OCD ủng hộ đồng bào miền Trung

Trật lũ lụt kinh hoàng tại miền Trung vừa qua đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho đồng bào các tỉnh miền Trung, đặc biệt là Hà Tĩnh. Với tinh thần hỗ trợ các gia đình chịu thiệt hại trong tận lũ lịch sử này, OCD đã thực hiện đợt quyên góp ủng hộ đồng bào bị lũ lụt tại Hương Khê, Hà Tĩnh cùng nhóm Cựu Sinh viên Úc tại Việt nam. Dưới đây là thư và báo cáo của nhóm công tác sau hành trình 15 ngày vừa qua.

Các bạn thân mến,

Hai ngày sau khi trở về từ rốn lũ Hương Khê, chúng tôi mới có thời gian ngồi nhìn lại chặng đường 15 ngày của chiến dịch quyên góp ủng hộ đồng bào bị lũ lụt vừa qua. Được sự ủng hộ của tất cả các bạn, chúng tôi đã đến được Hương Khê, trao tận tay 500 phần quà tới 500 hộ gia đình bị thiệt hại nghiêm trọng vì lũ lụt và nhiều hiện vật khác đến người dân nơi đây.

Khép lại chiến dịch này, chúng tôi chân thành cảm ơn tất cả mọi người vì những động viên tinh thần và đóng góp về mặt vật chất, công sức và thời gian, giúp chúng tôi đến được với người dân vùng lũ. Chúng tôi cũng xin gửi tới các bạn bản báo cáo dưới đây để các bạn có thông tin đầy đủ nhất về cuộc hành trình 15 ngày vừa qua.

Trân trọng,

Ban Tổ chức

===================================================

CHÚNG TÔI & CHÚNG TA - CÂU CHUYỆN CỦA NHỮNG BÀN TAY

CÂU CHUYỆN NHỮNG BÀN TAY


Hai tuần vừa qua là hai tuần bận rộn và đầy ý nghĩa với chúng tôi, những người khởi xướng chiến dịch quyên góp ủng hộ đồng bào bị lũ lụt ở Hương Khê, Hà Tĩnh. Tất cả bắt đầu từ bức ảnh đôi bàn tay trẻ thơ đang cố gắng tìm kiếm sự giúp đỡ trong trận đại hồng thủy được đăng tải trên báo mạng vào ngày 9 tháng 10. Sống giữa không khí đại lễ ngàn năm, hình ảnh đó đã làm cho chúng tôi xúc động mạnh và khiến chúng tôi phải nhanh chóng hành động chỉ để
“làm một điều gì đó cho bà con vùng lũ”. Từ lúc có ý tưởng, lên kế hoạch, khởi động chiến dịch, vận động quyên góp, chuẩn bị hậu cần đến lúc chúng tôi đến được với người dân vùng lũ chỉ vỏn vẹn 15 ngày nhưng đó thực sự là 15 ngày để chúng tôi trưởng thành hơn và thấm thía hơn ý nghĩa của niềm tin và lòng trắc ẩn.

CUỘC HÀNH TRÌNH 15 NGÀY

Chúng tôi bắt đầu với mục tiêu khiêm tốn là có thể quyên góp được 45 triệu đồng trong vòng 1 tuần để đưa nhu yếu phẩm đến tận tay 250 hộ dân chịu cảnh lụt lội ở Hương Khê, Hà Tĩnh. Do tình hình mưa lũ thất thường với lũ hai ngày 16 và 17 tháng 10 làm Hà Tĩnh tê liệt, chúng tôi buộc phải dời chuyến đi cứu trợ muộn hơn 1 tuần so với dự tính ban đầu. Chiến dịch được kéo dài khiến chúng tôi có thể quyên góp thêm một khoản tiền đáng kể, cho phép chúng tôi mở rộng gấp đôi quy mô và nâng cao giá trị vật chất của đợt cứu trợ lũ lụt này. Cuối tuần vừa qua, chúng tôi đã thực hiện thành công chuyến cứu trợ bà con vùng lũ ở 2 xã Phương Điền và Phúc Đồng, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh.

NHỮNG NGƯỜI BẠN ĐỒNG HÀNH

Chúng tôi sẽ không thể đạt được mục tiêu đề ra trong thời gian ngắn như trên nếu không có sự tin tưởng và ủng hộ theo nhiều cách khác nhau của tất cả những cá nhân, nhóm, và tổ chức có tấm lòng hướng về người dân vùng lũ.

Vietnam Environment Network đồng hành với chúng tôi trong việc tổ chức và chịu trách nhiệm liên hệ, điều phối với địa phương, đồng thời đứng ra quyên góp tiền và hiện vật cho chuyến cứu trợ này. Ngoài đóng góp từ nhiều cá nhân người Việt Nam và nước ngoài ở trong và ngoài nước, chúng tôi còn nhận được đóng góp về tiền từ các thành viên, cán bộ, nhân viên của Grant Thornton Việt Nam, CB Richard Ellis Việt Nam, văn phòng Chương trình hỗ trợ phát triển của Liên hợp quốc Qũy dân số Liên hợp quốc tại Hà Nội, nhóm cựu sinh viên học bổng Chevening, ngân hàng Mizuho, công ty ITFS, công ty Summit Education Services, Qũy tái chế chất thải TPHCM, công ty OMT và công ty OCD, Maybank, công ty du lịch Handspan Adventure Travel

Chúng tôi chân thành cảm ơn Vietnamese Graduates from Australia Club (VGAC), Live & Learn, và nhiều bạn bè đã giúp chúng tôi đưa thông tin về chiến dịch vận động này đến nhiều người hơn. Sự ủng hộ của cá nhân Ngài Đại sứ Úc tại Việt Nam thực sự là nguồn động viên tinh thần rất lớn cho chúng tôi.Các tình nguyện viên nhiệt tình đã không tiếc thời gian và không ngại vất vả giúp chúng tôi chuẩn bị hậu cần và cùng tham gia cứu trợ cũng góp phần không nhỏ trong chuyến cứu trợ này.

Trong giới hạn báo cáo này, chúng tôi không thể kể hết những đóng góp hết sức đáng trân trọng của từng cá nhân và tập thể nhưng chúng tôi cũng mong muốn gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến tất cả các bạn, những người đã đi cùng chúng tôi trong chặng đường vừa qua. Chúng tôi xin ghi nhận tất cả những đóng góp này trong phần
"Ph lc 1" "Quyên góp".

ĐIỂM ĐẾN: HƯƠNG KHÊ – HÀ TĨNH

Với tất cả sự hỗ trợ như trên, chúng tôi đã quyên góp được
245.745.000 VNĐ, nhiều gấp hơn 5 lần so với mục tiêu đề ra ban đầu. Với số tiền và hiện vật quyên góp được cũng như các nguồn tài trợ kêu gọi được, chúng tôi đã có thể tận tay trao quà cho nhân dân vùng rốn lũ Hương Khê (Xin xem thêm ở phần Video).

Xã Phương Điền, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh – ngày 23 tháng 10 năm 2010
Theo đúng kế hoạch 2:15 chiều thứ bảy, ngày 23 tháng 10 năm 2010, chúng tôi đã đến được trụ sở UBND xã Phương Điền, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Được sự hỗ trợ của chính quyền và đội thanh niên của xã, đoàn chúng tôi đã nhanh chóng triển khai chương trình cứu trợ ở đây.
250 phần quà, mỗi phần bao gồm 20 kg gạo, 1 kg đường, 4 gói bột canh i-ốt, 1 xà phòng diệt khuẩn, 3 lọ thuốc nhỏ mắt, 2 lọ thuốc cảm, 1 lọ becberin, 5 quyển vở, 2 cái bút và 200,000VND tiền mặt với tổng giá trị 115 triệu đồng đã được phát tận tay từng hộ dân tại đây. Chúng tôi cũng đã gửi 2 bộ thiết bị giáo dục lớp 1 cho 2 trường tiểu học tại xã này. Quần áo cũ chúng tôi nhờ hội Phụ nữ xã giúp phân phát đến những người dân trong xã.20 kg gạo của một cá nhân đóng góp đã được chuyển đến đại diện của 1 trường mầm non để các cô nấu cháo cho các cháu. Và chúng tôi nhờ chính quyền xã phân phát 20 thùng mỳ tôm cho những người dân không nằm trong nhóm được nhận quà trực tiếp trên.

Xã Phúc Đồng, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh – ngày 24 tháng 10 năm 2010
Tại Phúc Đồng, chúng tôi cũng đã chuyển tận tay
250 phần quànhư trên với tổng giá trị 115 triệu đồng cho 250 hộ bị ngập lụt nghiêm trọng. Trong cả hai đợt lũ vừa qua, trong địa bàn xã có 1 người chết là anh Nguyễn Đình Tý, người xóm 1 và 1 người bị thương là anh Đặng Đình Huy, xóm 15. Với khả năng tài chính và thời gian cho phép, chúng tôi đã đến tận nhà anh Tý để thắp nhang và chia sẻ nỗi đau với gia đình, đồng thời chuyển 1 phần quà bao gồm 1 triệu đồng tiền mặt từ quỹ và 20 kg gạo do 1 cá nhân đóng góp. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã chuyển 1 phần quà bao gồm 500,000VND tiền mặt từ quỹ và 1 hộp sữa từ đóng góp cá nhân cho con trai anh Huy do anh Huy đang ở bệnh viện huyện. Phần quà về thiết bị giáo dục và sách vở cũ cũng được chuyển cho đại diện trường tiểu học ở đây và quần áo cũ chúng tôi nhờ hội Phụ nữ phân phát.

Chúng tôi đã nhờ phòng giáo dục huyện Hương Khê chuyển số thiết bị giáo dục còn lại đến các trường tiểu học khác trên địa bàn huyện.

Xã Hương Thủy, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh – ngày 24 tháng 10 năm 2010
Tuy xã Hương Thủy không nằm trong địa bàn của chuyến cứu trợ lần này nhưng khi chúng tôi nghe đến
trường hợp cô giáo Trần Thị Hoa, giáo viên trường mầm non Hương Thủy thiệt mạng vì đã không ngại nguy hiểm quay lại trường thu dọn đồ dùng học tập cho các cháu trong cơn lũ dữ, chúng tôi đã quyết định dành thời gian đến tận nhà để thắp hương phúng viếng cô. Đại diện nhóm cứu trợ đã trao cho chồng cô là anh Nguyễn Văn Trung, xóm 6, xã Hương Thủy 1 phần quà bao gồm 1 triệu đồng tiền mặt từ quỹ, 1 phần tiền phúng viếng của 1 cá nhân và 20 kg gạo từ đóng góp cá nhân, hi vọng phần nào giúp 3 bố con anh vượt qua tình cảnh và nỗi đau hiện tại.

Như vậy, trong chuyến cứu trợ lần này, chúng tôi đã chuyển được quà với tổng giá trị
hơn 232 triệu đồngcùng nhiều hiện vật đến tay người dân Hương Khê. Chi tiết về các khoản chi tiêu, xin các bạn tham khảo ở phần "Ph lc 2".

CON ĐƯỜNG PHÍA TRƯỚC

Đến Hương Khê, chúng tôi mới được tận mắt chứng kiến sức tàn phá của cơn lũ vừa qua cũng như những khó khăn của người dân nơi đây. Chúng tôi biết rằng những gì mình đã làm được chỉ là một phần rất nhỏ cho người dân nơi đây. Chúng tôi cũng biết rằng có rất nhiều các nhóm, đoàn khác đang nỗ lực hết mình để có thể đến được với người dân vùng lũ, không chỉ ở Hà Tĩnh mà còn ở những địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất. Do đó, mặc dù chiến dịch của chúng tôi đã chính thức đóng lại, chúng tôi cũng hi vọng mình có thể góp một chút công sức nhỏ bé giúp cho các đoàn cứu trợ sau làm được tốt hơn những gì chúng tôi đã làm. Vì vậy, trong chuyến đi đến Hà Tĩnh lần này, chúng tôi cũng tranh thủ thời gian tìm hiểu nhu cầu thực tế từ chính người dân và chính quyền tại địa phương, hi vọng sẽ là những gợi ý hay cho việc chuẩn bị cứu trợ cho các đoàn bạn. Những thông tin này đã được chúng tôi quay phim lại và sẽ đăng tải trên blog và các phương tiện truyền thông khác của nhóm trong vòng 2 ngày tới.

LIÊN HỆ

Nếu các bạn có bất cứ câu hỏi gì liên quan đến quá trình chuẩn bị, triển khai cứu trợ cũng như các khoản đóng góp và chi tiêu, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi bằng việc gửi email đến This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. .

Chia sẻ
Bạn đang ở: OCD Tin tức Cộng đồng doanh nghiệp OCD ủng hộ đồng bào miền Trung

Kết nối với OCD

Liên hệ với OCD

  • 024 3553 7799
  • 096 363 6066
  • ocd@ocd.vn

 
Công ty Tư vấn Quản lý OCD
Trụ sở HN: Tầng 18, Tòa nhà Viwaseen, 48 Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà nội
Tel: 024 3553 7799      Fax: 024 3553 7797
Văn phòng HCM: B0609, Tòa B, The Gold View, 346 Bến Vân Đồn, Quận 4, HCMC
Tel: 028 3925 3985 | 0906655010
 
CÔNG TY TƯ VẤN QUẢN LÝ OCD - Số ĐKKD  0101362912   do Sở KHĐT TP. Hà Nội  cấp ngày 23/05/2003