Tri thức quản lý

Xu hướng học tập và phát triển nguồn nhân lực trong năm 2019 (Phần 1)

Một số xu hướng về kỹ năng lãnh đạo, học tập và phát triển nguồn nhân lực đã được các chuyên gia hàng đầu dự đoán sẽ bùng nổ trong năm 2019 tới. Tham khảo bài viết dưới đây để cùng dự đoán những tác động có thể ảnh hưởng tới chiến lược và kế hoạch dài hạn của doanh nghiệp bạn.

Xem tiếp...

Xu hướng quản trị nhân sự 2019

Josh Bersin - người sáng lập Bersin by Deloitte, nhà phân tích công nghiệp toàn cầu - đã đưa ra một số dự đoán về xu hướng quản trị nhân sự 2019 và tiết lộ rằng kinh tế sẽ là chìa khóa mở ra các xu hướng quản trị nhân sự cho năm 2019 này.

“Qua tất cả những năm tháng nghiên cứu, phân tích và tư vấn về quản trị nhân sự, có một điều tôi chắc chắn rằng: “hơn bất kỳ yếu tố nào khác, nền kinh tế có tác động lớn nhất đến các chiến lược quản trị nhân sự. Và năm 2019 này, nền kinh tế sẽ là yếu tố quan trọng hơn bao giờ hết.”

Xem tiếp...

Trả lương 3P thời CMCN 4.0


Hệ thống lương 3P là gì?

Hệ thống lương 3P là hệ thống lương được xây dựng sao cho các cấu phần thu nhập cá nhân phản ánh được ba yếu tố (1) PositionVị trí công việc, (2) PersonNăng lực cá nhân và (3) PerformanceKết quả công việc.

Hệ thống lương 3P khắc phục được các nhược điểm của hệ thống lương truyền thống như quá chú trọng đến bằng cấp hoặc thâm niên, không phân biệt được năng lực thực hiện công việc và đóng góp của cá nhân vào hiện thực hóa mục tiêu doanh nghiệp.

  • Hệ thống lương 3P trả lương phù hợp với tầm ảnh hưởng của vị trí đối với doanh nghiệp, tạo tính cạnh tranh so với thị trường của cùng một tập hợp các chức năng.
  • Hệ thống lương 3P giúp thu hút và giữ chân nhân viên giỏi nhờ tạo động lực thông qua thực thi sự công bằng khi trả lương tương xứng với năng lực
  • Hệ thống lương 3P khuyến khích nâng cao hiệu quả công việc do trả lương tương xứng với đóng góp của nhân viên vào kết quả chung của doanh nghiệp
  • Với sự hỗ trợ của các phần mềm đánh giá năng lực, phần mềm KPI hay phần mềm thông tin nhân sự, việc triển khai hệ thống lương 3P đang trở nên thuận lợi hơn đối với doanh nghiệp.

Xem tiếp...

[Phần mềm quản lý công việc] Cách tổ chức và sắp xếp thứ tự công việc ưu tiên

Khi nói đến danh sách công việc của cá nhân và các hoạt động không phức tạp, việc đưa ra một nhiệm vụ và hoàn thành là một việc khá đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên quản lý công việc hay quản lý giao việc ở cấp độ dự án, nhóm, doanh nghiệp cần cách sắp xếp và quản lý phức tạp hơn khá nhiều. Tùy thuộc vào mức độ phức tạp của các công việc, luôn có một số cách để bạn tổ chức tất cả các hoạt động trong một dự án rõ ràng và dễ dàng kiểm soát, quản lý khi ứng dụng phần mềm quản lý công việc.

Xem tiếp...

[Phần mềm Quản lý công việc] Cách tổ chức và sắp xếp thứ tự ưu tiên các công việc

Khi nói đến danh sách công việc của cá nhân và các hoạt động không phức tạp, việc đưa ra một nhiệm vụ và hoàn thành là một việc khá đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên quản lý công việc hay quản lý giao việc ở cấp độ dự án, nhóm, doanh nghiệp cần cách sắp xếp và quản lý phức tạp hơn khá nhiều. Tùy thuộc vào mức độ phức tạp của các công việc, luôn có một số cách để bạn tổ chức tất cả các hoạt động trong một dự án rõ ràng và dễ dàng kiểm soát, quản lý.

Xem tiếp...

[Quản lý Công việc] Tầm quan trọng của việc sử dụng Phần mềm

Ngay bây giờ, bạn đang phải giải quyết hơn 20 nhiệm vụ và không thực sự biết bắt đầu từ đâu? Bạn có thể đã tìm kiếm những cách hiệu quả hơn để tổ chức quy trình quản lý công việc của mình và có lẽ bạn đã thử một số phần mềm quản lý công việc. Dưới đây là cách xây dựng và quản lý công việc để giúp bạn cân bằng công việc một cách dễ dàng hơn thông qua việc sử dụng phần mềm quản lý công việc.

Xem tiếp...

Phần mềm quản lý doanh nghiệp: 9 nguyên nhân gây thất bại thường gặp khi triển khai

Là một giám đốc điều hành, một người quản lý, một trưởng nhóm hoặc cung cấp hỗ trợ CNTT trong một công ty, chắc hẳn ai cũng gặp phải vô vàn thách thức trong quá trình thuyết phục nhóm hoặc nhân viên của bạn sử dụng hiệu quả các công cụ và phần mềm quản lý doanh nghiệp mới. Đừng vội bỏ cuộc, hãy đọc một vài gợi ý dựa trên kinh nghiệm nghiên cứu và trải nghiệm của chúng tôi.

Xem tiếp...

Khung năng lực và Ứng dụng trong hoạt động Quản trị nhân sự

Tại sao với cùng một công việc, trong cùng điều kiện như nhau, có người làm việc hiệu quả còn người khác thì không? 

Xem tiếp...

Hệ thống ERP – 10 điều cần biết (phần 2)

Thời gian gần đây trong giới CNTT và các doanh nghiệp (DN) xuất hiện một chủ đề được quan tâm, đó là hệ thống ERP. Có thể ai cũng có một số khái niệm căn bản về hệ thống ERP là: Enterprise Resource Planning – Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp, nhưng hầu như đó chỉ là khái niệm mơ hồ. Có DN nói đang ứng dụng hệ thống ERP, nhưng thực chất chỉ triển khai một hai module nào đó. Một DN mua nhiều giải pháp của nhiều hãng phần mềm (PM) khác nhau, kết hợp chúng lại khá lỏng lẻo, chắp vá, liệu có thể tuyên bố ‘Công ty chúng tôi dùng ERP‘ không?

 

Xem tiếp...

Chiến lược kinh doanh là gì? (kỳ cuối)

Kỳ trước, chúng tôi đã trích đăng hai trong bốn yếu tố của chiến lược kinh doanh là mục tiêu chiến lược và phạm vi chiến lược từ loạt bài viết về chiến lược kinh doanh của tác giả Ngô Quý Nhâm; lần này chúng tôi sẽ tiếp tục đăng tải trọn vẹn nội dung bài viết.

 

 

Xem tiếp...

Chuyên mục phụ

Bạn đang ở: OCD Tin tức Tri thức quản lý

Kết nối với OCD

Liên hệ với OCD

  • 024 3553 7799
  • 096 363 6066
  • ocd@ocd.vn

 
Công ty Tư vấn Quản lý OCD
Trụ sở HN: Tầng 18, Tòa nhà Viwaseen, 48 Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà nội
Tel: 024 3553 7799      Fax: 024 3553 7797
Văn phòng HCM: B0609, Tòa B, The Gold View, 346 Bến Vân Đồn, Quận 4, HCMC
Tel: 028 3925 3985 | 0906655010
 
CÔNG TY TƯ VẤN QUẢN LÝ OCD - Số ĐKKD  0101362912   do Sở KHĐT TP. Hà Nội  cấp ngày 23/05/2003