Tư vấn quản lý: xây dựng hệ thống lương cho Tập đoàn Hòa Bình

alt

Tháng 1/2012, Tập đoàn Hòa Bình (HBC), một trong những công ty xây dựng và bất động sản hàng đầu Việt nam triển khai dự án xây dựng hệ thống lương với sự tư vấn của OCD, một công ty tư vấn quản lý nhiều kinh nghiệm thực hiện các dự án tư vấn hệ thống lương cho các doanh nghiệp xây dựng và bất động sản. Dự án nhằm rà soát, chuẩn hóa chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và quan hệ phối hợp của các ban, phòng của HBC; xây dựng hệ thống chức danh và mô tả công việc cho các chức danh của HBC; xây dựng hệ thống lương tổng thể, bao gồm cả lương (cố định, biến đổi), thưởng, và các phúc lợi khác; và xây dựng được hệ thống đánh giá hiệu quả công việc cho cấp bộ phận và chức danh công việc.

 

 

Sau những bước chuẩn bị chu đáo, với sự chấp nhận của Ban Giám đốc Công ty Xây dựng Dân dụng & Công nghiệp, ngày 01/12/2000 trên cơ sở kế thừa toàn bộ lực lượng của Văn phòng Xây dựng Hòa Bình, Công ty Cổ phần Xây dựng & Kinh doanh Địa ốc Hòa Bình được thành lập với giấy phép do Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh cấp.

 

Ngày 27/12/2006, Cổ phiếu Hòa Bình (HBC) đã chính thức niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán TPHCM giúp Công ty kịp thời nắm bắt những cơ hội tốt và tạo động lực phát triển mạnh mẽ hơn. Hòa Bình là doanh nghiệp xây dựng đầu tiên tham gia thị trường chứng khoán. Từ những nền tảng tiềm lực sẳn có của Hòa Bình 20 năm: Kinh nghiệm, nguồn nhân lực, công nghệ và thế mạnh của tập hợp các dịch vụ trong ngành xây dựng. Hòa Bình chuyển sang chuyên nhận thầu những công trình lớn với phương thức thi công trọn gói. Cuối năm 2006 và đầu năm 2007, Hòa Bình đã trúng thầu 1 loạt các dự án lớn như: thi công trọn gói công trình cao ốc cao cấp Horizon ở Quận 1, cụm chung cư cao cấp Phú Mỹ Thuận ở Quận 7, phần kết cấu cao ốc The Manor giai đoạn 2 ở Quận 1, thi công tầng hầm, phần thân Cụm Chung cư cao cấp Phú Mỹ ở Quận 7, và thi công xây dựng Công trình Unilever Homebase ở Phú Mỹ Hưng.

 

Ngoài việc củng cố các lĩnh vực hoạt động đã được hình thành, Hòa Bình bắt đầu mở rộng sang lĩnh vực đầu tư địa ốc với 2 dự án lớn: dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng quốc tế Hòa Bình tại Lăng Cô, Thừa Thiên Huế và Hòa Bình Tower.

 

Song song đó, Hòa Bình phát triển hệ thống quản lý theo mô hình của các tập đoàn có quy mô lớn; kiện toàn bộ máy nhân sự, đặc biệt là nhân sự cấp cao, thành lập Ban cố vấn có trình độ chuyên môn và nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực đầu tư xây dựng, tài chính, pháp lý, marketing; Cơ cấu lại các công ty con, cổ phần hóa các công ty đang hoạt động, thành lập thêm các công ty hoạt động trong các lĩnh vực có tiềm năng khác. Tích cực mở rộng hợp tác với các công ty có nhiều kinh nghiệm nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh. Tiếp tục duy trì vị trí hàng đầu trong lĩnh vực thi công xây dựng và mở rộng sang một số lĩnh vực khác mà Hòa Bình có lợi thế: Đầu tư phát triển địa ốc, đầu tư tài chính trong lĩnh vực địa ốc, nghiên cứu phát triển các sản phẩm, dịch vụ mới hỗ trợ công tác thi công xây dựng nhằm phát triển Hòa Bình thành một tập đoàn kinh tế hàng đầu tại Tp. Hồ Chí Minh sau năm 2010.

 

Với tầm nhìn “Phát triển Hòa Bình thành một tập đoàn kinh tế có quy mô quốc tế, lấy xây dựng làm trung tâm cho các hoạt động sản xuất kinh doanh, đưa thương hiệu Hòa Bình trở thành niềm tự hào của ngành xây dựng Việt Nam”, Ban lãnh đạo HBC muốn chuẩn hóa hệ thống quản lý nhân sự và hệ thống lương để phục vụ cho xu hướng phát triển mạnh mẽ về mặt kinh doanh, đồng thời tạo động lực tốt hơn cho người lao động, HBC đã chọn OCD là đối tác để tư vấn hệ thống lương và hệ thống đánh giá kết quả.

 

Dự kiến, kết quả của dự án tư vấn xây dựng hệ thống lương bao gồm:

 

 • Đề xuất mô hình tổ chức và lưu đồ điều hành, xử lý thông tin quản trị của ban điều hành
 • Ma trận chức năng công ty và các bộ phận
 • Bản thảo Quy định chức năng nhiệm vụ của các ban, phòng (sửa đổi)
 • Danh mục chức danh và bộ mô tả công việc cho các vị trí
 • Bộ chỉ tiêu đánh giá kết quả cấp bộ phận và cá nhân
 • Tài liệu hướng dẫn về đánh giá cho các bộ phận và cán bộ quản lý cấp trung của HBC
 • Hệ thống đãi ngộ tổng thể (gồm cả lương, thưởng); hệ thống này bao gồm văn bản quy chế phân phối thu nhập và bảng tính lương, hệ thống khung, bậc lương và hướng dẫn trả lương kết quả.
 • Phần mềm tính lương chạy trên nền web
Chia sẻ
Bạn đang ở: OCD Kinh nghiệm Tư vấn chiến lược và tái cơ cấu Tư vấn quản lý: xây dựng hệ thống lương cho Tập đoàn Hòa Bình

Kết nối với OCD

Liên hệ với OCD

 • 024 3553 7799
 • 096 363 6066
 • ocd@ocd.vn

 
Công ty Tư vấn Quản lý OCD
Trụ sở HN: Tầng 18, Tòa nhà Viwaseen, 48 Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà nội
Tel: 024 3553 7799      Fax: 024 3553 7797
Văn phòng HCM: B0609, Tòa B, The Gold View, 346 Bến Vân Đồn, Quận 4, HCMC
Tel: 028 3925 3985 | 0906655010
 
CÔNG TY TƯ VẤN QUẢN LÝ OCD - Số ĐKKD  0101362912   do Sở KHĐT TP. Hà Nội  cấp ngày 23/05/2003