Doanh nhân quan niệm về năm mới

Kiêng nói nặng lời với người thân, bạn bè, đồng nghiệp; hạn chế tối đa chuyện sa thải hoặc cắt hợp đồng hay trừ lương người lao động... Nhiều doanh nhân tâm niệm, khởi đầu năm mới tốt lành cả năm vạn sự mới bình an. Nguồn: Góc nhìn CEO, VNExpress.net

Ông Nguyễn Cảnh Bình.
Ông Nguyễn Cảnh Bình, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Alpha Books: "Đầu năm, công ty tôi hay đi thăm đình chùa ở các tỉnh quanh Hà Nội. Tôi thấy đây là việc hay và có ý nghĩa. Bản thân tôi cũng có đi đình chùa nhưng không nhiều lắm. Nơi tôi thích về hơn vẫn là quê hương. Còn khi đi lễ tôi cầu mong gì ư? Tôi nghĩ tôi cũng như mọi người thôi, cầu mong sức khỏe cho tôi, gia đình, cha mẹ. Cầu mong làm được những việc mình muốn, cầu mong công ty phát triển, mọi người đoàn kết, gắn bó…

Nhiều người cũng thường hỏi tôi rằng tôi có phải là người mê tín không. Quả thật, tôi có đi xem bói quẻ 1-2 lần, nhưng sau tôi thấy không đúng lắm, và mọi việc thường mình phải tự nỗ lực mới thành. Tôi cho rằng, cơ hội cũng như thách thức, khó khăn lúc nào cũng có; nhưng thành hay bại thì chủ yếu là do mình. Vì thế, cứ nỗ lực hết sức mình là được. Nói chung, tôi đón năm mới khá nhẹ nhàng. Tôi cũng không quá kiêng một số công việc những ngày đầu năm. Thường đầu năm, tôi muốn nhân viên và chính mình, bạn bè, cổ đông, Ban giám đốc mua sách và chúc mừng nhau. Nói tóm lại, tôi không có điều gì kiêng đặc biệt đầu năm. Nếu có, sẽ là sa thải, chấm dứt hợp đồng lao động với nhân viên…".


Ông Nguyễn Tuấn Quỳnh.
Ông Nguyễn Tuấn Quỳnh, Phó tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận: "Trong những ngày cuối năm, có một số việc mà tôi thường tâm niệm phải làm. Đầu tiên là thanh toán hết các khoản nợ cá nhân, chủ yếu là nợ thẻ tín dụng... Kế tiếp là kiểm tra lại việc xe đưa đón công nhân về quê ăn Tết, cùng với các công việc liên quan đến PCCC, bảo vệ và trực Tết. Sau cùng là một chút riêng tư cho bản thân khi ngồi tĩnh tâm viết ra kế hoạch cá nhân trong năm mới sắp đến.

Sáng mùng Một, cả gia đình tôi thường đi Chùa Một Cột - Thủ Đức, TP HCM. Tôi luôn cầu mong cho những người thân của mình được mạnh khỏe và hạnh phúc. Tôi cầu mong cho bản thân mình may mắn và thành công trong công việc, bình an trong tâm hồn. Tôi không quá mê tín và thường không xem bói đầu năm. Các năm trước thì tôi vẫn mua tờ tử vi của chùa Khánh Anh. Năm nay thì một bạn nhân viên đã in từ trên Internet cho tôi. Tôi sinh năm 1972, Nhâm Tý và số tử vi của tôi nhìn chung là khá suôn sẻ và may mắn.

Liên quan đến chuyện kiêng kỵ đầu năm, theo tôi, mỗi người có một quan niệm của riêng họ. Còn tôi, tôi kiêng nhất là gặp trục trặc xe cộ vào ngày đầu năm. Vì vậy, ngày cuối năm, tôi bắt buộc tài xế phải kiểm tra, rửa xe và đổ đầy xăng xe ô tô. Còn tôi, sẽ chăm sóc cẩn thận những chiếc xe máy của mình. Tôi luôn mong muốn các chuyến xuất hành đầu năm phải luôn suôn sẻ, hạnh thông. Ngoài ra, tôi cũng rất coi trọng chuyện mở hàng đầu năm. Vì theo tâm lý "đầu xuôi thì đuôi lọt!", nên với tôi việc chọn ngày mở hàng đầu năm cùng với người khách hàng đầu tiên là hết sức quan trọng. Ngày khai trương hay mở hàng đầu năm mới tôi thường mặc áo màu đỏ để cầu may mắn và cùng với các lãnh đạo công ty cúng khai trương vào giờ tốt. Sau đó, tôi sẽ chúc Tết và lì xì lấy hên cho các nhân viên của mình.

Bà Nguyễn Thị Nam Phương.
Bà Nguyễn Thị Nam Phương, chuyên gia tư vấn Công ty OCD: "Tâm niệm của tôi trong mỗi dịp Xuân về là hãy làm một việc gì đó để mang lại cho người thân và đồng nghiệp những cảm xúc tươi mới để họ có nhiều hơn năng lượng cho năm mới, yêu cuộc sống và công việc hơn. Ngoài công việc tư vấn, tôi cũng còn gánh vác thêm trách nhiệm đồng quản lý công ty nên những tuần cuối cùng trong năm cũ của tôi thường chỉ là công việc “bếp núc” của nhà quản lý, ví dụ như chia thưởng cho nhân viên, sửa sang lại văn phòng, sắm thêm trang thiết bị mới, và lập kế hoạch cho một sự kiện gặp mặt đầu năm thật ý nghĩa. Cá nhân tôi có một sở thích là trang trí nội thất nên cũng thường nghĩ ra những cách thiết kế làm mới và làm đẹp văn phòng công ty hơn, để mọi người có được cảm giác hứng khởi hơn khi đón Xuân. Riêng năm nay, OCD sẽ chuyển sang một văn phòng mới, nên đây cũng là cơ hội để tôi thực hiện được sở thích của mình.

Đầu năm, tôi cũng hay đi chùa. Tôi coi đình chùa là những thắng cảnh và là nơi lưu giữ truyền thống, văn hóa và quá khứ của dân tộc. Bản thân tôi không theo một tín ngưỡng nào, và đã có cơ hội nghiên cứu nhiều về triết lý đình chùa của người Việt Nam, nên tôi không đi lễ với tâm thế của một kẻ sùng đạo. Đầu năm tôi thường chọn những dịp vắng người để tới một số di tích như đền thờ các vị vua Trần tại Nam Định, đền vua Đinh, vua Lê tại Ninh Bình, hoặc một vài đền chùa đẹp tại Hà Nội để vãn cảnh và thư giãn, ngưỡng vọng các bậc tiền bối và thấm thía hơn những giá trị lịch sử gắn liền với những nơi này. Tôi cho rằng số phận là do chính những lựa chọn hàng ngày của chúng ta tạo nên chứ không do ai đó ban phát, nên thường cầu mong sao cả người thân và đồng nghiệp của mình giữ được sức khỏe và sự tĩnh tại để có những lựa chọn phù hợp cho mình trong năm mới.

Tôi không tin vào bói quẻ đầu năm vì những câu “sấm” ở quẻ xin được thường rất chung chung và muốn diễn giải thế nào cũng được. Kỷ niệm khó quên nhất về việc bói quẻ đầu năm của tôi là lần bói quẻ cách đây hơn 10 năm cho chồng. Quẻ nói trong năm mới anh ấy sẽ có “hồng nhan gối đầu” và người “nối dõi tông đường”, thầy giải thích là anh ấy sẽ lấy được vợ đẹp và cuối năm sinh quý tử đầu lòng. Lúc ấy tôi mới sinh con gái đầu và bản thân rất mập. Chắc các bạn cũng có thể tưởng tượng ra vẻ mặt của chồng tôi lúc đó. Từ bấy tới nay anh ấy không bao giờ xin quẻ đầu năm nữa (đó là tôi biết vậy), nhưng tôi thì vẫn chưa dám chắc câu sấm về quý tử ấy là hoàn toàn sai.

Tuy nhiên, đầu năm mới, tôi thường kiêng nói nặng lời với người thân vì tôi cho rằng làm như vậy sẽ khiến cho tâm trạng cả của bản thân tôi lẫn người khác u ám cả năm.

Góc nhìn CEO

Chia sẻ
Bạn đang ở: OCD Tin tức Cộng đồng doanh nghiệp Doanh nhân quan niệm về năm mới

Kết nối với OCD

Liên hệ với OCD

  • 024 3553 7799
  • 096 363 6066
  • ocd@ocd.vn

 
Công ty Tư vấn Quản lý OCD
Trụ sở HN: Tầng 18, Tòa nhà Viwaseen, 48 Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà nội
Tel: 024 3553 7799      Fax: 024 3553 7797
Văn phòng HCM: B0609, Tòa B, The Gold View, 346 Bến Vân Đồn, Quận 4, HCMC
Tel: 028 3925 3985 | 0906655010
 
CÔNG TY TƯ VẤN QUẢN LÝ OCD - Số ĐKKD  0101362912   do Sở KHĐT TP. Hà Nội  cấp ngày 23/05/2003