Cafe sách

10 kỹ năng mềm quan trọng hàng đầu

Các kỹ năng mềm quan trọng

Kĩ năng mềm là gì?

Trong khi các kỹ năng cứng là các kỹ năng hữu hình và kỹ thuật dễ dàng được thể hiện bằng trình độ của ứng viên và kinh nghiệm chuyên môn cụ thể thì kỹ năng mềm là thuật ngữ được sử dụng bởi các nhà tuyển dụng để chỉ ra các yếu tố quan trọng các ứng viên nên có trong quá trình tuyển dụng.

Xem tiếp...

Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm là gì?

Các nhà quản lý tuyển dụng của các công ty thuộc lĩnh vực khác nhau sẽ tìm kiếm các ứng cử viên tương thích với những yếu tố khác nhau. Nhưng yêu cầu cơ bản nhất mà các nhà tuyển dụng mong muốn là ứng viên có cả kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Kỹ năng cứng là những kỹ năng hay kiến thức chuyên ngành đặc thù để xử lý công việc. Vậy còn kỹ năng mềm là gì và chúng khác với kỹ năng cứng như thế nào?

Xem tiếp...

Thông điệp gửi các CEO, các nhà quản lý và kinh doanh về tư tưởng cốt lõi

Khác với những tổ chức tôn giáo, những phong trào xã hội cực đoan nào đó, luôn lấy sự sùng bái cá nhân làm gốc, các công ty hàng đầu có xu hướng sùng bái tư tưởng cốt lõi mà thôi. Chẳng hạn Nordstrom thể hiện sự trân trọng, tôn sùng những tấm gương về phục vụ khách hàng, chứ hoàn toàn không yêu cầu nhân viên sùng bái đối với bất kỳ một nhà lãnh đạo cá nhân nào. Ở công ty Walt Disney, việc duy trì một giá trị cốt lõi tiếp tục nguyên vẹn ngay cả khi người sáng lập Walt Disney qua đời. P&G luôn trung thành với các nguyên tắc của công ty suốt hơn 150 năm, trải qua chín thế hệ lãnh đạo. Việc sùng bái cá nhân chỉ là việc "báo giờ", còn việc tạo ra môi trường tạo điều kiện cho việc gìn giữ và phát huy một tư tưởng cốt lõi mới đích thực là việc "tạo ra đồng hồ".

Xem tiếp...

Tư tưởng cốt lõi và động cơ của sự tiến bộ

Tư tưởng cốt lõi của một công ty hàng đầu có liên hệ chặt chẽ với một sự quyết tâm, thôi thúc, khao khát tiến bộ, thúc đẩy các thay đổi và dịch chuyển về phía trước trong mọi bộ phận không mang tính "cốt lõi". Ham muốn này mang tính chất rất "người" - ham muốn khám phá, sáng tạo, chiếm lĩnh, thay đổi và tiến bộ. Lòng khao khát tiến bộ không chỉ đơn thuần là những khẩu hiệu, nó phải là một khao khát sâu thẳm từ bên trong tổ chức.

Xem tiếp...

Tư tưởng cốt lõi và những thực hành thay đổi

Như các bạn đã biết, tư tưởng cốt lõi là thành phần cốt lõi của một công ty hàng đầu. Nhưng chỉ có tư tưởng thôi thì chưa thể tạo nên một công ty thành công được. Nếu có tư tưởng mà chỉ ngồi yên và từ chối thay đổi, bạn sẽ bị thế giới qua mặt lập tức. Sam Walton đã chỉ rõ: "Bạn không thể chỉ giữ lại những gì đã thành công trước đây, vì mọi thứ xung quanh đều thay đổi. Để thành công, bạn cần phải vượt lên trên những thay đổi đó". Tương tự như thế, Thomas J. Watson (con) đã báo trước trong cuốn sách mỏng Kinh doanh và niềm tin như sau:

Xem tiếp...

Chiến lược kinh doanh: Bước chuyển đổi ngẫu nhiên đến các sản phẩm tiêu dùng của Johnson & Johnson

Khi xem xét lịch sử của các công ty hàng đầu, điều gây ấn tượng mạnh nhất là việc đôi khi những bước đi, quyết định thành công nhất của họ lại không được thực hiện do việc lập kế hoạch chiến lược chi tiết mà lại do việc thử nghiệm, áp dụng phép thử và sai, do cơ hội và ngay cả do tình cờ, ngẫu nhiên nữa. Các chiến lược kinh doanh xuất sắc có thể chỉ là kết quả của các thử nghiệm mang tính cơ hội hoặc những sự kiện ngẫu nhiên (song có chủ ý từ trước).

Xem tiếp...

Tư tưởng cốt lõi: Khám phá huyền thoại về lợi nhuận - Motorola và Zenith

Người sáng lập ra Motorola, Paul Galvin coi khả năng sinh lời không phải là mục đích tối hậu mà chỉ là một phương tiện cần thiết để đạt được các mục tiêu của công ty. Đúng là ông ta thúc đẩy việc giảm chi phí sản xuất, nâng cao chiến lược sản phẩm để tạo ra lợi nhuận, ông ta đồng ý rằng một nhà kinh doanh trước hết phải nỗ lực kiếm lợi từ sản phẩm. Nhưng không bao giờ ông cho lợi nhuận là mục tiêu cơ bản và bao trùm của bất kỳ công ty nào.

Xem tiếp...

Bạn đang ở: OCD Tin tức Cafe sách

Kết nối với OCD

Liên hệ với OCD

  • 024 3553 7799
  • 096 363 6066
  • ocd@ocd.vn

 
Công ty Tư vấn Quản lý OCD
Trụ sở HN: Tầng 18, Tòa nhà Viwaseen, 48 Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà nội
Tel: 024 3553 7799      Fax: 024 3553 7797
Văn phòng HCM: B0609, Tòa B, The Gold View, 346 Bến Vân Đồn, Quận 4, HCMC
Tel: 028 3925 3985 | 0906655010
 
CÔNG TY TƯ VẤN QUẢN LÝ OCD - Số ĐKKD  0101362912   do Sở KHĐT TP. Hà Nội  cấp ngày 23/05/2003