Kỉ nguyên mới của ngành Nhân Sự - HR 4.0

Gần đây, khái niệm "HR 4.0" được nhắc đến nhiều trên mạng xã hội và các phương tiện truyền thông. Cùng với đó là những hứa hẹn về sự “lột xác" của ngành nhân sự tại Việt Nam nếu đón làn sóng này. Vậy bản chất của cuộc cách mạng này như thế nào?

Khái niệm của HR 4.0:

HR 4.0 được bắt nguồn từ định nghĩa của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Đây được hiểu là tập hợp ứng dụng các hệ thống Cyber-Physical System, tự động hoá, trao đổi dữ liệu, vạn vật kết nối (Internet of Things) và thuật toán đám mây vào quy trình làm việc. Theo khảo sát của Forrester, 47% nhân viên tin rằng vào năm 2020, công nghệ sẽ đóng góp đến hơn một nửa doanh thu của công ty.


Khi đặt trong bối cảnh phát triển của ngành, cuộc Cách mạng Nhân sự diễn ra theo 4 giai đoạn như sau:

 
4 giai đoạn trong cuộc Cách mạng HR

  • HR 1.0: Trong thời gian đầu, các công việc nhân sự được xử lí hoàn toàn thủ công bằng giấy tờ. Công việc quản lí HR chỉ chủ yếu liên quan đến “phần cứng” như tính toán phúc lợi hay đảm bảo an toàn lao động.
  • HR 2.0: Các thiết bị điện bắt đầu lần đầu tiên được sử dụng trong công việc HR, giúp sắp xếp quy trình hợp lí và gọn gàng hơn. Đây cũng là giai đoạn nhân sự bắt đầu phát triển các kĩ năng cứng trong tuyển dụng và đào tạo nhân sự.
  • HR 3.0: Internet xuất hiện và dần được áp dụng trong hoạt động HR, tuy nhiên chỉ là biện pháp hỗ trợ đằng sau “sân khấu lớn” mà không được tận dụng như một công cụ hay giải pháp hữu ích. Trước năm 2010, hầu hết trang website của công ty chủ yếu phục vụ mục đích bán và trưng bày sản phẩm. Ở giai đoạn này, hoạt động HR đã dần hướng sang phát triển kĩ năng mềm của nhân sự.
  • HR 4.0: Internet phát triển mạnh mẽ hơn; lượng thông tin (dữ liệu) trở nên cực lớn thành nguồn dầu hỏa cho công nghệ. Máy móc trở nên thông minh hơn, thân thiện với con người hơn. Công nghệ phối hợp hài hòa với hoạt động nhân sự và tuyển dụng từ trong quy trình nội bộ đến giao tiếp với ứng viên, hình thành các nền tảng e-hiring ưu việt. Ở giai đoạn này, tư duy tuyển dụng cũng đã dần thay đổi: chú trọng nhiều hơn về thương hiệu tuyển dụng và quản lí tài năng.

Khi so sánh với các cuộc cách mạng trước đây, HR 4.0 đang phát triển ở tốc độ vũ bão. Sự bùng nổ của công nghệ đang thay đổi hoàn toàn cách con người giao tiếp cũng như cách thức các doanh nghiệp vận hành và quản lý hiện tại. 2017 là kỉ nguyên của thông tin, của mạng lưới và của dữ liệu. Và đây là lúc ngành nhân sự cần thay mình, trong đó bao gồm cả cách thức tuyển dụng.


Tác động của công nghệ trong bộ phận tuyển dụng


Một vấn đề nan giải với các nhà quản lý tuyển dụng là áp lực tìm đúng người, đúng việc và đúng thời điểm. Tư duy người lao động đang thay đổi - khái niệm “đi xin việc" được thay thế bằng “chọn lựa” công việc mình thích. Ứng viên có thể từ chối đến buổi phỏng vấn, hoặc thậm chí nhảy việc chỉ sau một tháng đi làm. Công nghệ có thể giúp bạn giải quyết bài toán Thu hút và Quản lí tài năng, bắt đầu từ những công việc nội bộ nhỏ nhất.

 
a. Đối với nội bộ doanh nghiệp

 
Trong bộ máy doanh nghiệp, vai trò chính của công nghệ là cải thiện hiệu suất và quy trình làm việc bằng các phần mềm tự động hoá. Một phần mềm quản lý nhân sự hoàn toàn có thể thực hiện các thao tác như tự động nhận hồ sơ ứng viên, sắp xếp và quản lý một cách khoa học hồ sơ nhân sự. Phần mềm quản lý nhân sự cũng có thể đáp ứng những nhu cầu cao hơn của nội bộ như quản lí, đánh giá năng lực nhân viên, tiền độ hoàn thành công việc đến theo dõi hiệu quả các dự án. Nhờ sự hỗ trợ của các phần mềm nhân sự, hiệu suất công việc được cải thiện, thời gian và công sức cho những đầu việc của nhà quản lý nhân sự được cắt giảm, từ đó đội ngũ có thể tập trung cho công tác tìm kiếm và chăm sóc tài năng.

 
Đặc biệt hơn, công nghệ có thể giúp nhà tuyển dụng hạn chế đưa ra quyết định cảm tính. Khi công nghệ của các phần mềm nhân sự cho phép lưu trữ và xử lý lượng lớn các dữ liệu theo thời gian thực trên thuật toán đám mây, việc phân tích trên cơ sở số trở nên phổ biến hơn trong tuyển dụng. Phần mềm quản lý, đánh giá năng lực và tính lương cho nhân sự, đưa ra các báo cáo trở thành một công cụ mạnh mẽ gắn chặt với tuyển dụng, giúp các nhà quản lý nhân sự và các CEO đưa ra các phân tích và dự đoán hợp lí trong mọi quyết định tuyển dụng. Qua những chỉ số được tính tự động như Tỉ lệ qua vòng phỏng vấn nhận offer, thời gian tuyển dụng, tỉ lệ hoàn thành đơn đăng kí,... nhà quản lý nhân sự có thể dễ dàng tối ưu các chiến dịch tuyển dụng sau này.
Bên cạnh đó, việc tích hợp bộ đánh giá năng lực ứng viên lên các nền tảng công nghệ của phần mềm hỗ trợ quản lý nhân sự có thể giúp tiêu chuẩn hóa việc đánh giá ứng viên, và cho phép nhiều người tham gia quá trình sàng lọc. Từ đó, việc đưa ra quyết định có cơ sở khoa học và chuẩn xác là hoàn toàn khả thi.

 
Vậy nhà tuyển dụng nên làm gì?
Trước sự phát triển của công nghệ, có người lo ngại rằng công việc của các phần mềm nhân sự sẽ dần mất đi chỗ đứng trong tổ chức. Với chúng tôi, đây là một tư duy sai lầm. Công nghệ không thay thế con người - công nghệ trao quyền cho con người đạt tới những điều không thể. Những nhà tuyển dụng khôn ngoan là những người biết tận dụng sức mạnh công nghệ để bứt phá trong cuộc cạnh tranh. Bạn không có thời gian để chần chừ: công nghệ đang đi lên theo từng giây. Nếu chậm chân, nhà quản lý nhân sự và doanh nghiệp có thể bị đào thải trong cuộc tiến hóa này bất cứ khi nào.Để đón đầu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang tới, các doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần tập trung, thận trọng và nhanh chóng bắt kịp xu hướng công nghệ hóa, không chỉ cho bộ phận chế tạo, sản xuất mà còn phải ứng dụng để phát triển nhân sự, tối ưu nguồn lực công ty.

Nguồn: tainangviet.vn

 

Giải pháp Công nghệ OOC –Phần mềm hỗ trợ quản lý nhân sự, công việc gồm nhiều tính năng như: thiết lập chuỗi giá trị doanh nghiệp, xây dựng cơ cấu tổ chức, đánh giá năng lực cá nhân theo khung năng lực và từ điển năng lực, đánh giá kết quả công việc theo BSC- KPI, xây dựng hệ thống lương 3P, quản lý hồ sơ nhân sự, v..v.

 

Để đăng ký trải nghiệm miễn phí cấu phần quản lý giao việc của Công ty Giải pháp Công nghệ OOC, bấm vào đây

Để tham khảo thêm về Phần mềm quản lý nhân sự của OOC, vui lòng liên hệ:

Chị Hoàng Thanh Hương,

Trưởng phòng Dịch vụ

Công ty CP Giải pháp Công nghệ OOC

Phần mềm quản lý công việc | Phần mềm Khung năng lực | Phần mềm Quản trị nhân sự | Phần mềm KPI

Điện thoại : 09036341187

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. hoặc This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Chia sẻ
Bạn đang ở: OCD Tin tức Cộng đồng doanh nghiệp Kỉ nguyên mới của ngành Nhân Sự - HR 4.0

Kết nối với OCD

Liên hệ với OCD

  • 024 3553 7799
  • 096 363 6066
  • ocd@ocd.vn

 
Công ty Tư vấn Quản lý OCD
Trụ sở HN: Tầng 18, Tòa nhà Viwaseen, 48 Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà nội
Tel: 024 3553 7799      Fax: 024 3553 7797
Văn phòng HCM: B0609, Tòa B, The Gold View, 346 Bến Vân Đồn, Quận 4, HCMC
Tel: 028 3925 3985 | 0906655010
 
CÔNG TY TƯ VẤN QUẢN LÝ OCD - Số ĐKKD  0101362912   do Sở KHĐT TP. Hà Nội  cấp ngày 23/05/2003