Quản trị và Điều hành

alt

“Phải tạo được nền tảng vững chắc để quản trị (QT) và giám sát; Xây dựng hội đồng quản trị (HĐQT) hiệu quả để gia tăng giá trị công ty; Khuyến khích việc ra quyết định có trách nhiệm và đúng nguyên tắc…” là những chia sẻ của ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch Tập đoàn Sacombank về công tác quản trị.

18 năm kinh nghiệm…

“Đỉnh cao của một doanh nhân phải là một nhà quản trị giỏi, tạo ra được giá trị gia tăng cho xã hội, khách hàng, cán bộ nhân viên và cho nhà đầu tư… Người lãnh đạo giỏi là vừa có tố chất kinh doanh vừa có năng lực quản lý điều hành, phải là hạt nhân của những người tài và là người thầy tài ba trong tự đào tạo…”

Ông Thành có 18 năm QT và điều hành ngân hàng Sacombank. Ông đúc kết một số nguyên tắc về QT như sau: Phải tạo nền tảng vững chắc để QT và giám sát; Xây dựng một HĐQT hiệu quả để gia tăng giá trị công ty; Khuyến khích việc ra quyết định có trách nhiệm và đúng nguyên tắc; Đảm bảo tính thống nhất trong báo cáo tài chính; Công bố thông tin kịp thời và đầy đủ; Tôn trọng quyền cổ đông; Nhận biết và quản lý rủi ro; Khuyến khích nâng cao kết quả công tác; Trả thù lao công bằng và hợp lý; Công nhận lợi ích hợp pháp của các bên liên quan.Ông Thành đặc biệt nhấn mạnh đến nguyên tắc xây dựng một HĐQT hiệu quả, vì nó ảnh hưởng lớn đến sự thành, bại của một DN. Theo ông, các thành viên HĐQT phải là những người có uy tín và khả năng đảm đương công việc. Mỗi thành viên phải được phân quyền công việc rõ ràng và cụ thể để tránh chồng chéo. Trong HĐQT không nên có quản trị viên (QTV) độc lập. QTV độc lập không được tham gia ban điều hành hoặc có những quan hệ có thể ảnh hưởng đến tính phán quyết độc lập. HĐQT cần phải thường xuyên đánh giá tính độc lập của QTV độc lập dựa trên thông tin được cung cấp.

“Nhà điều hành cần thuộc khái niệm “có quyền mà không có quyền” và “không có quyền mà lại có quyền”. Bản thân người lãnh đạo phải thấy được mình yếu lĩnh vực nào để chọn người bổ khuyết, phải quan tâm và nhận diện những điểm chưa được để hoàn thiện”, ông Đặng Văn Thành.

Ông Thành chia sẻ: Theo tôi một cá nhân cũng không nên đồng thời vừa là chủ tịch vừa là tổng giám đốc (TGĐ). Sự phân công này nếu có phải được HĐQT chấp thuận bằng văn bản. TGĐ chỉ nên là uỷ viên HĐQT để tránh sự trùng lặp giữa “cơ quan hành pháp” và “lập pháp”.HĐQT khi thành lập ủy ban nhân sự phải có tối thiểu 3 thành viên. Chủ tịch ủy ban nên là chủ tịch HĐQT, có nhiệm vụ đề xuất bổ nhiệm hay miễn nhiệm thành viên HĐQT và hỗ trợ ban điều hành các chức danh quan trọng, đồng thời có thể đề xuất thay thế và đánh giá kết quả hoạt động của HĐQT.Ngoài việc thành lập HĐQT hiệu quả thì các nguyên tắc về hoạch định chiến lược để thiết lập và tạo lập tầm nhìn, sứ mệnh của công ty, định rõ mục tiêu hoạt động, định hướng chiến lược, mục tiêu tài chính, mục tiêu chiến lược….cũng rất quan trọng

"Tự tin, quyết đoán và nhất quán trong điều hành"

Ông Thành nói, QT doanh nghiệp đã khó, điều hành còn khó hơn! Ông rút ra được 10 kinh nghiệm quý báu qua thời gian điều hành Sacombank: Biết hoạch định các mục tiêu; Tự tin, quyết đoán và nhất quán trong các quyết định; Phát huy khả năng làm việc nhóm; Phân công đúng người, đúng việc; Phát huy vai trò lãnh đạo cấp trung gian; Giám sát công việc và hỗ trợ kịp thời; Trân trọng những ý kiến đóng góp; Tạo chính sách và môi trường làm việc tốt; Tự hoàn thiện bản thân; Cuối cùng là chọn một môn thể dục, thể thao thích hợp…

7 điều nên tránh của nhà quản trị

• Có tài có tật, tự mãn và tự phụ
• Tự cao
• Bảo thủ và cục bộ
• Tạo dựng bè phái
• Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để tư lợi cá nhân
• Tâm lý sợ thuộc cấp giỏi hơn mình
• Say mê quyền lực
Đặng Văn Thành

Trong 10 nguyên tắc trên, ông Thành đặc biệt lưu ý đến tính tự tin, quyết đoán và nhất quán trong quyết định của người điều hành DN. Người điều hành khi phân công công việc phải khoa học, cần tập trung vào những công việc chính yếu, phân công đúng người đúng việc, có mô tả khi phân công; Khích lệ bằng cơ chế thi đua khen thưởng để công nhận thành tích. Người điều hành phải biết thu thập thông tin hoặc lắng nghe các ý kiến từ mọi cấp, ra quyết định đúng lúc.“Người điều hành không nên làm mọi việc một mình mà cần dựa vào bộ máy, cán bộ nhân viên. Cần phát huy những mối quan hệ sẵn có trong nội bộ để hỗ trợ công việc. Đặc biệt, người điều hành phải luôn luôn trau dồi, nâng cao phương pháp làm việc, cảm xúc công việc, khi suy nghĩ và hành động phải có hệ thống, có tính khái quát…”, ông Thành chia sẻ.

Tạo chính sách và môi trường làm việc tốt

Một môi trường làm việc tốt là môi trường có chính sách tốt, tạo được sự gắn bó và hăng say lao động của cán bộ nhân viên, giúp gia tăng giá trị cho công ty. Đó có thể là chính sách về cổ phiếu, hưu trí... Một số chính sách Sacombank hiện đang áp dụng là: Trong quản trị nhân sự, bắt buộc nghỉ phép liên tục đối với giám đốc chi nhánh (15 ngày), có chính sách nghỉ mát cho trưởng phòng giao dịch (10 ngày); Điều chuyển và bồi dưỡng tại hội sở trước khi hết thời hạn bổ nhiệm từ 2 đến 3 tháng… Khi thực hiện các chính sách cần chuẩn mực, minh bạch và phải là trung tâm đoàn kết. Ngoài các chính sách tốt cần tạo cơ hội cho cấp dưới sửa sai, vị tha nhưng không dễ dãi đối với cán bộ nhân viên vi phạm.

Nguồn: PCWorld

Chia sẻ
Bạn đang ở: OCD Tin tức Cộng đồng doanh nghiệp Quản trị và Điều hành

Kết nối với OCD

Liên hệ với OCD

  • 024 3553 7799
  • 096 363 6066
  • ocd@ocd.vn

 
Công ty Tư vấn Quản lý OCD
Trụ sở HN: Tầng 18, Tòa nhà Viwaseen, 48 Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà nội
Tel: 024 3553 7799      Fax: 024 3553 7797
Văn phòng HCM: B0609, Tòa B, The Gold View, 346 Bến Vân Đồn, Quận 4, HCMC
Tel: 028 3925 3985 | 0906655010
 
CÔNG TY TƯ VẤN QUẢN LÝ OCD - Số ĐKKD  0101362912   do Sở KHĐT TP. Hà Nội  cấp ngày 23/05/2003