.

Nhận định về tình hình kinh tế thế giới trong năm tới, Tiến sĩ Cấn Văn Lực, cố vấn cao cấp của chủ tịch HĐQT, giám đốc Sở giao dịch 3 của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam cho rằng có ít điểm sáng trong khi có rất nhiều điểm tối trong bức tranh kinh tế toàn cầu năm 2012.


Ba điểm sáng hiếm hoi được ông Lực nêu ra đó là thị trường mới nổi, dòng vốn đầu tư và kiều hối. Trong hoàn cảnh ảm đạm chung thì những thị trường mới nổi vẫn là điểm sáng, để cân bằng tăng trưởng trong bức tranh kinh tế thế giới. Sang năm, các thị trường mới nổi vẫn tăng trưởng dự kiến 5,8%, khiến cho kinh tế toàn cầu sẽ giữ được mức tăng trưởng 2,5 – 2,6%. Cùng với đó, dòng vốn đầu tư dù sao cũng vẫn đang dịch chuyển từ các nước phát triển sang các nước đang phát triển. Điểm sáng thứ ba là kiều hối cao, đây là một kênh vốn quan trọng đối với các nước đang phát triển. Việt Nam, một trong 10 nước có mức kiều hối cao nhất thế giới, dự kiến đạt 9 tỷ USD kiều hối trong năm 2011 và chiếm 8% GDP của cả năm.

Tuy nhiên, những điểm tối chiếm đa số và đều đã được bàn luận nhiều trong thời gian gần đây như giảm tăng trưởng trên toàn cầu, nhu cầu tiêu dùng sụt giảm… đi liền với đó là những thứ tăng đáng ngại như: rủi ro tăng, chi phí vốn tăng, thất nghiệp tăng, nợ nần của cả chính phủ và doanh nghiệp đều tăng…

Đây là những nét nổi bật trong kinh tế thế giới trong giai đoạn 2010 – 2012. Từ đó, có thể thấy rõ là kinh tế toàn cầu năm tới sẽ giảm đáng kể. Theo báo cáo mới nhất của Citibank hồi tháng 11, mức tăng trưởng toàn cầu năm nay vào khoảng 2,7 – 2,8%, và sẽ giảm còn 2,3% trong năm tới. Riêng khu vực đồng tiền chung châu Âu có khả năng sẽ tăng trưởng âm trong năm tới.

Tuy vậy, lạm phát không phải là điều đáng ngại trong năm tới. Cùng với sự sụt giảm của nhu cầu, kinh tế trì trệ, đặc biệt là ở các nước lớn như Mỹ và châu Âu, mức lạm phát sẽ không ở mức cao. Các nước có thể sẵn sàng để tung ra các gói hỗ trợ lớn kích thích kinh tế.

Thị trường chứng khoán tuy đã có dấu hiệu phục hồi sau năm 2008, nhưng sẽ vẫn tiếp tục suy giảm trong năm tới. Tuy nhiên thị trường phái sinh OTC thế giới tăng mạnh, thể hiện xu thế sử dùng công cụ phòng ngừa rủi ro rất lớn.

Tình hình thâm hụt ngân sách nhìn chung vẫn cao, mặc dù đang có xu hướng giảm dần. Nợ chính phủ vẫn liên tục tăng, tỷ lệ trung bình toàn cầu khoảng 70% GDP và vẫn tiếp tục tăng trong năm tới. Đặc biệt là tình hình vay nợ, khi chính phủ vay, doanh nghiệp vay, người dân cũng đi vay.

Trong khi đó, vàng vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn trên thị trường hiện nay với mức tăng liên tục trong nhiều năm qua. Trung Quốc mặc dù là nước dự trữ vàng lớn nhất nhưng lại chiếm tỷ trọng nhỏ trong dự trữ ngoại hối, cho nên khả năng Trung Quốc vẫn tiếp tục mua vàng để tăng tỷ lệ giữ vàng so với ngoại hối. Đó cũng sẽ là động lực tăng cầu đối với vàng trong vài năm tới.

Một kênh tài chính khác là thị trường chứng khoán nợ vẫn tăng trưởng đều trong những năm qua, chứng tỏ vẫn có nhu cầu phát hành chứng khoán, trái phiếu… và vẫn có nhiều nhà đầu tư mua chứng khoán.

Dòng vốn đầu tư vẫn đang đổ vào các nước đang phát triển. Mặc dù duy giảm trong năm 2009 nhưng trong giai đoạn 2010 – 2012 vẫn ở mức cao. Ba dòng vốn quan trọng là FDI, đầu tư gián tiếp và cho vay vẫn đang tiếp tục đổ vào các nước đang phát triển trong đó có VIệt Nam.

Nhìn chung bức tranh kinh tế tài chính toàn cầu năm 2012 sẽ có những nét đậm là:

Khủng hoảng nợ công và bất ổn ở châu Âu vẫn cản trở sự tăng trưởng toàn cầu; Các nền kinh tế mới nổi tiếp tục vững vàng trước thách thức ; Suy thoái rất có khả năng xảy ra ở khu vực đồng euro ; Thị trường chứng khoán toàn cầu sẽ có một năm rất khó khăn, dù chứng khoán châu Á vẫn là điểm sáng ; Đồng euro và USD sẽ mất giá đáng kể khi các nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục tiền tệ. Trong khi đó giá dầu thô có thể tăng mạnh do những bất ổn ở các nước xuất khẩu dầu lớn, mặc dù điều này nhiều tranh cãi chưa ngã ngũ. Ngân hàng trung ương các nước sẽ tung ra các gói hỗ trợ chống suy giảm.

Với tình hình kinh tế như vậy, thị trường tài chính sang năm sẽ có xu hướng cải cách, tái cơ cấu mạnh mẽ. Các nước và các tổ chức tài chính lớn sẽ tăng cường quản lý, giám sát và chú trọng vào quản trị doanh nghiệp và quản lý rủi ro.

Tiến sĩ Cấn Văn Lực cho biết trong bối cảnh tình hình chung này, dự báo kinh tế Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng lớn bởi những tác động tiêu cực từ bên ngoài. Đầu tiên là xuất khẩu có khả năng sụt giảm từ mức cao đáng kể của năm nay (lên tới 34%). Nguyên nhân là do kinh tế Mỹ và châu Âu trì trệ, thương mại toàn cầu sụt giảm sẽ tác động lớn đến xuất khẩu. Các yếu tố bất ổn vẫn khiến giá vàng và giá dầu chịu biến động mạnh. Vốn FDI tuy không bị ảnh hưởng nhiều nhưng cam kết ODA giảm (7,4 tỷ so với 7,9 tỷ USD năm 2011)

Hội thảo, dưới sự bảo trợ của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Vietnam CEO Corp., báo Diễn đàn Doanh nghiệp và tạp chí Doanh Nhân, được tổ chức nhân dịp ra mắt tạp chí “Thế giới 2012” (The World in 2012). Đây là một trong những ấn phẩm thành công của Tạp chí The Economist, được phát hành vào cuối mỗi năm chuyên dự báo tình hình kinh tế, chính trị-xã hội, văn hóa, công nghệ… của toàn thế giới, với sự tham gia viết bài và biên tập của những cây bút hàng đầu The Economist, các nhà lãnh đạo và chính trị gia nổi tiếng thế giới.

Hoàng Yến
Theo VnMedia

Chia sẻ
Bạn đang ở: OCD Tin tức Cộng đồng doanh nghiệp Kinh tế 2012 | Mừng ít, lo nhiều

Kết nối với OCD

Liên hệ với OCD

  • 024 3553 7799
  • 096 363 6066
  • ocd@ocd.vn

 
Công ty Tư vấn Quản lý OCD
Trụ sở HN: Tầng 18, Tòa nhà Viwaseen, 48 Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà nội
Tel: 024 3553 7799      Fax: 024 3553 7797
Văn phòng HCM: B0609, Tòa B, The Gold View, 346 Bến Vân Đồn, Quận 4, HCMC
Tel: 028 3925 3985 | 0906655010
 
CÔNG TY TƯ VẤN QUẢN LÝ OCD - Số ĐKKD  0101362912   do Sở KHĐT TP. Hà Nội  cấp ngày 23/05/2003